Thị trường bất động sản đang lấy lại phong độ sau đại dịch covid-19

Bất động sản chịu tác động mạnh mẽ từ đại dịch Covid-19, nhưng thị trường đang có dấu hiệu hồi phục ngay khi Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh. Nhiều nhà đầu tư bất động sản đang kỳ vọng vào một năm bứt tốc mới.

thi truong bat dong san

Nhà đầu tư vẫn kỳ vọng vào bất động sản

Trước những ảnh hưởng của dịch bệnh bao trùm lên toàn ngành kinh tế. Sắc đỏ phủ kín thị trường chứng khoán, giá vàng “nhảy múa” liên tục, ngân hàng giảm lãi suất tiền gửi… thì bất động sản vẫn chứng minh được sức hấp dẫn của một kênh đầu tư an toàn. 

Dù không có nhiều đột phá trong năm 2020, nhưng các nhà đầu tư khẳng định rằng bất động sản sẽ nhanh chóng lấy lại phong độ và chứng minh sức hấp dẫn của một kênh đầu tư vua.

"Có thể khẳng định, sức chịu đựng và khả năng phục hồi tốt của nền kinh tế là yếu tố quan trọng để thúc đẩy dòng tiền đổ vào bất động sản trong thời gian tới", ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam nhận định.

Lãnh đạo Chính phủ cũng đã đôn đốc chuyện kết nối hạ tầng giao thông đường vành đai 3, vành đai 4 cho đến Cảng Cái Mép - Thị Vải, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, các tuyến metro… 

thi truong bat dong san

3 xu hướng quản lý bất động sản mới sau đại dịch Covid-19

1. Tinh gọn nhân lực – xu hướng quản lý bất động sản năm 2021

  • Theo xu thế phát triển không ngừng của thị trường, việc đào tạo chuyên môn cho nguồn nhân lực dần trở thành xu hướng quản lý kinh doanh chủ đạo trong thời công nghệ số.
  • Trước sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều chủ đầu tư buộc phải tìm cách tinh gọn đội ngũ quản lý. Giảm áp lực về chi phí nhân lực, tăng hiệu quả và giá trị bất động sản.
  • Kết hợp với các công ty chuyên nghiệp, trọn gói về dịch vụ là một những hướng đi được nhiều chủ đầu tư quan tâm.

thi truong bat dong san

2. Áp dụng công nghệ 4.0 vào quản lý bất động sản

Sự ra đời mau chóng của các phần mềm quản lý tòa nhà giúp ban quản lý nắm bắt và quản trị mọi hoạt động trong tòa nhà một cách dễ dàng. Chẳng hạn, tại chung cư Lumière Riverside, hệ thống các camera giám sát, thẻ từ đi lại, thẻ từ xe máy, ô tô… giúp hạn chế việc đi lại tự do của những người không thuộc tòa nhà, phòng tránh trộm cắp.

Các ứng dụng quản lý cư dân đi kèm hệ thống phần mềm trở thành kênh liên lạc hiệu quả giữa cư dân khách hàng với ban quản lý. Giúp chủ căn hộ có thể nắm bắt các hóa đơn dịch vụ hàng tháng và thanh toán trực tiếp qua ứng dụng, tương tác và phản hồi trực tiếp với ban quản lý. 

thi truong bat dong san

3. Quản lý chuyên nghiệp, toàn diện

  • Tại Việt Nam, các đơn vị quản lý bất động sản chủ yếu cung cấp dịch vụ bảo trì, vệ sinh, an ninh cho các chung cư, khu đô thị mới, văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại.
  • Tuy nhiên, quản lý bất động sản còn phải phụ trách phần đối nội, đối ngoại, nhân sự và tài chính giữa các bên liên quan, từ chủ đầu tư đến ban quản trị tòa nhà.
  • Thực hiện tốt tất cả những công việc quản lý, đảm bảo duy trì chất lượng và danh tiếng của công trình. Gia tăng giá trị bất động sản cho các chủ sở hữu.
  • Một dự án nếu được quản lý toàn diện bởi một đơn vị chuyên nghiệp, niềm tin của khách hàng vào dự án sẽ được củng cố hơn rất nhiều.
  • Thấu hiểu những khó khăn của các chủ sở hữu và nắm rõ xu hướng quản lý kinh doanh bất động sản mới sau đại dịch, đem đến cho các khách hàng những giải pháp bất động sản mới hiệu quả.

