5+ Thời điểm mua nhà lý tưởng để an cư lạc nghiệp

Khi mua nhà, bạn nên nắm bắt được thời điểm tốt nên mua được căn nhà ưng ý với giá cả phù hợp. Vì giá của một căn nhà sẽ biến động theo thời gian và tùy vào từng thời điểm khác nhau của nền kinh tế. Vậy, để mua nhà nên chọn thời điểm nào trong năm?

thoi diem mua nha

1. Mua nhà mùa mưa

Đa phần ít người mua nhà vào mùa mưa vì sự bất lợi của thời tiết. Tuy nhiên, mua nhà vào mùa mưa thực sự thuận lợi cho khách hàng về mặt kinh tế. Bởi, vào mùa mưa, số lượng các công trình khởi công và thi công suy giảm, chủ đầu tư dễ thương lượng giá cả hơn qua yếu tố thời tiết.

Đây là thời điểm thích hợp để đánh giá về chất lượng ngôi nhà mà mình dự định mua.

Bạn có thể kiểm tra chất lượng chống thấm của ngôi nhà và hệ thống cấp thoát nước tại khu vực đó. Khi đó, bạn sẽ biết khu vực đó có bị ngập hay không?Mức độ ngập ra sao, hạ tầng dự án có tốt không?

thoi diem mua nha

2. Mua nhà cuối năm

Thị trường nhà đất, bất động sản sẽ trở nên nhộn nhịp vào những dịp cuối năm. Đây là giai đoạn nhiều gia đình muốn dọn tới tổ ấm mới, chuẩn bị cho một năm mới nhiều thuận lợi, hanh thông hơn.

Đây được xem là thời điểm vào “mùa” của bất động sản. Vì vậy, giá thành của những mảnh đất, căn nhà sẽ được thay đổi giá để tăng mức độ cạnh tranh.

Thời điểm này, người mua có cơ hội sở hữu nhà đất với giá khá tốt với nhiều sự lựa chọn.

Chủ đầu tư sẽ chào bán các sản phẩm mới với những chính sách hấp dẫn để kích cầu sức mua như chiết khấu cao, tặng quà, bốc thăm trúng thưởng…

thoi diem mua nha

3. Mua nhà vào tháng 3, tháng 7 âm lịch

Theo quan niệm dân gian, tháng 3 và tháng 7 âm lịch là tiết thanh minh và tháng cô hồn. Hai tháng này gắn liền với sự kiêng kỵ từ việc xây nhà, chuyển nhà.

Vì vậy các dự án bất động sản, mua bán chung cư, nhà liền kề, biệt thự sẽ có những chương trình ưu đãi và tặng kèm quà 'khủng' dành cho khách hàng. 

Nếu bạn không có ý kiêng cữ thì có thể lựa chọn thời điểm vàng này để mua nhà. Vừa có khối bất động sản như mong muốn mà giá thành lại hợp lý nhất.

thoi diem mua nha

4. Mua nhà khi thị trường bắt đầu phục hồi

Thời điểm thị trường chạm đáy và dần phục hồi là lúc nên xuống tiền để chọn một ngôi nhà ưng ý.

Khi thị trường chuyển sang giai đoạn phục hồi thì bạn nên mua nhà vào thời điểm này vì có thể sau đó giá sẽ ngày càng tăng cao.

thoi diem mua nha

5. Mua nhà mùa dịch Covid-19

Đang trong mùa dịch covid-19 nhưng phân khúc nhà ở vẫn đem lại nhiều cơ hội về nguồn cung và vốn vay mua nhà.

Việc mua nhà ở hình thành trong tương lai có nhiều ưu điểm như: Giá tốt hơn, đóng tiền theo tiến độ, có ngân hàng bảo lãnh… Chính vì thế, thời điểm này chính là cơ hội tốt để người mua bất động sản với giá hợp lý hơn, thậm chí là rẻ hơn so với thời kỳ trước dịch.

Mặt bằng lãi suất giảm mạnh và đang đứng ở mức thấp nhất trong hơn 10 năm trở lại đây.

thoi diem mua nha

6. Sau những mùa bóng

Sau những trận cầu nảy lửa thì sàn bất động sản xuất hiện nhiều bảng rao bán nhà giá rẻ do thua độ. So với giá bán hiện tại, thì nhiều người thua độ sẽ tung ra với giá bán siêu rẻ.

Tuy nhiên, bạn cũng cần tỉnh táo. Tránh sập bẫy của những kẻ gian lợi dụng cơ hội này trục lợi. Tốt nhất là chỉ nên tin vào những nguồn tin rao bất động sản tin cậy, chỗ thân quen,…

thoi diem mua nha

7. Không nên mua nhà khi nào?

Thị trường đang sốt nóng: Giá bất động sản bị đẩy lên cao hơn giá trị thực.

Tài chính chưa đủ: Hiện nay có rất nhiều người, đặc biệt là các gia đình trẻ vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, trước khi quyết định vay tiền, bạn cần tự đánh giá khả năng tài chính và khả năng trả nợ của mình.

Bạn chỉ nên vay khi khả năng tài chính của mình đảm bảo được việc trả nợ. Không nên vay quá 50% giá trị căn hộ để tránh phải chịu gánh nặng nợ nần.

thoi diem mua nha

8. Có nên vay tiền mua nhà vào thời điểm này?

Hãy cùng trả lời 5 câu hỏi trên để cân nhắc trước khi vay tiền để mua nhà.

Bạn có khả năng vay bao nhiêu tiền?

Hãy kiểm tra xem bạn có khả năng vay bao nhiêu tiền dựa trên thu nhập hiện tại. Ngoài ra, phải nắm vững các quy tắc thanh toán để đảm bảo rằng nó phù hợp với dòng tiền của mình.

Kiểm tra kỹ nguồn vốn của bản thân, thực hiện quyết toán với những người cho vay dựa trên lãi suất và các khoản phí khác.

thoi diem mua nha

Bạn có đủ tiền đặt cọc không?

Khi mua bất động sản, người mua thường thanh toán tối thiểu 20% giá trị của tài sản dưới hình thức đặt cọc. 

Bạn cần chú ý đến các chi phí khác như thuế trước bạ, phí đăng ký,…. Đây là chi phí tối thiểu, bạn cần đảm bảo khoản tiền tiết kiệm của mình có thể đủ để chi trả cho những khoản tiền này.

Công việc của bạn có bị ảnh hưởng bởi Covid-19 không?

Bạn cần đảm bảo rằng công việc của bản thân cũng như công ty đang ổn định về mặt tài chính và có thể đứng vững trong đại dịch Covid-19 mà không cần cắt giảm lương của nhân viên hoặc không cần sa thải họ.

Nhiều khả năng bạn sẽ không thể thanh toán được các khoản vay nếu bị công ty cắt giảm lương. 

thoi diem mua nha

Bạn luôn sẵn sàng cho các trường hợp khẩn cấp?

Bạn cần đảm bảo các rủi ro về mặt tài chính trước khi vay một khoản tiền lớn. Có thể là tác động xấu mà đại dịch Covid-19 gây ra. Vì vậy, bạn cần phải đảm bảo sự an toàn, có thể bằng một số gói bảo hiểm.

Bạn đã hiểu rõ về mặt pháp lý? 

Hãy trang bị cho mình một kiến thức thật vững chắc về bất động sản và các vấn đề pháp lý xoay quanh.

thoi diem mua nha

Dù thị trường đang trong tình trạng nào thì nhu cầu mua bán luôn đan xen. Để mua được một căn nhà giá tốt thì trên hết người mua cần phải tham khảo giá nhà ở các thời điểm trong năm nhé.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993