Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi

Càng về những tháng cuối năm 2020, thị trường bất động sản (BĐS) càng cho thấy những dấu hiệu phục hồi tốt. Dự kiến từ thời điểm này đến đầu năm 2021 thị trường sẽ có nhiều khởi sắc.

thi truong bat dong san

Dấu hiệu phục hồi

Theo số liệu thống kê từ Hội môi giới BĐS Việt Nam:

Từ quý III/2020, thị trường có dấu hiệu phục hồi, tổng nguồn cung đạt gần 74.000 sản phẩm, bằng 63% tổng nguồn cung của cả 6 tháng đầu năm. Tăng gấp 2,9 lần so với 3 tháng trước đó.

Bước sang quý IV/2020, thị trường tiếp tục cho thấy sự phục hồi. Ví dụ như tỉnh Bình Định tìm nhà đầu tư cho 5 dự án lớn gồm:

  • Trung tâm trí tuệ nhân tạo - đô thị phụ trợ hơn 4.300 tỷ đồng.
  • Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe và dân cư khu vực suối nước nóng Hội Vân gần 2.000 tỷ đồng.
  • Dự án khu dân cư Ánh Việt gần 1.400 tỷ đồng.
  • Dự án khu đô thị mới Cẩm Văn hơn 870 tỷ đồng.
  • Khu đô thị phía Nam quốc lộ 19 hơn 785 tỷ đồng.

thi truong bat dong san

Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính chia sẻ “Ảnh hưởng từ 2 đợt dịch bệnh Covid-19 là cực kỳ nghiêm trọng. Tác động tiêu cực và ảnh hưởng xấu đến toàn bộ hệ thống của thị trường BĐS Việt Nam. Trong đó nghiêm trọng nhất phải kể đến ngành BĐS du lịch – nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, dù trong phần lớn thời gian giai đoạn đầu năm, cả nước phải gồng mình chống dịch, phải giãn cách và ngừng các hoạt động kinh doanh nhưng thị trường BĐS vẫn ghi nhận những chỉ số đáng kể. Càng về cuối năm, thị trường càng cho thấy những dấu hiệu phục hồi mạnh". 

thi truong bat dong san

Giá bán tiếp tục tăng

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết:

Giá bán căn hộ chung cư thuộc phân khúc trung cấp từ 20 - 35 triệu đồng/m2, phân khúc cao cấp từ 35 triệu đồng/m2 trở lên.

Tại Hà Nội, giá bán căn hộ chung cư thuộc phân khúc bình dân khoảng 24,8 triệu đồng/m2, căn hộ chung cư trung cấp khoảng 31 triệu đồng/m2, căn hộ chung cư cao cấp khoảng 37,7 triệu đồng/m2.

Tại TP Hồ Chí Minh, mức giá bán dao động từ 30 - 50 triệu đồng/m2. Tương tự tại Quảng Ninh: 23 - 27 triệu đồng/m2, Hải Phòng: 30 triệu đồng/m2; Bình Dương: 30 - 38 triệu đồng/m2...

thi truong bat dong san

Năm 2020 là một năm khó khăn với thị trường bất động sản

Bà Minh cho biết, theo thống kê sơ bộ, phân khúc bất động sản bán lẻ và nghỉ dưỡng chứng kiến thiệt hại nặng nề nhất.

Bất động sản văn phòng, đất nền chịu ảnh hưởng nhẹ hơn trước tác động của đại dịch.

Đối với phân khúc khách sạn và du lịch nghỉ dưỡng, chi phí vận hành quản lý cao. Chịu ảnh hưởng nặng nề do Covid-19 dẫn đến việc dừng vận hành sẽ khó cầm cự được nếu không có chính sách giãn nợ và giảm lãi vay ngân hàng.

“Nhìn chung 2020 là một năm khó khăn với thị trường bất động sản. Tuy nhiên, thị trường vẫn duy trì được sự ổn định, minh chứng là các dự án mở bán vẫn có giao dịch đều đặn, những dự án của chủ đầu tư uy tín và giữ được tiến độ tốt vẫn có độ hấp thụ mạnh”, đại diện Savills Hà Nội nhìn nhận.

thi truong bat dong san

Dòng tiền đầu tư đang có xu hướng dịch chuyển

Theo đánh giá của bà Hoàng Nguyệt Minh, giữa những tác động tiêu cực của Covid-19, bất động sản khu công nghiệp đang là một điểm sáng của thị trường. Nhờ ưu thế từ Hiệp định thương mại tự do và hưởng lợi từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. 

Bất động sản phục vụ mô hình nghỉ dưỡng kết hợp du lịch, giải trí phục hồi và phát triển mạnh mẽ trong tương lai. 

thi truong bat dong san

Nhiều triển vọng đang mở ra cho bất động sản 2021

Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á, năm 2020, GDP Việt Nam tăng 1,8% trong khi hầu hết các quốc gia Đông Nam Á khác sẽ suy giảm. 

Việc kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và đà phục hồi của nền kinh tế, thị trường bất động sản được kỳ vọng trong năm 2021 sẽ hồi phục và dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực này dự báo sẽ tăng dần trở lại dựa trên các yếu tố chính sau:

Chính phủ chủ trương tiếp tục khuyến khích nâng cấp các khu công nghiệp.

Cơ sở hạ tầng ngày càng được quan tâm phát triển. Trong các nước ASEAN, Việt Nam có mức đầu tư cho cơ sở hạ tầng cao thứ hai sau Indonesia. 

“Trong thời gian tới, khi các chỉ tiêu vĩ mô được đảm bảo, dịch bệnh được kiểm soát, thị trường bất động sản sẽ phát triển tốt hơn năm 2020, thậm chí có khả năng nở rộ ở một vài phân khúc và khu vực nhất định. Thị trường sẽ tiếp tục chào đón những siêu dự án mới được đầu tư dưới dạng các tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí với hạ tầng tốt, được khai thác, vận hành một cách đồng bộ, xây dựng theo hướng thân thiện với môi trường. Đây sẽ là những dự án hứa hẹn tạo ra sức nóng và sự dẫn dắt trên thị trường”, bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó Giám đốc Bộ phận tư vấn đầu tư Savills Hà Nội nhấn mạnh. 

thi truong bat dong san

Dịch covid-19 làm ảnh hưởng nhiều đến kinh tế, thị trường bất động sản cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên trong thời gian tới, đầu tư bất động sản sẽ có dấu hiệu phục hồi và phát triển.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993