thi truong bat dong san

Nhà đầu tư vẫn đổ tiền vào bất động sản logistic bất chấp tác động Covid-19

Thương mại điện tử tăng trưởng, nhu cầu kho vận tăng cao đã trở thành động lực lớn cho bất động sản logistic phát triển.

Việt Nam được dự đoán là nơi có tốc độ phát triển thương mại điện tử lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Nếu tính ở thời điểm năm 2015 doanh thu thương mại điện tử chỉ đạt 4 tỷ USD. Đến năm 2020, con số này dự kiến đạt khoảng 13 tỷ USD.

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành hậu cần nhờ tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, và tầng lớp trung lưu gia. Dân số trẻ thúc đẩy nhu cầu đối với bất động sản thương mại, tạo cơ sở cho nhu cầu tại Việt Nam.

thi truong bat dong san

Dòng vốn đầu tư vào bất động sản logistic tại Việt Nam đang tăng mạnh

Hiện nay có khoảng 35% dân số Việt Nam ở các khu vực thành thị, tăng 29% trong thập kỷ qua. Khi thị trường bắt đầu trưởng thành, sự phục vụ dân cư sẽ tăng lên, dẫn đến yêu cầu cao hơn về không gian cũng như dịch vụ hậu cần. 

Thông thường, các công ty thương mại điện tử sử dụng nhiều không gian hậu cần hơn so với các nhà bán lẻ truyền thống. Vì sản phẩm của doanh nghiệp thương mại điện tử phong phú hơn, mức tồn kho lớn, yêu cầu về không gian vận chuyển ra nước ngoài lớn hơn và nhu cầu hậu cần 2 chiều (đổi trả hàng).

thi truong bat dong san

Hơn 3 tỷ USD vốn FDI vào bất động sản logistic

Bà Trang Bùi, Giám đốc Cấp cao Thị trường Việt Nam của JLL cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang đẩy nhanh quá trình tự động hóa trong lĩnh vực logistics và sẽ trở thành xu hướng chính trong thời gian tới. Khách thuê đang có xu hướng nâng cấp từ các cơ sở lỗi thời, vừa và nhỏ để chuyển đến cơ sở hiện đại hơn, ở vị trí tốt hơn.

Tính đến thời điểm hiện tại, nguồn cung nhà kho ở Long An, TP HCM, Đồng Nai và Bình Dương đã vượt mức 3 triệu m2 sàn. Trong khi đó ở các các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh và Hải Phòng, nguồn cung đạt khoảng 880 nghìn m2.

Theo đại diện JLL, nhu cầu của các nhà đầu tư vào bất động sản khu công nghiệp vào thị trường Việt Nam trong thời điểm này cũng rất lớn.

Cũng theo bà Trang, trong 2 năm trở lại đây, dòng vốn FDI đầu tư vào bất động sản logistic tại Việt Nam tăng mạnh. Khoảng 3 tỷ USD cho giai đoạn 1 và một số quỹ cũng đang kêu gọi đầu tư giai đoạn 2.

Việt Nam có thể tiến lên giai đoạn tiếp theo trong quá trình phát triển logistics/công nghiệp. Trở nên cạnh tranh hơn và thậm chí trước các nước khác. Tiếp tục duy trì mức đầu tư hợp lý vào cơ sở hạ tầng, chú trọng vào việc phát triển cả hệ thống đường cao tốc và mạng lưới tiện ích, kể cả năng lượng tái tạo.

thi truong bat dong san

Dự đoán thị trường bất động sản 2021 sẽ có những bước chuyển mình, phát triển. Đem lại lợi nhuận và tiềm năng cho các chủ đầu tư.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993