Kinh nghiệm mua nhà - Có thể bạn chưa biết?

Đầu tư nhà đất không phải là điều dễ dàng, dù mục đích mua chỉ để ở. Vì không ai có thể chắc chắn họ sẽ không mua bán nhà sau này, và không muốn bán lỗ. Đặc biệt, với những người mua nhà lần đầu lại càng cần thận trọng hơn khi quyết định.

kinh nghiem mua nha

Kinh nghiệm mua nhà lần đầu

Bước 1 - Xác định kỹ nhu cầu

Bạn hãy dành thời gian xác định kỹ lưỡng về ngôi nhà mà bạn mong muốn. Trả lời cho những câu hỏi như: Có bao nhiêu phòng ngủ tối thiểu? Diện tích tối thiểu? Vị trí nhà? Khu dân cư mong muốn? Có cần gần trường học, bệnh viện hay cơ quan không?

Nếu xác định đúng và đủ nhu cầu, bạn sẽ thu hẹp phạm vi tìm kiếm nhà giữa hàng trăm ngàn nhà đất đang giao dịch trên thị trường. 

kinh nghiem mua nha

Bước 2 - Xác định ngân sách

Sau khi xác định được căn nhà phù hợp nhu cầu của gia đình, bạn cần xác định ngân sách và tính toán tài chính cho mình. 

Nếu bạn đã tích lũy đủ tiền mua nhà. Bạn chỉ cần tính toán các khoản chi phí chuyển nhượng, phí cải tạo nhà, phí mua sắm nội thất và phí di chuyển đồ đạc phù hợp trong khả năng tài chính.

Nếu bạn chưa tích lũy đủ tiền mua nhà, hãy lựa chọn căn nhà phù hợp với tài chính. Hãy mua khi bạn có được 30% giá trị căn nhà. Vì các ngân hàng đều hỗ trợ cho vay vốn mua nhà đạt 70% giá trị căn nhà. Lãi suất cho vay trung bình giao động từ 5% đến 14%.

kinh nghiem mua nha

Lời khuyên:

  • Bạn chỉ nên vay 50% giá trị căn hộ để tránh áp lực tài chính nếu có thể.
  • Đừng quên tính toán các khoản phí khác, để bạn dự trù và kiểm soát không vượt ngân sách quá nhiều.

Bước 3 - Bắt đầu tìm kiếm nhà đất

Từ nhu cầu về căn nhà và ngân sách bạn đã liệt kê trên, tiến hành tìm kiếm nhà đất. Có 3 cách cơ bản như:

  • Hỏi thăm các mối quan hệ cá nhân
  • Tự tìm kiếm với Internet
  • Tìm kiếm thông qua hệ thống giao dịch bất động sản

kinh nghiem mua nha

Bước 4 - Kiểm tra nhà

Sau khi tìm kiếm được các căn nhà phù hợp, bạn cần đến kiểm tra thực tế để dễ dàng đưa ra quyết định chọn lựa.

Nếu làm việc cùng hệ thống giao dịch nhà đất hay môi giới, hãy yêu cầu họ sắp xếp tham quan cùng bạn. Các chi tiết bạn cần lưu ý sẽ bao gồm: Tình trạng giao thông, lối vào nhà, kết cấu nhà, độ mới cũ của căn nhà, nội ngoại thất, v.v. 

kinh nghiem mua nha

Bước 5 - So sánh và ra quyết định

Sau khi tham quan, bạn cần xem lại, liệu chúng có phải "căn nhà mơ ước" của gia đình chưa. Nếu chưa, hãy tiếp tục tìm kiếm thêm. 

Lựa chọn căn nhà đáp ứng được những nhu cầu đề ra của gia đình, không vượt quá ngân sách, sở hữu những khuyết điểm có thể cải tạo trong tương lai chính là ngôi nhà phù hợp với bạn nhất.

Bạn hãy yêu cầu môi giới của bạn so sánh và phân tích cho bạn. Ngoài những thông tin đánh giá căn nhà, họ thường sẽ cho bạn thêm lời khuyên về tiềm năng tăng giá của căn nhà. 

kinh nghiem mua nha

Bước 6 - Chốt giao dịch

Khi bạn và người bán đồng ý giao dịch với nhau, bạn sẽ bước tới quy trình chốt giao dịch, đặt cọc, làm giấy tờ chuyển nhượng thường mất từ 15 đến 30 ngày.

