Thắng lớn nhờ đầu tư vào đất nền ven khu công nghiệp

Bất động sản công nghiệp vẫn đang sôi động bất chấp đại dịch covid-19 đang bùng phát. Nhiều nhà đầu tư nhanh tay chớp cơ hội kiếm lời với thị phần đất ven các khu công nghiệp. Đã có những nhà đầu tư kiếm 300 triệu đồng chỉ sau 1 tuần xuống tiền nhờ những giao dịch thành công.

dat nen ven khu cong nghiep

Đầu tư vào đất nền ven khu công nghiệp

 • Theo đánh giá, khách hàng mua đất ven khu công nghiệp gồm 3 nhóm chính: Công nhân thuộc khu công nghiệp, nhà đầu tư và một số khách hàng tìm kiếm mặt bằng kinh doanh.
 • Nhờ vào tính thanh khoản tốt, lại rơi đúng vào thời điểm sóng bất động sản công nghiệp nên khoản tiền chênh đất cao là điều thu hút giới đầu tư đổ xô vào đất nền ven khu công nghiệp.
 • Với sức nóng của bất động sản khu công nghiệp và sự dịch chuyển của tập đoàn nước ngoài vào Việt Nam kéo theo lượng công nhân. Đất thổ cư ven khu công nghiệp sẽ tiếp tục là thị phần béo bở cho những nhà đầu tư nhanh nhạy, vốn tốt.
 • Vì nhu cầu ở thực của công nhân lớn nên lượng nhà môi giới đầu tư vào đất thổ cư ven khu công nghiệp cao. Những quỹ đất thổ cư cách khu công nghiệp từ 3-5km rất được ưa chuộng. Đặc biệt là với ô đất từ 30-50m2, giá khoảng 500-700 triệu đồng rất phù hợp với tài chính của người dân.

dat nen ven khu cong nghiep

Nhiều cơ hội trong lĩnh vực BĐS công nghiệp

 • Dịch Covid-19 không chỉ làm thay đổi thị trường BĐS mà còn thay đổi sự tiếp cận của các nhà đầu tư với các phân khúc trên thị trường. Những thị trường ngách mới nổi có thể mang lại cơ hội và năng suất cao hơn. Trong đó, dịch vụ hậu cần kho bãi (logistics) đã và đang đứng đầu trong các danh mục đầu tư.
 • Đại dịch Covid-19 là một chất xúc tác cho nền kinh tế kỹ thuật số, thúc đẩy thị phần thương mại điện tử của ngành bán lẻ tăng lên. Logistics là một yếu tố quan trọng để đáp ứng nhu cầu không ngừng tăng lên đó.
 • Dự báo, đến năm 2025, lĩnh vực bán lẻ trực tuyến trong khu vực sẽ tăng thêm 33,2 triệu m2 nhu cầu kho bãi.

dat nen ven khu cong nghiep

Nguồn cung logistics

 • Hiện nay, các nhà đầu tư dành rất nhiều ưu ái cho lĩnh vực này. Tuy nhiên, nguồn cung logistics không đủ cho những nhu cầu phát triển trên.
 • Phần lớn nguồn cung nằm trong tay các nhà quản lý và nhà phát triển khu vực và toàn cầu như Prologis, GLP hoặc Crow Holdings. Tuy nhiên, họ lại hiếm khi bán chúng, hoặc chỉ bán cho một trong những quỹ đầu tư bất động sản của chính mình.
 • Đối với các nhà đầu tư không muốn đấu giá tài sản tranh chấp hoặc chưa có quy mô đủ lớn để hợp tác với một nhà phát triển logistics. Từ đó, NĐT tìm kiếm cơ hội thị trường mới nổi như Việt Nam, nơi lợi suất vẫn nằm trong khoảng 9% đến 11%.

