Lội ngược dòng, BĐS trở thành kênh đầu tư hàng đầu

Mặc dù bất động sản đang chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng thị trường vẫn được giới chuyên gia đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn. Trải qua 3 đợt dịch nhưng BĐS vẫn giữ phong độ và được dự đoán sẽ rất sôi động trong những tháng cuối năm.

bds

BĐS trở thành kênh đầu tư hàng đầu

 • Sau tháng 3/2021, đợt bùng dịch Covid-19 lần thứ 4 đã làm sức nóng thị trường BĐS lắng xuống. 2 tháng qua, nhà đầu tư chuyển chế độ tạm "ngủ đông" chờ cơ hội mới, dự án cũng trì hoãn "bung hàng".
 • Hiện tại, nhiều NĐT "cá mập" đang ngầm trở lại, xem mùa dịch là thời điểm thích hợp để đầu tư BĐS, đón đầu sóng tăng giá mới theo quy luật 3 đợt Covid-19 qua.
 • Khi có đợt dịch bùng phát, nhu cầu tìm kiếm BĐS thường có xu hướng giảm mạnh. Đến khi tình hình được kiểm soát, thị trường như chiếc lò xo bị nén chặt, đều bật tăng mạnh mẽ đến 3 chữ số.
 • Trong thời đại dịch, thay vì chi tiêu cho các món hàng xa xỉ thì họ sẽ dành tiền để mua nhà như kênh đầu tư an toàn. Đặc biệt là những dự án có pháp lý minh bạch, tính thanh khoản tốt. Vì vậy, giá nhà sẽ có xu hướng tăng mạnh. 

bds

Thị trường BĐS có nhiều tiềm năng bùng nổ

Các đợt dịch trước

 • Đợt bùng dịch đầu tiên: Nhiều NĐT hoang mang, lo sợ nên giá BĐS chỉ giữ ở mức ổn định hoặc tăng nhẹ. Tuy nhiên sau khi kết thúc đợt bùng dịch, bất động sản đã tăng vọt 306%. 
 • Đợt bùng dịch thứ 2: Nhiều NĐT đã nhìn thấy được cơ hội và nhanh chóng nắm bắt, thị trường BĐS mùa dịch bắt đầu có sự tăng trưởng về giá và số lượng giao dịch, lên đến 62%. Cùng lúc đó, Chính phủ cũng ra nhiều chính sách để phục hồi phát triển nền kinh tế, chứng khoán tăng mạnh và giá vàng chạm đỉnh.
 • Đợt dịch thứ 3: Lượng tiền lớn đổ về từ chứng khoán, vàng với chính sách lãi suất ngân hàng giảm mạnh khiến giá BĐS giai đoạn này tăng vọt lên đến 378%. 

bds

Đợt dịch thứ 4 lần này

 • Chúng ta có thể dự đoán một tương lai hứng khởi sắp tới cho thị trường BĐS trong nước, trọng điểm không còn quay quanh quá nhiều về Covid mà hiện nay tại các quốc gia tập trung phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn sau dịch.
 • Xu hướng lựa chọn BĐS cũng đã thay đổi, ưu tiên những nơi vùng ven thành phố, diện tích lớn và có nhiều không gian xanh. Điều này lý giải cho việc bất động sản vùng ven tại các quốc gia lớn đã tăng trưởng rất mạnh sau các đợt dịch như Trung Quốc, Mỹ, Anh, Ấn Độ…
 • Hiện nay nguồn lực trong dân còn rất lớn, ngoại lực đổ dồn về Việt Nam với uy tín lớn. Thị trường BĐS sáu tháng cuối năm được dự báo sẽ tiếp tục bùng nổ và rất hứng khởi ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, đặc biệt là BĐS Công nghiệp xanh và Đô thị Công nghiệp xanh.