Nếu bạn cần vay vốn ngân hàng, đây là lúc cần triển khai nhanh các thủ tục. Mức độ chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ vay vốn sẽ giảm bớt thời gian xét duyệt của ngân hàng.

Tiến hành làm hồ sơ nhận nhà và hợp đồng thỏa thuận.

kinh nghiem mua nha

Bước 7 - Quản lý hậu giao dịch và chuyển đến

Sau khi giao dịch xong, đây là lúc bạn nhận bàn giao nhà và chuẩn bị dọn đến. Bạn cũng nên suy nghĩ về việc thuê người vận chuyển, mua đồ nội thất và thiết bị mới, thiết lập các tiện ích của bạn, v.v.

kinh nghiem mua nha

Kinh nghiệm mua nhà cũ

1. Lựa chọn vị trí của ngôi nhà cần mua

Dù là nhà mới hay nhà cũ thì vị trí của ngôi nhà luôn là yếu tố quan trọng nhất và thường được mọi người nhắc đến trước tiên trong các tiêu chí để đánh giá nhà đất. Một ngôi nhà tốt sẽ nằm ở những vị trí thuận lợi về mặt giao thông, gần nhiều tiện ích và dịch vụ thiết yếu như: chợ, trường học, trung tâm thương mại,...

kinh nghiem mua nha

2. Xác định kỹ hướng nhà

Hướng nhà được xác định trên tuổi của gia chủ (người trụ cột trong gia đình), gia chủ tuổi gì thì hợp với hướng nào.

3. Tìm hiểu nguồn gốc, lai lịch của ngôi nhà

Vì bạn mua nhà để ở nên cần phải kiểm tra kỹ các vấn đề về nguồn gốc, lịch sử giao dịch của ngôi nhà. Không nên mua những ngôi nhà đã xây dựng quá lâu hoặc can thiệp nhiều vào kết cấu, ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình.

Hãy hỏi han những người hàng xóm để biết thêm thông tin, hỏi kỹ xem người ở trước có gặp điềm xui hay điều gì bất lợi nên phải bán hay không…

kinh nghiem mua nha

4. Tìm hiểu môi trường cư dân xung quanh

Dù là định cư lâu dài, hay chỉ là mua lại kinh doanh thì hãy chọn một nơi ở dân cư hiền hòa, dân trí cao, đoàn kết. Mang lại sự an tâm trong cuộc sống hơn một khu vực tụ tập tệ nạn xã hội.

5. Tìm hiểu, quan sát thế đất của ngôi nhà

Khi tìm mua nhà cũ tốt nhất là bạn nên đi xung quanh ngôi nhà và kiểm tra xem nó tác dụng tạo nên phong thủy tốt hay không?

kinh nghiem mua nha

6. Cẩn thận với nhà cũ sửa sang, sơn phết lộng lẫy

Nếu người mua chỉ nhìn bề ngoài mà không xem xét cẩn thận thì sẽ rất dễ bị lừa. Tuy nhiên, không phải tất cả nhà mới sửa sang đều có mục đích để che giấu khuyết điểm.

7. Kiểm tra chất lượng, nội thất và kiến trúc nhà

Bạn nên xem xét kiến trúc ngôi nhà có phù hợp với gia đình mình không? Hay nội thất cần sửa chữa, thay thế những gì? 

kinh nghiem mua nha

8. Xem xét giá cả và tính pháp lý của nhà chung cư cũ

Tuyệt đối không nên ký hợp đồng mua bán nhà đất cũ không sổ đỏ vì bạn sẽ không thể xác lập quyền sở hữu. Khi đến xem nhà, cần yêu cầu chủ nhà cho xem giấy tờ sở hữu bản gốc, nếu là giấy chứng nhận thì thời hạn trong vòng bao lâu?

Tham khảo giá bán của các chung cư cũ khác trên địa bàn để xác định xem mức giá chủ nhà đưa ra đã hợp lý chưa?

kinh nghiem mua nha

Hy vọng với những kinh nghiệm mua nhà trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong khi mua nhà. Nếu cần tư vấn vui lòng liên hệ với Ario qua Hotline 0898 990 993.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993