Dự báo thị trường bất động sản 2021 - Bước chuyển mình mạnh mẽ

Vì covid-19, sự tăng trưởng GDP năm 2020 dự kiến chỉ đạt 1,8% (theo tính toán của ADB), thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Điều này đã tác động trái chiều nhau ở nhiều mảng trong thị trường BĐS Việt Nam. Tuy nhiên vào năm 2021 sẽ có nhiều sự chuyển biến tích cực, hướng đến sự phát triển bền vững.

thi truong bat dong san

Công nghệ sẽ thúc đẩy bất động sản 2021 chuyển mình mạnh mẽ

Theo JLL, ứng dụng công nghệ trong bất động sản đang nở rộ theo dòng tăng trưởng của thị trường. Từ đó, các chủ đầu tư cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ, bảo đảm sự an toàn cho khách hàng, để họ dễ lựa chọn. Đem đến nhiều cơ hội cho ngành bất động sản, dù chịu tác động của dịch bệnh.

“Việc đưa công nghệ vào bất động sản mang lại lợi ích cho khách hàng lẫn chủ đầu tư. Khi nền tảng công nghệ ứng dụng với thanh toán trực tuyến sẽ tạo ra những ứng dụng bán hàng thiết thực. Khi đó sẽ giản lược được khâu môi giới, giảm thời gian tiếp cận, chi phí giao dịch gần như thấp nhất nhưng vẫn đảm bảo mức an toàn nhất. Đặc biệt, tốc độ giao dịch cực kỳ nhanh, tạo ra một hệ sinh thái xung quanh sản phẩm bất động sản”, chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực nhìn nhận.

Ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc DKRA Vietnam cũng cho rằng, dịch bệnh Covid-19 đã mở ra cuộc cạnh tranh mới về thiết lập “cách thức giao dịch mới” trên thị trường. Công nghệ hóa bất động sản (Proptech, Fintech) là xu hướng tất yếu và có thể giải quyết nhiều vấn đề, đặc việc là tối ưu hóa việc truyền tải và tiếp nhận thông tin một cách nhanh chóng, minh bạch, dễ dàng và thuận tiện. 

thi truong bat dong san

Nhược điểm

  • Tâm lý khách hàng còn e ngại khi thực hiện các giao dịch mua bán thông qua các ứng dụng. Ngoài ra, đối với hoạt động giao dịch bất động sản online vẫn còn những vướng mắc về mặt pháp lý.
  • Cần có hành lang pháp lý rõ ràng để bảo vệ quyền lợi của các bên có liên quan, kể cả người tiêu dùng, doanh nghiệp, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử. 

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, chuyển đổi số trong bất động sản là yêu cầu bắt buộc và là xu thế của tương lai nhưng dòng chảy của sự phát triển sẽ không chờ ai. 

thi truong bat dong san

Thị trường bất động sản 2021 có nhiều cơ hội tăng trưởng

Đó là nhìn nhận chung của nhiều diễn giả đến từ các công ty tư vấn, các chủ dự án, các nhà đầu tư… tại Hội nghị Bất động sản (BĐS) Việt Nam 2020 - VRES 2020, được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh sáng 11/12/2020. Chính vì vậy đầu tư vào thị trường bất động sản 2021 là điều nên làm.

Dự báo về thị trường BĐS Việt Nam trong năm 2021, nhiều diễn giả và chuyên gia tại Hội nghị VRES 2020 cho rằng, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội để phục hồi kinh tế. Tiềm năng nhất là bất động sản công nghiệp, căn hộ bán và bất động sản nghỉ dưỡng ngắn ngày gần thành phố.

BĐS công nghiệp lại trở thành điểm sáng trong năm nay khi cả nước đã có 369 khu công nghiệp (KCN) được thành lập, tăng 33 KC. Dự báo khả quan cho cả năm 2021 bởi những tác động từ các hiệp định thương mại (EVFTA, RCEP).

Ông Ngô Văn - Giám đốc Marketing Công ty Danh Khôi - phân tích: Do dịch Covid 19 đã làm thay đổi thị trường, xuất hiện nhu cầu mới về BĐS như nghỉ dưỡng ngắn ngày, gần thành phố. Đó là lý do các sản phẩm nghỉ dưỡng tại Phan Thiết, Đồng Nai, Bình Dương ở phía Nam sẽ hấp dẫn.

thi truong bat dong san

Bất động sản 2021 - Đổ tiền vào đâu?

