Người đầu tư cho thuê nhà và những câu hỏi thường gặp nhất

Cho thuê nhà đang là loại hình đầu tư bất động sản được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên bạn cần phải tìm hiểu kỹ trước khi cho thuê nhà để tránh những rắc rối xảy ra và làm ảnh hưởng đến tài chính của gia đình bạn.

cho thue nha

Có phải đăng ký giấy phép kinh doanh hay không?

Đây là điều mà nhiều người khi mới bắt đầu cho thuê nhà, cho thuê căn hộ chung cư cần phải biết. Theo Nghị định 39/2007/NĐ-CP về các trường hợp cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên loại hình cho thuê nhà không nằm trong các trường hợp này.

Người đầu tư cho thuê nhà cần phải tiến hành đăng ký kinh doanh dưới hình thức Hộ kinh doanh vì là hình thức kinh doanh nhỏ, mang tính cá thể. Nếu không tiến hành đăng ký, người cho thuê nhà có thể bị xử phạt lên đến 3 triệu đồng. 

cho thue nha

Có cần lập hợp đồng cho thuê nhà và công chứng hay không?

Trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, hợp đồng luôn là loại giấy tờ rất quan trọng. Để đảm bảo quyền và nghĩa vụ cho cả hai bên. Theo quy định tại điều 121 - Luật nhà ở 2014, bạn và người thuê nhà cần phải lập hợp đồng đảm bảo các điều khoản.

Cũng theo khoản 2, Điều 12 của bộ luật này, hợp đồng cho thuê nhà không nhất thiết phải công chứng. Tuy nhiên, việc công chứng là nhằm đảm bảo tính pháp lý, là cơ sở để pháp luật bảo vệ quyền lợi cho các bên trên hợp đồng khi có tranh chấp xảy ra.

Thời gian có hiệu lực của hợp đồng là do hai bên thỏa thuận, và nêu rõ trong hợp đồng. 

cho thue nha

Quy định về giá thuê nhà và thời hạn thuê?

Căn cứ Điều 129 - Luật nhà ở có quy định về tiền thuê nhà và thời hạn thuê. Cụ thể như sau:

 • Bên cho thuê và bên thuê nhà ở được thỏa thuận về thời hạn thuê, giá thuê và hình thức trả tiền thuê nhà. Có thể theo định kỳ hoặc trả một lần. 
 • Trường hợp chưa hết hạn hợp đồng thuê nhà ở mà bên cho thuê thực hiện cải tạo nhà ở và được bên thuê đồng ý thì bên cho thuê được quyền điều chỉnh giá thuê nhà ở. Giá thuê nhà ở mới do các bên thỏa thuận. 
 • Bên cho thuê và bên thuê nhà ở được Nhà nước bảo hộ các quyền và lợi ích hợp pháp trong quá trình thuê và cho thuê nhà ở.

Như vậy ta có thể thấy giá thuê nhà sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận của hai bên. Và được ghi rõ trên hợp đồng cho thuê nhà. Nếu muốn thay đổi giá, phải có sự thỏa thuận và đồng ý của khách thuê nhà.

cho thue nha

Khi nào bên cho thuê nhà được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà?

Bên cho thuê nhà không được quyền tự ý chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà nếu không có điều khoản riêng được thỏa thuận trên hợp đồng. Ngoại trừ những trường hợp sau:

 • Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật này.
 • Bên thuê nhà không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng.
 • Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận.
 • Bên thuê nhà ở tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê.
 • Bên thuê nhà ở tự chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê.
 • Bên thuê nhà ở làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh.

cho thue nha

Bên cho thuê nhà ở phải nộp những loại thuế phí nào?

Trường hợp tổng số tiền cho thuê nhà lớn hơn 100 triệu đồng/năm: Người cho thuê nhà sẽ phải đóng các loại thuế phí bao gồm thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng.

Trong trường hợp tổng số tiền cho thuê nhà nhỏ hơn 100 triệu đồng/năm: Bạn sẽ không cần phải đóng thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và thuế môn bài.

Khi có người thuê nhà với mục đích để ở và đã ký kết hợp đồng cho thuê nhà. Thì ngay lập tức người cho thuê nhà cần nhanh chóng thông báo về việc lưu trú cho người thuê nhà với Công an xã, phường, thị trấn nơi có nhà ở cho thuê.

cho thue nha

Gồm có những giấy tờ sau:

 • Chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu Việt Nam còn giá trị sử dụng
 • Các loại giấy tờ tùy thân khác. Hoặc giấy tờ do cơ quan, tổ chức, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn cấp.

Lưu ý: Nếu khách đứng ra thuê nhà chưa đủ 14 tuổi thì không cần cung cấp các thông tin trên. Nhưng bắt buộc phải cung cấp thông tin về nhân thân của khách thuê dưới 14 tuổi.

Việc khai báo lưu trú này có thể thực hiện qua điện thoại, mạng Internet, mạnh máy tính mà Công an xã, phường, thị trấn đã phổ biến. Nếu không thực hiện việc khai báo lưu trú cho khách thuê bạn có thể bị phạt tiền từ 1 triệu - 2 triệu đồng.

cho thue nha

Điều nào cần lưu ý khi cho thuê nhà?

 • Lưu ý khi đưa ra giá cho thuê: Tham khảo giá cho thuê trên thị trường hoặc những khu vực lân cận. Dự trù các khoản chi phí kiểm tra nâng cấp nhà theo định kỳ và sửa chữa, bảo trì các trang thiết bị tiện ích khi cần, rồi mới định ra mức giá cho thuê hợp lý.
 • Xác định đối tượng thuê phù hợp: Khi tiếp xúc với những người đến xem nhà, bạn hãy chú tâm đến độ trung thực của họ, đặt nhiều câu hỏi để biết thêm các thông tin chi tiết về họ rồi mới chọn ra người thuê phù hợp nhất trong số đó. 
 • Lưu ý khi tiến hành giao dịch: Bạn cần phải lưu ý đến những quy định dành cho khách thuê và cả tính chặt chẽ trong hợp đồng thuê nhà để có thể cho thuê lâu dài cũng như tránh những rủi ro có thể phát sinh. 
 • Hợp đồng cho thuê: Các điều khoản nên được ghi thật cụ thể và chi tiết. Ghi rõ số tiền thuê nhà bằng Việt Nam đồng, thỏa thuận rõ ai sẽ phải đóng tiền thuế hàng tháng.

cho thue nha

Trên đây là những câu hỏi luôn nhận được sự quan tâm của người cho thuê nhà. Hãy tìm hiểu thật kỹ và chuẩn bị tốt mọi thứ trước khi cho thuê nhà bạn nhé.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993