Thị trường đất nền TP HCM và những vùng lân cận diễn biến như thế nào?

Đất nền là một trong những phân khúc đầu tư bất động sản luôn được đánh giá cao. Đây vốn là phân khúc được giới đầu tư quan tâm, bởi việc khan hiếm nguồn cung đã kéo dài từ cuối năm 2019 đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

dat nen

Thị trường đất nền TP HCM và những vùng lân cận

Theo báo cáo nghiên cứu của DKRA Vietnam, trong tháng 11 toàn thị trường ghi nhận 4 dự án đất nền mở bán (tất cả các dự án đều thuộc giai đoạn tiếp theo). Cung cấp ra thị trường 378 nền, tương ứng 71% so với tháng 10/2020. Tỉ lệ tiêu thụ đạt 72% (khoảng 273 nền), bằng 76% so với tháng trước đó.

Tại thị trường giáp ranh như Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong tháng 11, nguồn cung đất nền sụt giảm nguồn so với tháng trước đó. Cụ thể:

  • Tại Đồng Nai có 2 dự án mở bán với khoảng 248/297 nền được tiêu thụ. Chiếm tỉ lệ 78% nguồn cung và 91% tiêu thụ toàn thị trường.
  • Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, có 1 dự án mở bán khoảng 22/41 nền được tiêu thụ. Tỉ lệ nguồn cung và tiêu thụ lần lượt là 11% và 8%.
  • Bình Dương có 1 dự án. Mở bán với 3/40 nền được tiêu thụ, đạt tỉ lệ 11% nguồn cung và 1% tỉ lệ tiêu thụ.

dat nen

Theo DKRA Vietnam

Trong tháng 11/2020 nguồn cung đất nền mới đưa ra thị trường khá khan hiếm, vị trí xa vùng trung tâm. Các sản phẩm được các chủ đầu tư giới thiệu trong tháng đều đã đưa ra thị trường và được ghi nhận trước đó.

Có một số dự án nhỏ lẻ (dưới 100 sản phẩm) theo hình thức tự phân lô bán nền (đất nông nghiệp + đất thổ cư) thuộc sở hữu cá nhân. Điển hình như khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu rao bán khá nhiều trong tháng.

Giao dịch thứ cấp kém sôi động, tập trung chủ yếu các dự án thuộc khu đô thị trung tâm các tỉnh, các dự án đã hình thành cơ sở hạ tầng và pháp lý.

dat nen

Đất nền vẫn là miếng bánh ngon

Từ tháng 9/2020 đến nay, thị trường bất động sản đã có bước tiến triển rõ rệt. Bối cảnh thị trường có những dấu hiệu rất lạc quan khi một số chủ đầu tư đã bung hàng, tổ chức các đợt mở bán và ghi nhận lượng tiêu thụ đạt tới 60-70%.

Dịch Covid-19 diễn ra trên toàn cầu, mặc dù đã được kiểm soát nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn gặp khó khăn trong việc lựa chọn "cửa đầu tư". Bởi việc tìm kiếm kênh đầu tư có lợi nhuận hấp dẫn trong bối cảnh các kênh truyền thống sụt giảm.

Theo một số chuyên gia, đất nền vẫn là kênh đầu tư an toàn. Bởi dòng sản phẩm này có tính bền vững cao, tiềm năng gia tăng giá trị lớn. Mức giá đất nền đang trên đà tăng trưởng khiến nhà đầu tư yên tâm rót vốn.

dat nen

Có nên sử dụng đòn bẩy tài chính đầu tư vào đất nền lúc này?

Với bối cảnh thị trường bất động sản bất định như hiện nay, nhiều chuyên gia địa ốc khuyên các nhà đầu tư (NĐT) không nên sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn để đầu tư BĐS.

Điều quan trọng nhất khi đầu tư đất nền, NĐT cần chú ý đến hai yếu tố là vị trí và pháp lý. Giá thành đầu vào nhà đầu tư mua có hợp lý hay không, có cơ sở để tăng giá hay không cũng là điều cần phân tích chi tiết. 

"Giai đoạn này đầu tư đất nền thì không nên dùng đòn bẩy tài chính bởi trong ngắn hạn sẽ không tăng giá ngay mà sẽ phải mất thời gian từ 1-2 năm, hoặc có thể lâu hơn 5-10 năm. Nếu dùng đòn bẩy tài chính thì khi không thanh khoản được ngay dễ có nguy cơ lãi suất ngân hàng "ăn" hết vào lợi nhuận. Điều này gây rủi ro cho NĐT".

Đối với NĐT lướt sóng, nhóm này có tiền hoặc không có tiền thì họ cũng không nên đầu tư vào thị trường bây giờ. Với NĐT có tài chính hạn chế thì nên đầu tư vào tài sản có thể để dài hơi, đặc biệt phân khúc đất nền có sổ đỏ vẫn được ưu tiên.

Chia sẻ tại buổi trực tuyến về BĐS, ông Bùi Văn Doanh, Viện Trưởng Viện nghiên cứu BĐS Việt Nam cho hay, phân khúc đất nền vẫn có sức hấp dẫn nhất trong giai đoạn tới. Để đầu tư an toàn, NĐT cần tìm hiểu kỹ các thông tin pháp lý, quy hoạch, tính thanh khoản cũng như cân đối khả năng tài chính. Tuy nhiên, đất nền thường không dành cho những NĐT có số vốn hạn hẹp, hoặc phải đi vay để đầu tư.

dat nen

CĐT âm thầm gom đất nền một số khu vực vùng ven nội đô TP.HCM

Thời gian gần đây, hoạt động mua bán đất nền rục rịch trở lại, dù nguồn cung mới không xuất hiện nhưng giao dịch mua bán lại diễn ra ổn định ở loại hình đất nền có sổ đỏ trong các KDC hoặc các nền đất riêng lẻ trong dân. 

Các NĐT có dòng tài chính tốt sẵn sàng "xuống tiền" với các nền đất còn biên độ tăng giá. Trong đó, các nền đất có sổ được cả NĐT lẫn người mua thực ưu tiên. Tại khu vực tỉnh lân cận Tp.HCM những nền đất trong dân hoặc đất phân lô đã ra sổ riêng từng nền có giao dịch khá tốt trong lúc này.

Như vậy để thấy, với những dự án có pháp lý rõ ràng đang chiếm ưu thế trên thị trường khi sự quan tâm của người mua còn khá lớn. Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh, tâm lý "chắc ăn" của khách mua càng thể hiện rõ nét.

Theo dự báo từ DKRA Vietnam, đất nền vẫn tiếp tục là kênh đầu tư được chọn lựa hàng đầu. Nguồn cung mới tiếp tục duy trì sự khan hiếm; các dự án được triển khai đa phần có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Quận 9,…

Bên cạnh đó, đất nền phân lô chưa được cấp phép. Trước khi có ý định đầu tư đất nền, NĐT cần phải thận trọng với vấn đề phân lô, tách thửa. Theo quy định, dự án phân lô cần phải có quyết định giao đất của các cấp có thẩm quyền cũng như có thủ tục giấy tờ đầy đủ. Người mua cần phải kiểm tra hết tất cả những hồ sơ pháp lý này để đảm bảo quyền lợi cho bản thân, tránh trường hợp mua phải khu đất thuộc diện quy hoạch giải tỏa.

dat nen

Đầu tư đất nền vẫn đang được nhiều người lựa chọn và quan tâm. Tùy vào tài chính mà bạn hãy đầu tư bất động sản phù hợp nhất.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993