Thành phố Thủ Đức tương lai có gì?

Thành phố Thủ Đức sẽ là một đô thị năng động, một đầu tàu kinh tế mới. Theo đề án thành lập thành phố Thủ Đức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thành phố Thủ Đức được thành lập dựa trên sự sáp nhập của 3 quận phía đông TP.HCM gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Vậy thành phố Thủ Đức tương lai có gì? Tìm hiểu ngay thôi.

7 công trình hạ tầng quan trọng - chỉ có ở Thành phố Thủ Đức

Thành phố Thủ Đức dự kiến có diện tích 21.000 héc ta và có khoảng 1 triệu dân. Chiếm khoảng 1/10 diện tích, 1/10 dân số toàn TP.HCM. Khu vực này được định hướng hình thành khu đô thị sáng tạo, phát triển kinh tế số, phát huy năng lực, đổi mới, sáng tạo.

1. Tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên

  • Khu vực phía Đông TP. Hồ Chí Minh (bao gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức) rất phát triển cơ sở hạ tầng giao thông. Đặc biệt, tuyến metro đầu tiên của cả nước.
  • Tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2021. Tổng chiều dài cả tuyến là 19.7km, nối từ trung tâm thành phố xuyên qua địa phận Thủ Đức.
  • Tính đến tháng 10/2020, tuyến metro đã hoàn thành 77% khối lượng công trình, 23/32km đường ray và hoàn thiện kết cấu 14 ga.

thanh pho thu duc

2. Bến xe miền Đông mới

Nằm ở phường Long Bình, quận 9. Được khởi công xây dựng vào năm 2017 với tổng số vốn đầu tư 4.000 tỉ đồng. Đây được coi là bến xe lớn nhất Việt Nam với quy mô 16ha, đã chính thức đi vào hoạt động vào ngày 10/10/2020.

thanh pho thu duc

3. Cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh

  • Với quy mô 1.000 giường bệnh đã đi vào hoạt động vào tháng 10-2020 vừa qua. Đây là nơi tiếp đón và điều trị cho bệnh nhân các tỉnh Đông Nam bộ miền Trung, Tây Nguyên.
  • Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 là một nhánh trong bốn yếu tố cơ sở hạ tầng quan trọng của một đô thị “ ĐIỆN – ĐƯỜNG – TRƯỜNG – TRẠM” cho TP. Hồ Chí Minh.

thanh pho thu duc

4. Đại học Quốc gia TP. HCM

Đây là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học – công nghệ lớn của Việt Nam. Ngoài ra, mỗi năm nơi đây còn thu hút hàng chục đoàn chuyên gia từ các quốc gia đến giao lưu, nghiên cứu.

thanh pho thu duc

5. Dự án Khu công nghệ cao 2

  • Khu Công nghệ cao tại quận 9, cùng với Xa Lộ Hà Nội thu hút lượng lớn chuyên gia, quản lý cao cấp trong và ngoài nước đến làm việc.
  • Quy mô 166 ha, đây là khu vực nghiên cứu, thực nghiệm, chuyển giao và ứng dụng khoa học – công nghệ, liên kết và bổ sung chức năng cho khu công nghệ cao hiện hữu. 

thanh pho thu duc

6. Đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây

  • Đây là đường cao tốc nối TP.HCM với tỉnh Đồng Nai. Điểm đầu tuyến là nút giao thông An Phú (quận 2) điểm cuối là nút giao thông Dầu Giây (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai). 
  • Việc mở rộng tuyến cao tốc giúp liên kết vận tải TP.HCM đi các tỉnh dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi. Hiệu quả nhất là kết nối khu vực phía đông TP.HCM với Đồng Nai và các tỉnh khác. 

thanh pho thu duc

7. Cầu Cát Lái nối Quận 2 (TP. HCM) và Nhơn Trạch (Đồng Nai)

Ở đầu TP.HCM, cầu Cát Lái sẽ kết nối vào đường Vành đai 2 – TP.HCM. Đầu Đồng Nai sẽ được kết nối đường cao tốc Bến Lức – Long Thành (xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch). Dự kiến sẽ khởi công trong năm 2020 với tổng mức đầu tư gần 7.200 tỉ đồng.

thanh pho thu duc

Những dự án trăm ha của Thành phố Thủ Đức

Khu đô thị có quy mô hàng trăm ha đến từ các “ông lớn” trên thị trường bất động sản. Cụ thể như:

1. Dự án lớn nhất vào thời điểm này trong thành phố Thủ Đức tương lai là dự án Vinhomes Grand Park của Tập đoàn Vingroup. Quy mô 272 ha, tọa lạc tại phường Long Bình và Long Thạnh Mỹ, quận 9. 

2. Khu đô thị Vạn Phúc City rộng 198 ha do Tập đoàn Đại Phúc làm chủ đầu tư. Khu phức hợp nằm trên mặt tiền Quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức.

3. Him Lam City (Him Lam Bình An) của Tập đoàn Him Lam 117 ha, tại đường Đỗ Xuân Hợp, phường An Phú, quận 2.

4. Với quy mô khoảng 100 ha, khu đô thị Sala tại Thủ Thiêm, quận 2 của Đại Quang Minh là một trong những dự án lớn đã hoàn thiện tại thành phố Thủ Đức tương lai.

5. Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi B của Novaland quận 2 với quy mô hơn 178 ha. Tại quận 9, Novaland cũng đang sở hữu quỹ đất lớn lên đến 156 ha tại phường Long Trường.

6. Dự án Lakeview City quy mô hơn 30 ha với 960 sản phẩm nhà phố, biệt thự và nhà phố thương mại. Dự án có một mặt trải dài 1,2 km trên đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

7. Khu đô thị Saigon Sports City có quy mô 64 ha tại phường An Phú, quận 2. Tổng diện tích 26 ha.

8. Dự án Palm City quy mô hơn 30 ha. Đây là sản phẩm liên doanh với 2 chủ đầu tư trong nước là Trần Thái và Tiến Phước với 135 căn nhà phố. 

thanh pho thu duc

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993