bds

BĐS Công nghiệp xanh và Đô thị Công nghiệp xanh vẫn giữ được giá trị

 • Dù BĐS du lịch bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch nhưng phân khúc BĐS Công nghiệp xanh và Đô thị Công nghiệp xanh vẫn giữ được giá trị. Đáp ứng nhu cầu sản xuất, nhu cầu ở của lực lượng lao động vẫn được duy trì. Vì vậy, đợt dịch càng kéo dài thì đà tăng trưởng trở lại càng mạnh.
 • Bên cạnh đó, dự báo Việt Nam sẽ nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh và phục hồi tăng trưởng kinh tế. Vai trò của Vaccine giữa đại dịch đã đem đến những tín hiệu tích cực cho thị trường BĐS. Điển hình là Mỹ, sau khi tiêm vaccine, thị trường BĐS tại Mỹ đã sôi động trở lại với sức nóng chưa từng có.
 • Tình hình kiểm soát dịch bệnh ngày càng tốt hơn cùng với thị trường chứng khoán đang trên đà tăng trưởng tốt. Các hoạt động kinh doanh sản xuất được đưa vào hoạt động trở lại, thị trường BĐS cũng được dự đoán sẽ tăng trưởng không ngừng.

bds

Nhà đầu tư F0 liệu có quay lại thị trường bất động sản?

 • Khi dịch được kiểm soát, thị trường sẽ xuất hiện làn sóng nhà đầu tư F0 chứng khoán và các kênh đầu tư khác bỏ tiền vào BĐS để giữ tài sản.
 • Do dịch nên các khoản đầu tư của nhà đầu tư đang bị sụt giảm về thanh khoản, một vài nơi giảm giá cũng khiến tâm lý của nhà đầu tư bị xáo trộn. Tuy nhiên, nhìn xa hơn thì rất có thể làn sóng F0 sẽ quay trở lại thị trường BĐS khi tình hình ổn định. 
 • Những tín hiệu tích cực từ nền kinh tế khiến sự kỳ vọng của các NĐT vào bất động sản cũng đang lớn dần. Và, theo một số chuyên gia, nhờ làn sóng F0, thị trường sẽ sôi động trở lại.
 • Mặc dù thị trường đang bị ảnh hưởng bởi Covid-19 kinh tế bị ảnh hưởng nhưng bù lại nhà nước lại đổ ngân sách vào đầu tư công làm trụ đỡ cho nền kinh tế.

bds

Các nhóm F0

Những nhà đầu tư mới F0 này có thể chia thành 2 nhóm:

 • Nhóm thứ nhất: Là những F0 đã có nhà và đang dư một khoản tiền mặt được tích lũy từ lâu nay, thường có chút kinh nghiệm. Bất động sản nhóm này chuộng đầu tư đất nền vùng ven ở các tỉnh với giá trị vừa phải.
 • Nhóm thứ hai: Họ chưa có nhà nhưng chấp nhận ở nhà thuê để tiền đi đầu tư bất động sản. Ví dụ như họ đang có khoản tiền từ vài trăm đến 1 tỷ đồng, mua bất động sản và thường kỳ vọng sẽ tăng giá 20 - 30% sau 1 năm.

Các nhóm này đang rất mạnh mẽ trên thị trường, cho nên dịch có thể làm gián đoạn tạm thời khả năng vào thị trường của họ.

bds

Tâm lý của nhà đầu tư giữa mùa dịch

 • Nhờ yếu tố đầu tư công khiến BĐS được hưởng lợi gián tiếp. Những thông tin về trường, trạm, sân bay, bến cảng, cao tốc.. kích thích giá BĐS tăng trưởng. 
 • Theo các chuyên gia, giá BĐS năm 2021 không giảm mặc dù tính thanh khoản không cao. Cùng với đó là tâm lý "chờ lâu quá bị mỏi, có tiền tôi sẽ bỏ vào BĐS" cũng sẽ thể hiện rõ nét sau khi dịch được kiểm soát tốt. Từ cuối năm 2021 đến đầu năm 2022 rất có thể sẽ có hiện tượng sốt BĐS cục bộ trên thị trường.
 • Nhờ số lượng nhà đầu tư mới vào thị trường BĐS đã và đang giúp thị trường không bị trầm lắng, mà vẫn giữ được đà tăng trưởng. Bởi BĐS vẫn là kênh được NĐT ưu tiên, thị trường BĐS năm 2021 vẫn có nhiều điểm sáng.

bds

Lội ngược dòng giữa mùa dịch, BĐS trở thành kênh đầu tư hàng đầu được nhiều người lựa chọn. Đây vẫn sẽ là loại hình đầu tư tiềm năng, dù dịch bệnh vẫn còn đang tiếp diễn.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993