Thị trường thứ cấp và những lợi ích khi mua nhà thứ cấp bạn nên biết

Thị trường thứ cấp là gì và những lợi ích khi mua nhà thứ cấp đang được nhiều người tìm kiếm hiện nay. Vì thiếu hụt nguồn cung trên thị trường sơ cấp, nhưng nhu cầu nhà ở luôn cao khiến thị trường thứ cấp phân khúc căn hộ tại TP.HCM diễn ra rất sôi động. Cùng tìm hiểu thị trường thứ cấp hiện nay ra sao nhé.

nha thu cap

1. Thị trường thứ cấp là gì?

Thị trường sơ cấp:Thị trường phát hành và còn được gọi là thị trường cấp 1. 

Thị trường thứ cấp: Thị trường cấp 2. Đây là thị trường giao dịch các công cụ tài chính sau khi được phát hành tại thị trường sơ cấp. 

Mối quan hệ giữa thị trường tài chính cũng như thị trường bất động sản sơ cấp và thứ cấp là mối quan hệ hữu cơ, nội tại và biện chứng.

Thị trường sơ cấp đóng vai trò cơ sở nền tảng, tiền đề cho thị trường thứ cấp. Ngược lại, thị trường thứ cấp là gì, nó tạo động lực, thúc đẩy thị trường sơ cấp phát triển.

nha thu cap

2. Lợi ích khi mua nhà thứ cấp

Nhận nhà ở ngay

Khi giao dịch mua căn hộ thứ cấp, chủ nhà có thể dọn về ở ngay, không cần mất thời gian chờ đợi. Thậm chí nếu đem cho thuê lại thì sẽ có thu nhập ngay.

Người mua hay nhà đầu tư không phải chịu rủi ro như người mua sơ cấp. Bởi căn hộ chỉ mới có trên giấy tờ, không biết mức độ hoàn thiện, chất lượng công trình, năng lực quản lý như thế nào.

Với nhà đầu tư chuyên nghiệp, tài sản thứ cấp là tài sản đã hiện hữu, dòng tiền dịch chuyển liên tục thông qua tài sản này.

nha thu cap

Giảm thiểu chi phí khi mua

Nếu người mua sơ cấp phải trả nhiều chi phí cần phải đóng khi ở chung cư như:

  • Chi phí xây dựng ban đầu
  • Chi phí quảng cáo tiếp thị của chủ đầu tư
  • Lãi vay hằng tháng mà chủ đầu tư phải trả khi vay để xây dựng (nếu có vay).
  • Chi phí “chôn tiền” trong trường hợp dự án trễ tiến độ xây dựng
  • Chi phí rủi ro khi dự án xảy ra tranh chấp, tuyên bố phá sản hay bị ngân hàng tịch thu.

Trong khi đó mua nhà thứ cấp bạn sẽ có nhiều cơ hội thỏa thuận được giá tốt hơn. Chạm tới mức gần nhất giá trị thực của tài sản tại thời điểm mua và giảm thiểu các chi phí có thể phát sinh.

nha thu cap

Lợi thế khi thương lượng giá

Khi quyết định mua nhà thứ cấp, người mua sẽ có lợi thế hơn trong quá trình đàm phán, thương lượng giá.

Người mua sẽ dễ dàng kiểm tra hiện trạng nhà, tìm hiểu xem chủ căn hộ đang có nhu cầu muốn bán nhanh vì những lí do như chuyển nơi sinh sống, vấn đề sức khỏe cá nhân, vấn đề tài chính, hôn nhân,…

Từ đó việc đàm phán sẽ được cân nhắc kĩ lượng, người bán sẽ dễ dàng chấp thuận các mức giá hợp lí từ người mua đưa ra.

nha thu cap

Cộng đồng cư dân đã định hình

Sản phẩm thứ cấp thường nằm trong khu dân cư đã được phát triển ổn định. Không gian sống được phản ánh khá rõ nét thông qua sinh hoạt và cuộc sống của người dân xung quanh. Người mua dễ xác định liệu cộng đồng cư dân này có phù hợp với gia đình mình hay không.

nha thu cap

Tính pháp lý căn hộ

Đầu tư mua nhà thứ cấp, người mua sẽ không quá lo lắng về pháp lý. Thông thường, những căn hộ thứ cấp sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ.

Hai bên mua bán có thể trao đổi quyền lợi và trách nhiệm của mỗi bên. Đưa ra những điều khoản phù hợp cho cả hai. Khác với các hợp đồng mua bán từ chủ đầu tư dự án, thường sẽ là những hợp đồng mang tính "một chiều".

nha thu cap

3. Khan hiếm nguồn cung sơ cấp, cơ hội cho nhà đầu tư thứ cấp

Thị trường 2020 hứa hẹn sẽ là năm thuận lợi cho các chủ đầu tư đã được chấp thuận mở bán cũng như có giấy phép xây dựng. Đồng thời, đây cũng là thời điểm “vàng” cho các nhà đầu tư thứ cấp tiến lên khi dự án sơ cấp “nhỏ giọt”.

Theo khảo sát của CBRE Việt Nam đưa ra gần đây, thị trường bất động sản thứ cấp đang diễn ra khá sôi động với biên độ tăng giá cao. Đặc biệt là khu Đông Sài Gòn, được ghi nhận mức độ tăng giá tốt nhất trên thị trường bất động sản. Cụ thể, tại Thủ Thiêm (Quận 2) giá thứ cấp tăng từ 36 - 91% tính từ năm 2017 - 2019. Tại Thảo Điền mức tăng giá thứ cấp từ 20 - 65%. Khu vực An Phú ghi nhận mức tăng 20 - 40%. 

nha thu cap

4. Lời khuyên với người mua nhà

  • Hãy tìm hiểu thật nhiều nguồn thông tin, dành nhiều thời gian để nghiên cứu. Trong kỷ nguyên 4.0, thông tin đến từ rất nhiều nguồn khác nhau: google, facebook group, ario.vn, …. 
  • Hãy tìm hiểu cả thị trường sơ cấp và thứ cấp ở khu vực muốn mua. So sánh cẩn thận, để phát hiện những viên ngọc quý ẩn náu đâu đó trong rất nhiều thông tin hiện hữu.
  • Nếu chịu khó tìm hiểu thông tin, bạn sẽ tìm ra được một bức tranh tổng thể của cả khu vực đó.
  • Hãy nghe bằng cả hai tai, thông tin của chủ dự án, của sales.
  • Hãy cố gắng phát triển tư duy về BĐS của mình, so sánh với các nguồn thông tin khác để đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho mình.

nha thu cap

Trên đây là những lợi ích của việc mua nhà thứ cấp và thị trường thứ cấp hiện nay. Để đón đọc thêm các tin tức khác liên quan đến bất động sản, đừng quên truy cập Ario.vn thường xuyên.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993