Nên đầu tư vào phân khúc BĐS nào để ít rủi ro

Hiện nay, với thị trường BĐS hậu suy thoái, cách tiếp cận đầu tư của thị trường luôn tập trung vào tầm nhìn dài hạn. Nhà đầu tư cần xem xét các giai đoạn biến động và đầu tư vào các phân khúc BĐS có niềm tin cao, phù hợp với quan điểm đầu tư.

phan khuc bds

Thị trường BĐS Việt Nam ổn định, phát triển

 • Sau ba cuộc suy thoái gần nhất, ​​sự gia tăng mạnh mẽ trong vốn đầu tư toàn cầu vào BĐS có rủi ro đầu tư thấp hơn trong thời điểm bất ổn.
 • Dòng tiền có xu hướng ra khỏi các lĩnh vực khác, với rủi ro về dư thừa nguồn cung. Đặc biệt là phân khúc thường dễ bị tác động như bất động sản bán lẻ.
 • Việt Nam là thị trường mới nổi, sẽ có nhiều đòn bẩy cho các hoạt động kinh tế hơn. Cung và cầu chưa giữ được ở mức ổn định nhất định.
 • Với lợi thế về dân số trẻ, tốc độ đô thị hoá nhanh, tăng trưởng thu nhập, ổn định chính trị. Việt Nam đang hưởng lợi từ chu kỳ đầu tư lần này, đặc biệt trong các phân khúc bất động sản chăm sóc sức khoẻ, khoa học đời sống, dân cư và giáo dục.

phan khuc bds

Đầu tư phân khúc BĐS nào ít rủi ro?

Thị trường trong 5 năm tới sẽ suy thoái gây ra bởi Covid-19. Tuy nhiên, chúng ta cần định hướng tốt hơn để dự đoán sự phát triển của thị trường BĐS sau khủng hoảng lần này.

Thị trường bị ảnh hưởng bởi dịch covid-19

 • Nhìn chung, suy thoái thường xảy ra bởi tâm lý chủ quan trước rủi ro, và thời kỳ hậu suy thoái sẽ xuất hiện. Có thể xảy ra ở nhiều lĩnh vực, đơn cử như sự nhảy vọt về giá vàng, sự tăng giá của những cổ phiếu hưởng lợi từ Covid-19 hay sự chuyển dịch đầu tư vào các bất động sản cốt lõi, ít rủi ro.
 • Năm 2021, có 71% thương vụ đầu tư bất động sản trên toàn cầu trong 3 tháng đầu năm. Tập trung vào các sản phẩm đầu tư cốt lõi, tạo thu nhập ổn định và ít rủi ro. Thông thường, các nhà đầu tư thường ít quan tâm đến các cơ hội phát triển ngay sau khủng hoảng.
 • Trước diễn biến khó đoán của dịch bệnh, các nhà đầu tư sành sỏi dồn tiền vào bất động sản cũng liên tục sàng lọc, để tìm ra "điểm đến" xuống tiền hiệu quả.

phan khuc bds

Dồn tiền vào sản phẩm sinh lời ổn định, ít rủi ro

 • Vài năm qua, thị trường chứng kiến nhiều cơn sốt giá ảo, tình trạng đẩy giá, thổi giá quá mức ở các dự án thuộc những vùng đất nhiều tiềm năng như Phú Quốc, Phan Thiết, Vũng Tàu, Long An, Bình Dương… khiến nhiều nhà đầu tư "mắc cạn".
 • Chính những rủi ro, nhà đầu tư sành sỏi tìm đến những thị trường BĐS mang tới giá trị thực, an toàn cho dòng tiền. Ưu tiên những sản phẩm phát triển bền vững, sinh lời đa dạng, sở hữu pháp lý lâu dài thay vì các sản phẩm có vòng đời 50 – 70 năm… 
 • Nhà đầu tư an toàn sẽ tiếp tục hướng đến các phân khúc BĐS sinh lời ít rủi ro. Theo báo cáo, các nhà đầu tư mạo hiểm sẽ có chiến lược phân bổ vào các phân khúc như nhà ở, khách sạn, nhà ở sinh viên và BĐS công nghiệp.

