Shophouse là gì? Có nên đầu tư Shophouse vào thời điểm này?

Shophouse tại thị trường bất động sản Việt Nam nhanh chóng tạo nên cơn sốt cho thị trường do có thiết kế thông minh. Vừa có thể kinh doanh vừa có thể để ở, cũng có thể cho thuê shophouse để sinh lời (shophouse for rent). Vậy shophouse là gì? Có nên đầu tư shophouse vào thời điểm này?

Shophouse là gì?

Shophouse (nhà phố thương mại) là hình thức căn hộ nhà ở kết hợp với cửa hàng thương mại. Tuy mới xuất hiện ở Việt Nam những năm gần đây nhưng shophouse cũng nhanh chóng chứng tỏ mình và tạo nên cơn sóng đầu tư mạnh mẽ.

shophouse

Ưu điểm vượt trội của Shophouse

Việc sở hữu shophouse đồng nghĩa với việc bạn được cấp sổ đỏ và làm điều bạn muốn. Shophouse sở hữu nhiều lợi thế và diện tích, không gian vị trí. Thường chỉ có mặt tại các trung tâm thương mại hay các thành phố lớn, nơi có dân cư đông đúc, sầm uất. 

1. Vị trí cực kỳ đắc địa

Các căn shophouse thường nằm ở tầng trệt của các khu căn hộ lớn, hoặc mặt tiền đường chính, đông người lưu thông. Dễ dàng có được nguồn khách tiềm năng từ chính trong khu đô thị, đảm bảo cho việc kinh doanh hoặc cho thuê shophouse tốt.

2. Số lượng hạn chế

Số lượng shophouse theo đó cũng ít hơn so với chung cư, biệt thự hay liền kề, với dự án án tầm trung. Chỉ chiếm khoảng 2-3% trên tổng số lượng căn hộ, các dự án lớn hơn như khu đô thị số lượng shophouse có thể lên tới 5%.

Do có vị trí đẹp cộng số lượng tung ra thị trường không nhiều khiến các căn shophouse lại càng trở nên khan hiếm.

shophouse

3. Thiết kế thông minh

Các căn shophouse thường được xây dựng từ 2 tầng tách biệt:

  • Mở cửa hàng: Với lợi thế vị trí cũng như thiết kế đẹp cùng với việc tách biệt việc ở và kinh doanh được. Shophouse thích hợp để mở cửa hàng, do có rất nhiều cư dân sinh sống.
  • Cho thuê làm văn phòng: Shophouse thường có thiết kế đẹp, nằm tại vị trí đẹp, đáp ứng các tiêu chí làm văn phòng đại diện cho các công ty, tập đoàn.

4. Thuận tiện di chuyển

Các căn shophouse thường được xây dựng tại vị trí gần lối lên xuống của chung cư hoặc dễ dàng đỗ xe bên đường để tiện mua sắm. Khách hàng ngoài khu đô thị cũng dễ dàng tiếp cận khu nhà phố thương mại hơn.

shophouse

5. Thanh khoản tốt

Tính thanh khoản cao, các nhà đầu tư có thể dễ dàng mua bán, cho thuê.

6. Doanh thu từ cho thuê cao

Tỉ lệ khai thác của các căn shophouse lên tới khoảng 8-12%/năm, con số này vượt xa việc bạn cho thuê chung cư hay gửi lãi suất ngân hàng, ít rủi ro hơn đầu tư vào thị trường chứng khoán.

7. Cơ hội tăng giá trị tài sản

Shophouse có diện tích lớn, dễ dàng kinh doanh nhiều lĩnh vực ngành nghề. Qua đó giá trị tài sản của bạn cũng tăng lên nhanh chóng.

shophouse

Nhược điểm

  • Giá thành: Vị trí đắc địa kết hợp với sự khan hiếm thường sẽ đẩy giá thành các căn shophouse lên cao hơn so với các loại hình bất động sản khác.
  • Cộng đồng: Phải có cộng đồng cư dân đông đảo thì mới có khả năng sinh lợi nhuận cao.
  • Quyền sở hữu: Thường thì một căn shophouse sẽ được cấp sổ đỏ, tuy nhiên sẽ bị giới hạn trong vòng 50 năm.

shophouse

Giá nhà phố thương mại tiếp tục tăng trưởng

Nhà phố thương mại (shophouse) tiếp tục là một trong những loại hình BĐS được giới đầu tư ưa chuộng, kênh đầu tư đem lại dòng tiền tăng trưởng bền vững. Nhà phố thương mại là sản phẩm đặc biệt với công năng "2 trong 1". Đây luôn là kênh đầu tư hút mạnh dòng tiền trên thị trường BĐS cuối năm 2020.

