Sống ở chung cư và những chi phí cần phải đóng - Cư dân tương lai cần biết

Khi quỹ đất tại các thành phố lớn đang ngày càng hẹp đi thì xu hướng chọn mua căn hộ chung cư trở nên phổ biến hơn. Cuộc sống tại chung cư sẽ có một số điểm khác biệt so với nhà đất mà không phải ai cũng đã rõ. Nhiều cư dân không biết họ sẽ phải chi trả khá nhiều loại chi phí trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. Bài viết này của Ario sẽ chia sẻ khía cạnh này nhé.

chi phi khi o chung cu

Phí dịch vụ hàng tháng

Đây là loại phí bắt buộc phải đóng khi sống tại các căn hộ chung cư. Mức phí này sẽ tùy thuộc vào loại chung cư mà bạn ở là bình dân hay chung cư cao cấp, ngoài ra nó còn tùy thuộc vào diện tích căn hộ. Phí dịch vụ trung bình hàng tháng mà bạn phải đóng hiện nay dao động từ 3.000 đồng tới 16.500 đồng/m2/tháng. 

  • Những căn hộ chung cư bình dân: Từ 5.000 đến dưới 12.000 đồng/m2/1 tháng. Tính tổng một tháng bạn sẽ mất khoảng vài trăm ngàn cho tới hơn 1 triệu đồng.
  • Đối với những căn hộ chung cư cao cấp: Chi phí cho dịch vụ này sẽ là hơn 1 triệu đồng. Chi phí sẽ tăng khi diện tích chung cư lớn và ngược lại chung cư diện tích nhỏ thì sẽ ít hơn.

chi phi khi o chung cu

Phí quản lý chung cư

Đây là chi phí cho tất cả các hoạt động quản lý cũng như vận hành nhà chung cư. Chi phí này phụ thuộc vào tiêu chuẩn, chất lượng của dự án. Tuy nhiên, chi phí quản lý chung cư dao động ở mức từ 4.000 đồng - 10.000 đồng/m2. Mức phí quản lý sẽ tỷ lệ thuận với giá bán của căn hộ chung cư mà bạn mua.

Mỗi một dự án chung cư sẽ có một mức thu khác nhau và không được vượt mức quy định giá trần của nhà nước. Trừ khi có sự thỏa thuận giữa khách hàng và chủ đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có rất nhiều trường hợp tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư xung quanh loại phí này. Do đó, người mua nhà chung cư cần hỏi rõ mức phí quản lý trước khi đặt bút ký hợp đồng.

chi phi khi o chung cu

Phí làm sổ hồng chung cư

Sổ đỏ hay sổ hồng chung cư là điều mà bạn khi mua chung cư đều phải có. Để làm sổ đỏ bạn cần phải đóng các chi phí làm sổ đỏ nhà chung cư sau:

  • Thuế thu nhập cá nhân: Bạn sẽ phải nộp loại thuế này với mức thu là 2% so với giá trị của căn hộ.
  • Lệ phí trước bạ: Là loại chi phí làm sổ hồng nhà chung cư bắt buộc bạn phải đóng với mức thu là 0,5% tính trên bảng giá đất của UBND cấp tỉnh ban hành.
  • Lệ phí cấp giấy chứng nhận: Với mức thu là 100.000 đồng/giấy cấp mới và 50.000 với giấy cấp lại.
  • Phí đo đạc, lập bản đồ địa chính: Theo quy định của Nhà nước.

chi phi khi o chung cu

Một số loại chi phí khác

Ngoài chi phí quản lý, phí dịch vụ thì khi sống tại các căn hộ chung cư bạn cũng phải trả một số loại phí khác như: Phí gửi xe, phí bảo trì…

1. Phí gửi xe hàng tháng trung bình

Xe máy: Dao động khoảng từ 50.000 đồng đến 100.000/xe/một tháng.

Ô tô: Dao động từ 500.000 đồng tới 1.200.000 nghìn đồng/xe/một tháng.

2. Phí bảo trì

Phí bảo trì thường đóng 1 lần bằng 2% giá trị căn hộ lúc bạn mua nhà. Tức là loại phí này sẽ tùy thuộc vào giá trị của căn hộ. Giá mua căn hộ càng cao thì phí bảo trì bạn phải trả càng lớn và ngược lại.

chi phi khi o chung cu

3. Chi phí điện, nước, internet

Dù bạn ở bất kỳ đâu, nhà mặt đất hay ở căn hộ chung cư thì phí sinh hoạt này đều phải thanh toán. Chi phí này sẽ phụ thuộc vào mức sử dụng của gia đình bạn theo giá quy định của nhà nước.

4. Chi phí Internet truyền hình

Hiện nay loại phí này có rất nhiều gói khác nhau cho bạn lựa chọn. Tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như tùy vào gói internet mà chi phí wifi cao hay thấp. Dự kiến internet chung cư có chi phí từ 70.000 đồng đến 200.000 đồng.

5. Tiền đổ rác, xử lý rác thải

Đây là khoản dịch vụ vệ sinh chung, thường kèm theo chi phí thang máy. Đây là chi phí bắt buộc mà mỗi gia đình cần đóng để giữ gìn bảo vệ môi trường chung, giúp quá trình vận hành chung cư ổn định. Hầu hết chi phí đổ rác, vệ sinh thường giao động khoảng từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng/ 1 tháng.

chi phi khi o chung cu

--> Tổng chi phí hàng tháng khi bạn sống tại một căn hộ chung cư sẽ rơi vào khoảng hơn 1 triệu đối với căn hộ chung cư bình dân. Khoảng 3 đến 4 triệu với những căn hộ chung cư cao cấp, và cao hơn tùy thuộc vào diện tích căn hộ mà bạn đang sống. 

Lưu ý: Khi mua chung cư bạn phải đọc kỹ các điều khoản quy định có trên hợp đồng mua bán căn hộ. Bởi trên đó sẽ đề cập tất cả các nội dung về quản lý chung cư cũng như các phí dịch vụ, phí gửi xe, phí bảo trì chung cư, thời gian làm sổ đỏ…

chi phi khi o chung cu

Trên đây là những kiến thức hữu ích cho khách hàng khi muốn tìm hiểu và mua chung cư phù hợp với nhu cầu của gia đình. Chúc bạn lựa chọn được khu chung cư đúng với mong muốn và tài chính của mình.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993