Ngân hàng phải giảm tiếp lãi suất, không để thiếu vốn cho vay

Trong hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt câu hỏi với lãnh đạo ngân hàng là 'năm nay, chia sẻ với người dân thế nào, giảm lãi suất làm sao, cho vay thế nào', 'chứ không phải lợi nhuận kếch xù bao nhiêu'. Thủ tướng yêu cầu dứt khoát ngành ngân hàng không để thiếu vốn cho vay.

lai suat

Nguồn: Sưu tầm

Phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2021 sáng 26-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng 5 năm qua, ngành ngân hàng có bước phát triển vượt bậc, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. 

Giảm lãi suất điều hành mạnh nhất trong khu vực

Năm 2020, chúng ta gặp rất nhiều thách thức, đặc biệt là dịch COVID-19. Ngành ngân hàng, với vai trò huyết mạch của nền kinh tế đã vào cuộc rất sớm với tinh thần "chống dịch như chống giặc". Chủ động có giải pháp ứng phó với tác động của dịch COVID-19, bão lũ, khắc phục khó khăn và hỗ trợ nền kinh tế. 

Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, khéo léo. Duy trì ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tăng trưởng tín dụng đạt gần 11%.

"Đặc biệt, tôi đánh giá cao các đồng chí nhiều lần giảm lãi suất điều hành, từ đầu năm đến nay. 3 lần giảm lãi suất điều hành, khoảng 1,5-2%/năm, giảm sâu nhất trong khu vực" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng đánh giá cao những nỗ lực, sự chủ động của Ngân hàng Nhà nước trong phối hợp các bộ, ngành làm việc với các đối tác quốc tế để xử lý những vấn đề lớn đặt ra. Không để tác động lớn đến quan hệ thương mại, đầu tư của Việt Nam.

lai suat

Nguồn: Sưu tầm

Điều chỉnh giảm lãi suất cho vay

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng mặc dù Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng đã rất nỗ lực trong điều chỉnh giảm lãi suất cho vay nhưng vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của doanh nghiệp và người dân. Đặc biệt là đối với lãi suất các khoản cho vay cũ, lãi suất trung dài hạn. 

Do ảnh hưởng của COVID-19 nên nguy cơ nợ xấu gia tăng. Vậy nên, ngoài việc mở rộng tín dụng hỗ trợ phục hồi kinh tế. Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng cần có các giải pháp xử lý nợ xấu và hạn chế nợ xấu mới phát sinh. 

Cần tiếp tục chấn chỉnh và xử lý kịp thời những tồn tại, yếu kém và các sai phạm của các tổ chức tín dụng. Đặc biệt là đối với các ngân hàng mua bắt buộc, ngân hàng yếu kém và hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân.

lai suat

Nguồn: Sưu tầm

Dứt khoát không để thiếu vốn tín dụng cho các cơ sở sản xuất kinh doanh

Ngân hàng Nhà nước có chiến lược, kế hoạch cụ thể để ứng phó trong tình trạng mới trên các lĩnh vực, nhất là tài chính, ngân hàng. Thủ tướng quán triệt đối với các cấp, các ngành, toàn ngành ngân hàng là kiên quyết không lùi bước trước khó khăn, phải có bước tiến mạnh mẽ.

Ngân hàng Nhà nước cần tính toán tăng trưởng tín dụng năm 2021 là bao nhiêu để đóng góp vào tăng trưởng vì với Việt Nam.

Tín dụng vẫn là một kênh quan trọng đối với sự phát triển. Cần tập trung hoàn thiện thể chế về tiền tệ, tín dụng, ngân hàng phù hợp với yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.

Tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ. Phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách khác để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. 

"Dứt khoát ngành ngân hàng không để thiếu vốn tín dụng cho các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân, lĩnh vực xuất khẩu, công nghệ cao...", Thủ tướng lưu ý.

lai suat 

Nguồn: Sưu tầm

Phương thức thực hiện

Ngân hàng không chỉ cho vay vốn mà còn giúp doanh nghiệp có phương án sản xuất hiệu quả, bền vững. Vừa có lợi cho ngân hàng, vừa có lợi cho doanh nghiệp, đồng thời cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ rủi ro.

Thủ tướng mong muốn trong bối cảnh còn khó khăn này, ngành ngân hàng hãy tiếp tục chia sẻ với nhà đầu tư, doanh nghiệp, người dân để hỗ trợ phát triển sản xuất. 

Câu hỏi mà Thủ tướng đặt ra với các lãnh đạo ngân hàng rằng là "năm nay ông chia sẻ với người dân thế nào, ông giảm lãi suất làm sao, cho vay các đối tượng thế nào chứ không phải lợi nhuận kếch xù bao nhiêu".

Cần tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, xử lý nợ xấu của các ngân hàng yếu kém. Đây là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Thủ tướng đặt ra bài toán và yêu cầu đối với ngân hàng là vừa giảm thiểu nợ xấu gia tăng, vừa xử lý thành công nợ xấu tồn đọng. Vừa bảo đảm hệ thống các tổ chức tín dụng và từng tổ chức phát triển ổn định, bền vững.

Hướng đến mục tiêu có một số ngân hàng thương mại lọt vào top đầu các ngân hàng lớn nhất, chất lượng tốt nhất, hiệu quả nhất trong khu vực.

lai suat

Nguồn: Sưu tầm

Năm 2020

Báo cáo tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Hồng, thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Ngành ngân hàng xác định nhiệm vụ trọng tâm là tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, người dân chịu tác động của đại dịch COVID-19.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá tác động của đại dịch và thiên tai tới hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng thương mại tập trung tháo gỡ khó khăn về vốn tín dụng, miễn, giảm lãi suất và phí thanh toán cho khách hàng. 

Cụ thể về điều hành lãi suất, báo cáo tại hội nghị, phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết tính chung từ đầu năm 2020 đến nay. Ngân hàng Nhà nước đã 3 lần giảm đồng bộ các lãi suất điều hành với tổng mức 1,5-2,0%/năm.

Ngân hàng nhà nước là một trong các ngân hàng trung ương có mức cắt giảm lãi suất điều hành lớn nhất trong khu vực. Tính đến tháng 11, mặt bằng lãi suất cho vay giảm bình quân khoảng 1%/năm so với cuối năm 2019. Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với một số ngành, lĩnh vực ưu tiên ở mức 4,5%/năm.

lai suat

Nguồn: Sưu tầm

Trong năm 2021, Ngân hàng Nhà nước dự kiến tín dụng tăng 12%, phù hợp với diễn biến nền kinh tế và đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của doanh nghiệp và người dân. Giảm tiếp lãi suất, không để thiếu vốn cho vay là điều mà ngân hàng cần thực hiện trong thời điểm này.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993