Nhà phố vượt "bão" dịch bệnh

Dịch bệnh Covid-19, BĐS cũng bị tác động mạnh, nhất là phân khúc du lịch nghỉ dưỡng, bán lẻ, văn phòng…Tuy vậy, thị trường nhà ở (gồm chung cư, nhà phố) lại ít chịu ảnh hưởng hơn cả.

Theo Savills, mặc dù có sự sụt giảm về nguồn cung trong 6 tháng đầu năm. Nhà phố vẫn là phân khúc "hấp thụ tốt nhất" thị trường nhà liền thổ.

Ngay cả trong giai đoạn thị trường khó khăn nhất, nhà phố vẫn đứng vững, thậm chí có dấu hiệu tăng trưởng. Sức hút mạnh mẽ đó đến từ sự cộng hưởng về giá trị của công năng, thanh khoản cũng như triển vọng tăng giá.

Trong bối cảnh dòng tiền nhàn rỗi dồi dào, bất động sản đang trở thành "kênh trú ẩn" được giới đầu tư ưu tiên lựa chọn vì mức độ an toàn cao hơn vàng, ngoại tệ và triển vọng tăng giá bền vững. 

shophouse

Đầu tư theo nguyên lý "điểm rơi của thị trường"

Thực tế, trong mọi thời điểm của thị trường, kể cả khi có dịch bệnh xảy ra, nền kinh tế gặp khó khăn, nhà đầu tư có tầm nhìn vẫn nhìn thấy cơ hội, để "xuống tiền" đầu tư trung và dài hạn.

Theo dự báo của các chuyên gia, năm 2021, kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục mạnh mẽ, đạt tốc độ tăng trưởng GDP ít nhất 6%. Bất động sản là ngành được dự báo sẽ bùng nổ vì một lượng lớn sản phẩm vốn được găm giữ trong suốt năm 2020 sẽ đồng loạt bung ra.

Bởi vậy, việc đầu tư bất động sản được khuyến nghị là nên bắt đầu từ cuối năm 2020, khi thị trường vẫn còn đang trong "trạng thái chờ", để có được mức giá và sản phẩm tốt nhất. Đây chính là nguyên lý đầu tư lựa chọn "điểm rơi của thị trường".

Hội môi giới nhận định "Càng về cuối năm, thị trường càng cho thấy những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ… Kinh tế trong nước hồi phục, có tăng trưởng dương, lực cầu sẽ được tiếp sức để thị trường bất động sản nóng ấm, phục hồi trở lại". Đón làn sóng này, một số chủ đầu tư hiện đã bắt đầu ra hàng sớm hơn dự kiến. Dòng tiền đang dần rút khỏi kênh tiết kiệm để đổ vào thị trường. Một vòng quay mới của vốn đang được khởi động, kéo theo đó, giá bất động sản dần dần đi lên.

shophouse

Khai phá tiềm năng mô hình shophouse theo chủ đề

Shophouse tại các dự án căn hộ không chỉ đem đến lợi ích cho cư dân sinh sống mà còn là nguồn lợi tức rủng rỉnh cho giới đầu tư. Tuy nhiên, không phải mô hình shophouse nào cũng được khai thác thành công.

Shophouse căn hộ đừng chỉ là "shophouse đơn điệu"

Khác với trung tâm thương mại, shophouse được chủ đầu tư bán và để khách hàng chủ động khai thác. Việc khai thác shophouse thường dừng lại ở các dịch vụ như siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, ăn uống, quầy thuốc tây… nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thường nhật của cư dân nội khu.

Khả năng khai thác kinh doanh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Chất lượng, vị trí khu căn hộ
  • Số lượng cư dân, thị hiếu của cư dân
  • Các dịch vụ khai thác có độ phổ biến và thu hút như thế nào…
  • Đặc biệt là sự đồng bộ của toàn khu để có thể hút một lượng lớn khách vãng lai.

shophouse

Shophouse theo chủ đề: chìa khóa "kích hoạt" lợi ích cho cư dân và nhà đầu tư

Nếu đầu tư, khai thác thành công, loại hình shophouse theo chủ đề tại các dự án căn hộ không chỉ đơn thuần phục vụ nhu cầu cư dân nội khu mà còn thu hút người dân trong khu vực, thậm chí là du khách nước ngoài. Từ đó tăng khả năng kinh doanh, mang về lợi nhuận tối ưu cho nhà đầu tư.

shophouse

Đại diện DHA Corporation cho hay: "Để kinh doanh shophouse trong các khu căn hộ thành công cần đáp ứng được cả 2 yếu tố: mua sắm và giải trí. Giải trí ở đây không chỉ là những dịch vụ được kinh doanh thu phí như rạp chiếu phim, spa… mà cần có không gian giải trí chung của toàn khu shophouse. Cư dân và khách vãng lai có thể đến những khu vực này trước hết để tham quan, thư giãn, chụp ảnh… sau sẽ kích thích nhu cầu mua sắm, ăn uống, tận hưởng các dịch vụ tại các shophouse."

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993