Vào cuối năm 2022, chính thức xóa bỏ sổ hộ khẩu

Chiều 13/11, đa số đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành, Quốc hội thông qua Luật Cư trú (sửa đổi). Một trong những điểm đáng chú ý và dư luận quan tâm là thời gian “khai tử” sổ hộ khẩu. Người dân sẽ tiếp tục sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú để chứng minh thông tin về nơi cư trú đến hết ngày 31/12/2022.

so ho khau

Nguồn: Sưu tầm

Chính thức khai tử sổ hộ khẩu

Theo điều khoản thi hành được quy định trong luật, có hiệu lực thi hành 1/7/2021. Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định của Luật này cho đến hết ngày 31/12/2022.

Khi người dân thực hiện thủ tục đăng ký thường trú, cơ quan đăng ký thường trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ, cơ quan đăng ký thường trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú thay vì cấp Sổ hộ khẩu cho họ như quy định trước đây tại Điều 18 Luật Cư trú 2006. 

Kết quả bầu cử

Việc cho phép tiếp tục sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đến hết ngày 31/12/2022 để chứng minh nơi cư trú có nhiều ý kiến khác nhau. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã gửi phiếu thăm dò ý kiến của các đại biểu Quốc hội.

so ho khau

Nguồn: Sưu tầm

Kết quả lấy phiếu cho thấy:

Có 266/402 đại biểu Quốc hội đồng ý với phương án cho phép người dân được tiếp tục sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp cho đến hết ngày 31/12/2022

Có 135 đại biểu đồng ý với phương án chấm dứt giá trị sử dụng của sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trong các giao dịch kể từ ngày 1/7/2021, khi Luật Cư trú (sửa đổi) có hiệu lực.

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc cho phép người dân tiếp tục dùng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp đến hết năm 2022 để chứng minh thông tin về nơi cư trú nhằm tránh làm phát sinh thêm thủ tục hành chính, thêm phiền phức cho người dân.

Quy định này không làm ảnh hưởng đến hiệu lực thi hành của Luật Cư trú và việc triển khai thực hiện các quy định của luật ngay từ thời điểm ngày 1/7/2021.

so ho khau

Nguồn: Sưu tầm

Những điều cần biết

Nếu thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khác với thông tin trong cơ sở dữ liệu về cư trú thì sẽ sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu về cư trú.

Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký, khai báo về cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp.

Khi luật có hiệu lực, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan cần rà soát các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền ban hành có nội dung quy định liên quan đến sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. Có thể yêu cầu xuất trình giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với quy định của luật này.

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về cư trú hoàn thành, vận hành thông suốt.

Các cơ quan, tổ chức, địa phương thực hiện tốt việc kết nối, liên thông. Chỉ cần sử dụng số định danh cá nhân là có thể xác định được thông tin nhân thân, thông tin về nơi cư trú của công dân. Khi đó, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ tự chấm dứt vai trò ngay cả khi chưa đến thời hạn 31/12/2022.

so ho khau

Nguồn: Sưu tầm

Trách nhiệm và quyền lợi

Việc hoàn thiện hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư được thuận lợi, người dân cũng cần phối hợp. Tạo điều kiện, cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin cá nhân trong quá trình lực lượng Công an tại cơ sở thu thập dữ liệu. Đây vừa là trách nhiệm, nhưng cũng là để đảm bảo quyền lợi cho công dân sau này.

Luật thông qua, Quốc hội yêu cầu hạn chế việc sử dụng thông tin về nơi cư trú là điều kiện để thực hiện các thủ tục hành chính. Tránh phát sinh thủ tục, thêm phiền phức cho dân.

so ho khau

Nguồn: Sưu tầm

Quy định diện tích tối thiểu khi đăng ký thường trú tại chỗ ở nhờ, thuê

Quy định về điều kiện đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ. Ông Tùng cho biết Ủy ban TVQH cũng đã gửi phiếu thăm dò ý kiến của các ĐBQH về nội dung này.

Kết quả, có 235 ĐB đồng ý với phương án 1. Quy định điều kiện đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ là phải bảo đảm điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu do HĐND cấp tỉnh quy định nhưng không thấp hơn 8 m2 sàn/người. 

Về điều kiện đăng ký tạm trú đối với người đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ. Ủy ban TVQH tiếp thu ý kiến của đa số ĐBQH, không quy định điều kiện riêng đối với người đăng ký tạm trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ.

so ho khau

Nguồn: Sưu tầm

Đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu hình thức quản lý cư trú

Ông Hoàng Thanh Tùng cho hay quá trình thảo luận, một số ý kiến đề nghị quy định công dân chỉ có một nơi cư trú (không phân biệt thường trú và tạm trú).

Ý kiến này cũng đề nghị rà soát, chỉnh lý lại các khái niệm “cư trú”, “nơi thường trú”, “nơi tạm trú”… để thống nhất với quy định của dự thảo luật và Bộ luật Dân sự cũng như một số luật khác.

“Ủy ban TVQH thấy rằng các ý kiến nêu trên của ĐBQH là có cơ sở” - ông Tùng nói. Tuy nhiên, theo Ủy ban TVQH, trước mắt vẫn cần ghi nhận một số hình thức quản lý cư trú khác nhau như trong dự thảo luật.

so ho khau

Nguồn: Sưu tầm

“Về lâu dài, đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan hữu quan tiếp tục nghiên cứu để đề xuất hình thức quản lý cư trú phù hợp hơn nhằm quản lý thực chất nơi công dân thực tế sinh sống, bảo đảm chặt chẽ, chính xác phục vụ công tác quản lý, quy hoạch, phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương và cả quốc gia” - ông Tùng nói.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993