Tiến độ dự án Đường cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo, tổng đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng

Dự án đường cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo là một trong 3 dự án thành phần Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Tuyến cao tốc thuộc đường bộ cấp I và công trình hầm cấp đặc biệt. Tuy nhiên, việc đàm phán kéo dài hơn các dự án khác và đang phải tháo gỡ những vấn đề vướng mắc bất cập. 

cao toc cam lam vinh hao

Thông tin về đường cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo

 • Với điểm đầu tại Km29, trùng với điểm cuối của đoạn Nha Trang - Cam Lâm, điểm cuối tại Km134, trùng với điểm đầu đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết. Tổng chiều dài toàn tuyến là 104km.
 • Quy mô dự kiến của đường cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo được thiết kế 6 làn xe, bề rộng nền đường 32,25m. Trong đó, giai đoạn 1 của dự án được xây dựng 4 làn xe hạn chế, rộng 17m. Bao gồm 19 cầu (2.781m), 2 hầm: Dốc Sạn (dài 720m) và Núi Vung (dài 2.195m). 
 • Dự kiến tổng mức đầu tư dự án là 18.463 tỷ đồng. Trong đó, nhà nước hỗ trợ 10.579 tỷ đồng, vốn đầu tư BOT trị giá 8.462 tỷ đồng (Vốn chủ sở hữu chiếm 20% = 1.692 tỷ đồng, vốn vay thương mại 80% = 6.770 tỷ đồng.
 • Một số bất cập như: Tại khu vực khu vực Dốc Sạn, hiện còn có 3 mỏ đá lớn; tuyến cao tốc sẽ đi qua khu vực điện mặt trời Tuấn Ân nhưng không thể điều chỉnh cục bộ hướng tránh, nen có thể sẽ thực hiện đường trên cao.

cao toc cam lam vinh hao

Tiến độ dự án Đường cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo

 • Đến ngày 13-4, dự án đường cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo đã hoàn thành xong công tác kiểm kê, kiểm đếm, xét pháp lý, phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư cho 97/97 trường hợp.
 • Đối với di dời hạ tầng kỹ thuật, đến nay đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên dự án vẫn còn một số vướng mắc về di dời hạ tầng lưới điện trung, cao thế và hệ thống cấp nước sinh hoạt… Theo đó, tại huyện Diên Khánh, dự án đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư đạt 96%, huyện Cam Lâm đạt 93,6%, TP. Cam Ranh đạt 99,77%.
 • Đối với các khu tái định cư, đã xây dựng xong phần hạ tầng kỹ thuật. Vì vậy, bên chủ đầu tư đang tiến hành các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân xây nhà ở và hoàn thiện các thủ tục đã nghiệm thu, bàn giao,...

cao toc cam lam vinh hao

Tập đoàn Đèo cả ký hợp đồng xây dựng dự án cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo

 • Bộ GTVT đã tổ chức đấu thầu dự án và đến tháng 1/2021 Liên danh CTCP Tập đoàn Đèo cả - CTCP Xây Dựng Đèo Cả cho dự án này. Vì vậy, tập đoàn Đèo Cả đang Liên danh nhà đầu tư ký kết hợp đồng BOT Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo.
 • Đây là dự án được triển khai theo hình thức PPP, loại hợp đồng BOT được ký kết hợp đồng sau cùng. Tuy nhiên, việc đàm phán đang bị kéo dài vì phải chờ 2 bên cùng thương thảo một cách chi tiết để thống nhất tháo gỡ những vấn đề vướng mắc bất cập.
 • Song song với các dự án đã hoàn thành, hiện nay Đèo Cả đã trúng thầu thi công dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông như: Cầu Cửa Lục, Mai Sơn - Quốc lộ 45, Mỹ Thuận - Cần Thơ, đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, Nghi Sơn - Diễn Châu, Cam Lộ - La Sơn,... 

cao toc cam lam vinh hao

Đèo Cả phát hành 80 triệu USD trái phiếu cho đối tác nước ngoài cho dự án BOT Cam Lâm - Vĩnh Hảo

 • Mới đây, một đối tác đã đề xuất cấp khoản vay cho dự án lên đến 80 triệu USD (hơn 1.800 tỷ đồng). Với hai hình thức vay llà khoản vay xanh (Green loan) hoặc trái phiếu xanh (Green bond). Vì vậy, Công ty Chứng khoán Mirae Asset (MAS) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam (MSB) sẽ là đơn vị kết nối. Nhằm mục đích vay được 80 triệu USD từ nước ngoài hoặc phát hành trái phiếu trong nước.
 • Theo đó, kỳ hạn khoản vay này là 10 năm và dự kiến lãi suất là 7%/năm. Lãi suất sẽ được trả hằng năm và trả gốc vào kỳ cuối hoặc có ân hạn 5 năm. Tài sản bảo đảm cho khoản vay này là quyền thu phí cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo và MSB sẽ là ngân hàng quản lý tài sản bảo đảm và quản lý dòng tiền.
 • Vì vậy, hiện nay, có nhiều bên đối tác bày tỏ mong muốn được hợp tác thành công với Đèo Cả. Góp phần phát triển hạ tầng Việt Nam, nâng tầm các doanh nghiệp Việt Nam trong việc vay vốn các tổ chức quốc tế. Nhờ vậy, việc hoàn thiện hồ sơ để tiến tới ký hợp đồng sẽ được diễn ra trong thời gian tới.

cao toc cam lam vinh hao

Một số khó khăn còn tồn đọng

Dự án đường cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo chưa khởi công xây dựng; quá trình triển khai Dự án đang gặp khó khăn. Không những do ảnh hưởng của dịch COVID-19 mà còn vì giá vật liệu xây dựng tăng, nguồn cung cấp vật liệu còn thiếu. Đặc biệt là về số lượng vật liệu đất đắp nền đường. Bên cạnh đó, do chậm trễ trong công tác di dời hạ tầng kỹ thuật, xây dựng các khu tái định cư, đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng… nên một số khu vực chưa được bàn giao mặt bằng.

Tuyến đường cao tốc trọng điểm

Dự án cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo có vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, phục vụ đời sống của nhân dân. Vì vậy, địa phưng và những cơ quan có trách nhiệm phải nâng cao vai trò, trách nhiệm, không được để chậm tiến độ hoàn thành. Trong thời gian tới, các bộ phần liên quan cần thực hiện một số nhiệm vụ sau:

 • Hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án theo đúng cam kết đã đưa ra (chậm nhất ngày 30/10/2021).
 • Các Tập đoàn EVN, VNPT, Viettel phối hợp chặt chẽ với các địa phương và chủ đầu tư tháo dỡ, di dời công trình hạ tầng kỹ thuật điện, viễn thông.
 • Rút ngắn tối đa thời gian giải quyết thủ tục cấp phép, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường.
 • Bảo đảm cung cấp đủ nguồn vật liệu phục vụ thi công Dự án theo đúng chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 60/NQ-CP.
 • Bảo đảm thi công dự án liên tục, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
 • Rà soát tổng thể tiến độ, đề xuất các giải pháp tăng cường (tăng ca, bổ sung nhân lực, trang thiết bị…) để công việc không bị trì trệ.
 • Điều chỉnh, nâng công suất sử dụng theo nhu cầu của các dự án. 

cao toc cam lam vinh hao

Tuyến đường cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo là một trong những công trình trọng điểm quốc gia. Sau khi hoàn thành, tuyến đường sẽ đem đến nhiều sự phát triển, các ngành nghề như bất động sản cũng nhờ đó mà được tăng trưởng.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993