Kịch bản BĐS sẽ diễn biến ra sao?

Kịch bản BĐS sẽ khá dễ đoán vào thời điểm tiếp theo. Khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư tập trung đầu tư các BĐS ít rủi ro thì giá sẽ bắt đầu tăng và lợi nhuận sẽ giảm xuống.

Thị trường BĐS diễn biến tùy theo sự kiểm soát dịch bệnh

 • Nhà đầu tư sẽ sớm nhận ra rằng các tài sản cốt lõi ít rủi ro sẽ có hiệu suất sinh lời thấp. Trong khi đó, các nền kinh tế phục hồi, sức hấp dẫn của các tài sản có lợi nhuận cao hơn sẽ tạo ra rủi ro đối với các loại tài sản này.
 • Bất động sản được xem là tài sản đảm bảo gia tăng giá trị đầu tư hơn là các loại tài sản khác. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần có chiến lược đầu tư rõ ràng cho bất động sản và các loại tài sản khác thay vì đi theo một làn sóng phục hồi chung. 

phan khuc bds

Hai kịch bản có thể sẽ xảy ra

Kịch bản tích cực

 • Thị trường phục hồi 1 phần ở giữa quý 3 và khởi sắc trở lại trong quý 4. Khi tối thiểu 50% người dân được triển khai chích vaccine và các công ty 100% tiêm vaccine được cho nhân viên.
 • Thị trường 6 tháng cuối năm có khả năng tăng trưởng ít nhất 25-30% so với 6 tháng đầu năm. 

Kịch bản xấu hơn

 • Thị trường sẽ tiếp tục mất thêm quý 3 để dập dịch, vaccine không đủ để triển khai cho dân và chỉ đạt mức dưới 30%, các Công ty có chưa đến 50% số lượng nhân viên được tiêm.
 • Thị trường 6 tháng cuối năm sẽ tăng trưởng không cao. Các kế hoạch sản xuất kinh doanh sẽ bị phá vỡ và như vậy doanh thu sẽ sụt giảm nghiêm trọng. Toàn thị trường chung sẽ khó tăng trưởng trên mức 20% so với 6 tháng đầu năm.

phan khuc bds

Phân khúc BĐS công nghiệp

BĐS công nghiệp "ăn chắc mặc bền"

 • BĐS công nghiệp vẫn diễn ra sôi động khi nguồn cung đất khu công nghiệp không còn nhiều. Trong đó, đất nền vẫn tiếp tục là kênh đầu tư được nhiều người chọn lựa.
 • Nguồn cung mới có thể sẽ tăng so với quý trước và tập trung chủ yếu ở thị trường các các tỉnh giáp ranh Tp.HCM như: Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu,... Đây là những thị trường BĐS không có nhiều biến động gồm cả về mặt bằng giá.
 • thời điểm này, đầu tư như thế nào sẽ tùy thuộc vào điều kiện về tài chính, sở thích, thói quen và sự hiểu biết về BĐS của nhà đầu tư.

phan khuc bds

Những điểm cần chú ý khi xuống tiền đầu tư

 • Xác định rõ năng lực tài chính của mình với loại hình bất động sản phù hợp. Hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính vì khi thị trường biến động không tích cực.
 • Xác định đầu tư BĐS dài hạn vì hiện nay thị trường không phù hợp cho đầu tư lướt sóng hoặc ngắn hạn 1 - 2 năm.
 • Tìm hiểu thật kỹ về bất động sản từ tổng thể dự án, chủ đầu tư, pháp lý, tiềm năng khu vực,... Luôn luôn cập nhật, nắm rõ những thông tin biến động của thị trường.
 • Tìm đến những đơn vị bán hàng có uy tín tên tuổi để được tư vấn chuyên nghiệp và phù hợp.

phan khuc bds

Trên đây là những lời khuyên để các nhà đầu tư lựa chọn phân khúc BĐS tiềm năng. Trong thời điểm có nhiều biến động bạn cần nghiên cứu thật kỹ trước khi xuống tiền.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993