Liệu cơn sốt đât có tiếp tục xảy ra?

Hiện nay, theo dự đoán của nhiều chuyên gia, rất có thể dòng tiền từ các nhà đầu tư chứng khoán, vàng,… sau khi chững lại sẽ đổ vào bất động sản (BĐS). Vì vậy, rất có thể, thị trường BĐS sẽ có thêm cơn sốt đất xảy ra.

sot dat

Nhà đầu tư F0 có ồ ạt quay lại thị trường?

Cơn sốt đất trước

Nhìn lại cơn sốt đất diễn ra ở lần trước, thì đến khoảng 30-40% các NĐT đều đổ tiền vào BĐS. Thậm chí, theo một chuyên gia trong ngành thì thời điểm đó có đến 70% các NĐT đầu tư tham gia thị trường BĐS đến từ NĐT F0. 

Theo báo cáo, phần lớn các nhà đầu tư F0 đều lựa chọn phân khúc đất nền có kết nối giao thông tốt, giá mua hợp lí, đồng thời không phải chịu áp lực lãi vay do dùng đòn bẩy tài chính.

Với những nhà đầu tư F0 quá tập trung vào các khu vực tăng trưởng nóng và mua với giá quá cao so với giá trị thực của thửa đất thì có thể sẽ gặp khó khăn. Nhất là với những nhà đầu tư F0 quyết định sử dụng đòn bẩy tài chính.

sot dat

Các khu vực tăng trưởng nóng

Đất nền trong khu dân cư như: Thành phố Hà Nội (các huyện Đông Anh, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Ba Vì), thành phố Hải Phòng (huyện Thủy Nguyên), tỉnh Bắc Ninh (thị xã Từ Sơn). Tỉnh Ninh Bình (huyện Gia Viễn), tỉnh Bình Thuận (thành phố Phan Thiết và thị xã La Gi), TP Hồ Chí Minh (TP. Thủ Đức, Cần Giờ), tỉnh Đồng Nai (Biên Hòa, Nhơn Trạch và Long Thành). Tỉnh Bình Phước (huyện Hớn Quảng), tỉnh Quảng Trị (huyện Gio Linh)…

Thời điểm đó, lượng NĐT F0 vào thị trường khá đông nhưng cũng nhanh chóng rút lui vì BĐS hạ nhiệt. Tuy nhiên có một số người đã lỗ và họ chần chừ vào thị trường trong các đợt sốt đất tiếp theo.

sot dat

Tiềm năng của thị trường BĐS 

Chứng khoán và BĐS là hai bình thông nhau về dòng vốn đầu tư. Khi BĐS chậm lại, dòng tiền đổ về chứng khoán mạnh hơn nhưng sau đó, một lượng lớn dòng vốn chốt lãi từ chứng khoán sẽ đổ vào BĐS để giữ tiền, còn gọi là xu hướng hiện thực hóa tài sản.

Nếu thị trường chứng khoán có biến động tiêu cực, nhà đầu tư tài chính nhiều khả năng sẽ quay lại BĐS để tìm một bến đỗ an toàn hơn.

sot dat

Một số rủi ro

  • Nhiều nhà đầu tư "mắc kẹt" sau khi cơn sốt đất qua đi, vì họ thiếu những kiến thức cần thiết khi "xuống tiền", nên không thể thoát hàng.
  • Một số người dễ bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng đám đông thông qua việc lợi dụng các thông tin quy hoạch. Điều này khiến nhà đầu tư F0 có những quyết định đầu tư theo phong trào, cảm tính.
  • Tính thanh khoản của bất động sản mà nhà đầu tư F0 mua cũng có thể không cao do bị "thổi" giá.
  • Đội khi việc bán lại có thể bị các quy định hạn chế, không thể tiến hành ngay được.

sot dat

Dự báo thị trường BĐS tiếp tục gây sốt

  • Hiện nay, vì tác động của dịch bệnh, nguồn vốn vào BĐS đang chững lại do nhà đầu tư còn nhiều băn khoăn, do dự. Tuy nhiên, với sức hấp dẫn khó cưỡng từ thị trường này BĐS thì khi dịch được kiểm soát, những nhà đầu tư F0 kể cả từ chứng khoán, vàng hay tiết kiệm đều sẵn sàng chuyển dòng tiền về BĐS.
  • Đa số nhà đầu tư lựa chọn phương thức "bỏ trứng vào nhiều giỏ" để phân tán rủi ro. Đây là phương thức đầu tư an toàn mà hiệu quả. Đề phòng lúc thị trường khó khăn, nhà đầu tư có thể tháo chạy kịp.
  • Tuy nhiên thị trường BĐS chưa thể "nóng" ngay sau khi kết thúc dịch bệnh, nhưng khả năng phục hồi sẽ rất cao. Khả năng sốt đất vẫn có thể diễn ra cơn sốt cục bộ, diễn ra trong thời gian ngắn, ở địa phương có biến động mạnh về quy hoạch, giao thông hạ tầng.

sot dat

Tần suất các đợt “sốt ảo” đã xảy ra thường xuyên hơn

Tần suất các đợt "sốt ảo" giá đất nền, đất nông nghiệp tại một số địa phương đã xảy ra thường xuyên hơn. Có nhiều hiện tượng thổi giá đất hoặc do sự buông lỏng quản lý, hoặc thậm chí có sự tiếp tay của một số cán bộ chính quyền cấp cơ sở.

Các đợt "sốt ảo" giá đất đã tác động tiêu cực đến sự phát triển ổn định. Có biểu hiện "lệch pha cung - cầu" và có dấu hiệu thừa cung trong phân khúc thị trường căn hộ bất động sản cao cấp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Thiếu sản phẩm nhà ở vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội.

sot dat

Kiểm soát cơn sốt đất

  • Nhà nước có cơ chế, chính sách bình ổn thị trường bất động sản khi có biến động, bảo đảm lợi ích cho nhà đầu tư và khách hàng. Sử dụng các công cụ về chính sách tiền tệ - tín dụng hiệu quả để bình ổn thị trường. Tuy nhiên vẫn chưa sử dụng đầy đủ các công cụ về thuế, hoặc công cụ về quy hoạch để điều chỉnh thị trường bất động sản.
  • Nhà nước cần phải điều tiết, kịp thời và hiệu quả nền kinh tế khi thị trường có biến động, khi xuất hiện dấu hiệu đầu cơ, sốt "bong bóng" hoặc bị "đóng băng".
  • Kiểm soát chặt chẽ thị trường bất động sản, do đang có xu thế phục hồi và nóng dần lên. Đặc biệt là sau khi nước ta kiểm soát được đại dịch CoViD-19, đề phòng tình trạng "bong bóng tài sản" có thể dẫn đến khủng hoảng thị trường bất động sản.

sot dat

Đây là tín hiệu đáng mừng cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên khi sốt đất xảy ra, bạn cần cẩn thận để tránh những rủi ro không đáng có.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993