Nhà đầu tư cần cân nhắc khi rót tiền vào BĐS công nghiệp

Các chuyên gia cho rằng, sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19, nhà đầu tư nên cân nhắc trong việc đầu tư vào phân khúc BĐS công nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, thị trường sẽ diễn biến mạnh mẽ hơn.

bds cong nghiep

Thị trường BĐS công nghiệp đón nhận tín hiệu tích cực 

 • Việt Nam đang đối diện với sự bùng phát dịch COVID-19 thứ 4, tất cả các ngành nghề lĩnh vực kinh tế lần nữa chững lại. Nhờ vào việc thực hiện mục tiêu kép: Vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Thị trường BĐS công nghiệp đón nhận sự chuyển biến tích cực.
 • Trong quý II/2020, thị trường đất công nghiệp cho thuê tại phía Nam (TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An) đã ghi nhận thêm nguồn cung mới.
 • Những khu vực có quỹ đất rộng, cơ sở hạ tầng được đồng bộ thường được các nhà đầu tư phân khúc BĐS công nghiệp ưu tiên.

bds cong nghiep

Giao dịch của thị trường hiện nay

 • Trong quý II/2021 đã có nhiều giao dịch được hoàn tất tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Các thỏa thuận thuê đất chủ yếu đến từ công nghiệp nặng yêu cầu quỹ đất rộng lớn. Nhờ đó, tỷ lệ lấp đầy KCN và nhà xưởng xây sẵn đạt 85% và 86%.
 • Trong lúc đại dịch bùng phát, đất công nghiệp ghi nhận các giao dịch mới. Cả chủ đầu tư và khách thuê đã dần tìm ra được các phương án thích nghi với đại dịch. Nhà xưởng xây sẵn được mở rộng kinh doanh của các doanh nghiệp đã hiện hữu.
 • KCN phía Nam đã thiết lập đỉnh giá trung bình mới là 113 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá thuê nhà xưởng xây sẵn trung bình ở mức 4,5 USD/m2/tháng cho toàn khu vực, tăng 0,5% so với cùng kỳ.

bds cong nghiep

Nhà đầu tư vẫn đang cân nhắc

 • Sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước dành cho Việt Nam vẫn hiện hữu. Tuy nhiên, việc đầu tư vào bất động sản công nghiệp Việt Nam có những hạn chế nhất định, không như kỳ vọng của thị trường.
 • Vì trước đây, các chuyên gia cho rằng bất động sản công nghiệp là điểm nóng của thị trường. Tuy nhiên vì dịch bệnh covid-19 cũng như các vấn đề thông quan đã trở thành một trở ngại khiến các nhà đầu tư.
 • Phận khúc này phát triển phụ thuộc vào nhiều vấn đề như chuỗi cung ứng, kho bãi, cảng biển, giao thông vận tải, cũng như tốc độ giải ngân của các nhóm chính sách công. 
 • Dù vậy, Việt Nam vẫn là thị trường tiềm năng. Các nhà đầu tư đang trong tâm thế dò tìm, cân nhắc lựa chọn những khu vực có quỹ đất phù hợp, cơ sở hạ tầng, kết nối giao thông được quy hoạch đồng bộ. Khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, việc đầu tư sẽ vẫn diễn ra mạnh mẽ.

bds cong nghiep

BĐS công nghiệp ở nước ta vẫn còn nhiều bất cập

 • Tại khu vực miền Tây, hạ tầng giao thông còn rất hạn chế. Chỉ có duy nhất quốc lộ 1, để vận chuyển hàng hóa. Không thể đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư. Dù nơi đây có quỹ đất rộng, nguồn nguyên liệu phong phú nhưng hạ tầng giao thông không thuận lợi nên ít nhà đầu tư nước ngoài họ hướng đến.
 • Thiếu nhân lực lao động có tay nghề để đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài vào bất động sản công nghiệp tại Việt Nam.
 • Các thủ tục trong xuất nhập khẩu cũng là bài toán cần phải cân nhắc. Việc hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc thông quan hàng hoá cũng như là xuất hàng hoá ra nước ngoài sẽ giúp giảm thiểu được chi phí, tạo lợi thế để thu hút được nhà đầu tư nước ngoài.

bds cong nghiep

Những khó khăn khi đầu tư BĐS công nghiệp

 • Để đầu tư làm khu công nghiệp doanh nghiệp sẽ cần số vốn rất lớn. Ngoài việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật đạt theo tiêu chuẩn, doanh nghiệp còn phải tìm nguồn nguyên liệu, thị trường đầu ra cho sản phẩm khi chuyển đến khu vực mới.
 • Để đón được làn sóng dịch chuyển này đòi hỏi những khu vực đó phải thật sự có những điều kiện thuận lợi thì mới có thể thu hút được nhà đầu tư.
 • Vốn FDI đổ vào Việt Nam trong thời gian tới sẽ tiếp tục khả quan. Vì hiện nay, các nhà đầu tư quốc tế đều tỏ ra rất muốn vào thị trường này.
 • Khi các nguyên tắc cơ bản về tăng trưởng thu nhập, nhân khẩu học và đô thị hóa khiến Việt Nam trở nên hấp dẫn. Bên cạnh đó là sự phát triển nhanh chóng của các dự án cơ sở hạ tầng lớn ở Hà Nội và TP.HCM được hỗ trợ thêm bởi chương trình kết nối giao thông quốc gia.

bds cong nghiep

Tốc độ tăng giá thuê của thị trường BĐS công nghiệp đang chậm lại

 • So với năm 2020, tốc độ tăng giá thuê của thị trường đất công nghiệp Việt Nam đã chậm lại ở cả miền Nam và miền Bắc. Mức tăng của giá thuê dao động từ 0% đến 5% trong nửa đầu năm 2021. Thấp hơn so với mức tăng từ 4% đến 13% trong năm 2020. 
 • Phần lớn giá thuê của các dự án khu công nghiệp vẫn giữ ở mức tương tự tại thời điểm Q4/ 2020. Trừ các khu vực như Bắc Ninh, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai hay Long An vẫn duy trì được mức tăng từ 5% đến 10% trong nửa đầu năm nay.
 • Nhu cầu thuê bất động sản công nghiệp chủ yếu đến từ các công ty thuộc các ngành sản xuất linh kiện điện tử, linh kiện ô tô, đóng gói và logistics. Khi đó, nhu cầu về không gian lưu trữ, làm tăng nhu cầu tìm kiếm quỹ đất để phát triển cơ sở hạ tầng kho vận. Số lượng thuê tăng từ 30% năm 2020 lên 39% trong nửa đầu năm 2021.
 • Nhu cầu của thị trường trong thời gian tới dự kiến sẽ tiếp tục duy trì ở cả ba mảng đất, kho và xưởng. Tuy nhiên, nguồn cung lớn trong những năm tới sẽ tạo ra áp lực cạnh tranh lớn ở tất cả các phân khúc, khiến giá chào thuê sẽ không có sự thay đổi mạnh.

bds cong nghiep

BĐS công nghiệp có tiềm năng tăng trưởng vẫn còn cao. Nhờ vậy Việt Nam đã trở thành một điểm nóng đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian sắp tới.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993