dat nen ven khu cong nghiep

Những lĩnh vực phát triển 

 • Kho lạnh là một phần chuyên biệt của chuỗi cung ứng, dùng để lưu trữ và vận chuyển thực phẩm hoặc vật tư y tế, chẳng hạn như vắc xin.
 • Ước tính khoảng 7,9 tỷ đô la đã được đầu tư để phát triển kho bảo quản lạnh trên toàn cầu vào năm 2020. Dự báo con số này sẽ tăng lên 19 tỷ đô la vào năm 2027, do sự thúc đẩy của nhu cầu mua sắm hàng tạp hóa trực tuyến và giảm lãng phí thực phẩm.
 • Kho lạnh mang lại lợi suất cao hơn 50-100 điểm cơ bản so với các cơ sở hậu cần khô. Vì chi phí lắp đặt cao nên người thuê thường luôn sẵn sàng ký hợp đồng thuê dài hạn.
 • Nhiều loại hình bất động sản công nghiệp khác cũng sẽ tiếp tục được mở rộng.
 • Việt Nam đang ở ngã rẽ, với sự bùng nổ của thương mại điện tử và sự thúc đẩy mạnh mẽ của nền kinh tế kỹ thuật số. Bên cạnh đó, cơ hội dành cho các các quốc gia đang phát triển và data centers đang tăng lên, miễn là môi trường pháp lý thực tiễn.

dat nen ven khu cong nghiep

Nếu dịch bệnh kéo dài, đất nền ven khu công nghiệp sẽ thế nào?

 • Phân khúc đất nền luôn được kì vọng lợi nhuận cao, nhưng lúc dịch Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp ở các địa phương thì nhà đầu tư cần cân nhắc khi xuống tiền.
 • Trái ngược với thời điểm tháng 2&3 khi mà cơn sốt đất bùng khắp nơi. Từ tháng 4/2021, lượng tiêu thụ đất nền tháng 5 đã giảm hơn 60%. Cả Tp.HCM và 4 tỉnh lân cận chỉ có 8 dự án mở bán. 
 • Dịch bệnh đã ảnh hưởng rõ nét ở sức cầu lẫn nguồn cung của phân khúc đất nền. Khu vực TP,HCM và các tỉnh giáp ranh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa- Vũng không nằm ngoài địa phận bị ảnh hưởng.
 • Tuy nhiên vẫn chưa có hiện tượng xuống giá hay bán tháo. Đất nền vẫn giữ giá hoặc tăng nhẹ. Thậm chí, mặt bằng giá sơ cấp giữa các địa phương có sự chênh lệch đáng kể. Biên độ tăng giá khá lớn giữa giá bán đợt 1 và các đợt tiếp theo.

dat nen ven khu cong nghiep

Một số khó khăn mùa dịch

 • Trong suốt thời gian thị trường BĐS có phần trầm lắng. Các dự án mới điều chỉnh lại thời gian ra mắt, dự án đang mở bán buộc phải ngưng (chờ dịch).
 • Lượng truy vấn đất nền tại Hóc Môn, Bình Chánh, Cần Giờ hoặc Nhà Bè giảm mạnh dù trước đó có thông tin quy hoạch một số huyện lên quận hoặc thành phố trực thuộc Tp. HCM. Các tỉnh lân cận Tp.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An hay Bà Rịa – Vũng Tàu, các thông tin tìm kiếm về đất nền giảm khoảng 10-12% trong giai đoạn từ tháng 4 – 5/2021.
 • Nhiều nhà đầu tư bị "đứt gãy" dòng tiền trong các đợt bùng phát của dịch COVID-19 do bị "chôn" vốn. Thậm chí phải bán tháo, cắt lỗ nên tính thanh khoản của phân khúc đất nền cần thêm nhiều thời gian để hồi phục.
 • Đợt dịch bệnh này kéo dài và phức tạp hơn dự kiến. Do đó, còn quá sớm để dự báo thị trường BĐS sẽ diễn biến như thế nào. Tất cả đều phụ thuộc vào thời gian kết thúc dịch bệnh. Thị trường BĐS sẽ tiếp tục trầm lắng đến khi chúng ta kiểm soát được hoàn toàn dịch bệnh.

dat nen ven khu cong nghiep

Việc đầu tư đất nền ven khu công nghiệp vẫn nhận được nhiều sự quan tâm. Dù tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên đây vẫn là phân khúc giàu tiềm năng và đáng được mong đợi.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993