Căn hộ chung cư 

1. King Crown Infinity

Mới đây nhất, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Gia Khang cùng đơn vị phát triển là Công ty Cổ phần BCG Land đã chào sân dự án “nóng nhất” trong năm 2020 tại TP Thủ Đức mang tên King Crown Infinity.

  • Dự án tọa lạc tại số 218 Võ Văn Ngân, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, vị trí trung tâm của Thành phố Thủ Đức.
  • Tổng diện tích 12.652 m2 gồm 2 tòa nhà cao 30 tầng.
  • Với 729 căn hộ, dự án này gây “sốt” khi công bố mức giá bán trên 80 triệu đồng/m2.

thi truong bat dong san

2. Những dự án khác

Trước đó, khoảng 5.000 căn hộ thuộc dự án Masteri Centre Point nằm trong đại đô thị Vinhomes Grand Park (quận 9) cũng được Masterise Homes chào bán có giá trên 50 triệu đồng/m2.

Tại Dĩ An một số dự án mới xuất hiện ở khu vực này như Phú Đông Sky Garden của chủ đầu tư Phú Đông Group. Tập đoàn Hưng Thịnh với dự án New Galaxy nằm gần làng đại học Quốc gia TP.HCM. Tập đoàn Đất Xanh có dự án Opal Skyline…

Tại Thuận An có khu phức hợp thương mại và căn hộ cao cấp Astral City của Phát Đạt và Tập đoàn Danh Khôi. Gần kề còn có The Emerald Golf View; Hồ Gươm Xanh...

thi truong bat dong san

Bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản nghỉ dưỡng là phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nề hơn cả do ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã tận dụng quỹ thời gian này để tái cơ cấu và nâng cao chất lượng dịch vụ trước khi chào đón du khách quay trở lại.

Ở một số thị trường các dự án nghỉ dưỡng quy mô lớn vẫn được giới thiệu đến khách hàng thông qua những tên tuổi lớn như FLC với chuỗi dự án ở Quy Nhơn; Novaland với các dự án NovaWorld Phan Thiet (tại TP. Phan Thiết, Bình Thuận) và NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa - Vũng Tàu).

thi truong bat dong san

Sự phát triển của bất động sản vẫn chịu tác động bởi Covid – 19

Theo nhiều chuyên gia bất động sản diễn biến của thị trường trong năm 2021 ra sao phụ thuộc rất lớn vào tình hình dịch bệnh Covid – 19 tại Việt Nam và trên thế giới.

Tuy nhiên:

  • Việt Nam đang có những ưu điểm lớn như kiểm soát dịch bệnh tốt, trở thành điểm đến an toàn của các nhà đầu tư. Đón sự dịch chuyển chuỗi cung ứng công nghệ thế giới từ những thị trường lớn như Trung Quốc.
  • Hiện nay lãi suất cho vay của các ngân hàng cũng được giảm xuống. 
  • Bất động sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn cho dòng tiền bởi không quá nhiều biến động như vàng hay chứng khoán. 

thi truong bat dong san

Thị trường bất động sản 2021 vẫn có những thách thức

Đầu tiên là cần tháo gỡ khó khăn cho nguồn cung mới. 

Hiện nay, Chính phủ và Quốc hội đang tập trung tháo gỡ các vấn đề pháp lý về nhà đất. Vậy nên trong năm 2021 sẽ là giai đoạn nguồn cung mới được đẩy lên đặc biệt là phân khúc nhà ở bình dân, nhà ở xã hội.

Nhìn nhận về bất động sản trong năm 2021, Tiến sĩ Cấn Văn Lực cho rằng, năm tới thị trường sẽ có nhiều tín hiệu khả quan với việc kinh tế thế giới đang dần phục hồi.

thi truong bat dong san

Với đà phục hồi của nền kinh tế như vậy thì bất động sản sẽ được hưởng lợi. Đặc biệt những phân khúc như nhà ở, khu công nghiệp, Logistic sẽ phát triển. Với bất động sản nghỉ dưỡng và bất động sản cho thuê sẽ cần nhiều thời gian hơn để phục hồi.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993