Bỏ túi những kinh nghiệm hay để chọn mua được căn hộ chung cư tốt nhất

Mua được một căn hộ chung cư tốt không phải chuyện dễ dàng, nhất là những người lần đầu mua nhà. Đặc biệt là trong thời buổi giá cả thị trường bất động sản thay đổi liên tục đến "chóng mặt". Ario chia sẻ một số kinh nghiệm hay giúp cho việc mua căn hộ chung cư diễn ra dễ dàng hơn.

kinh nghiem mua nha

Kinh nghiệm về việc chọn chủ đầu tư dự án

Lựa chọn chủ đầu tư dự án là yếu tố quan trọng và đầu tiên nhất khi bạn quyết định mua nhà chung cư. Một chủ đầu tư tin cậy cần có các yếu tố sau:

 • Có kinh nghiệm lâu năm trong việc xây dựng và quản lý các khu đô thị.
 • Giá gốc của căn hộ ghi trên hợp đồng mua bán phải sát với giá thị trường.
 • Có tiềm lực tài chính vững mạnh và phải có sự hợp tác với các tổng thầu thi công uy tín.
 • Chủ đầu tư trực tiếp bán hàng hoặc gián tiếp bán hàng qua các sàn phân phối uy tín mà họ liên kết. 
 • Chủ đầu tư giữ lại một phần và sử dụng chính những sản phẩm họ bán ra.
 • Chủ đầu tư được nhiều ngân hàng lớn liên kết và hỗ trợ bảo lãnh.

kinh nghiem mua nha

Kinh nghiệm về việc đánh giá vị trí, hạ tầng dự án

Đây là yếu tố cần quan tâm tiếp theo khi mua chung cư. Từ vị trí của chung cư, ta có mối tương quan với hạ tầng có sẵn của các khu đô thị lân cận. 

Phải xét nhiều yếu tố và tự thống kê cho điểm, thứ tự ưu tiên sẽ là: Giao thông => Điều kiện thiết yếu => An ninh trật tự => Văn hóa => Môi sinh. Bạn cần trả lời những câu hỏi sau, nếu đạt 70% yêu cầu thì đây là một chung cư tốt dành cho bạn đó. Cụ thể như:

 • Vị trí tương quan với cả khu vực và trung tâm thành phố thế nào? Tương lai vị trí này có phát triển không? Thuận tiện về giao thông cho việc đi làm, đi học của đa số thành viên trong gia đình hay không?
 • Hạ tầng thiết yếu đảm bảo cuộc sống hàng ngày: điện, nước sạch, chợ, bệnh viện, công viên, các tiệm ăn,… có đầy đủ và thuận lợi không?
 • Hạ tầng môi trường, nhân sinh, văn hóa, tâm linh,..
 • Hạ tầng phong thủy: nền đất khu vực có lành, quá khứ có từng là bãi tha ma, cuối nguồn sông nước thải, nền địa chất có ổn định không?

kinh nghiem mua nha

Những kinh nghiệm khác

1. Kiểm tra pháp lý

Nếu mua căn hộ chung cư đang xây dựng, bạn cần tìm hiểu rõ lai lịch của khu đất, xem dự án có đang thế chấp hay không. Nếu bạn vẫn muốn mua dự án đang thế chấp thì phải yêu cầu chủ đầu tư cung cấp giấy tờ đã giải chấp đối với căn hộ của mình.

Ngoài hồ sơ pháp lý của dự án, người mua cần xem kỹ hợp đồng mua bán. Các điều khoản trong hợp đồng phải rõ ràng, dễ hiểu, có thỏa thuận về các phụ phí dịch vụ, tiến độ thanh toán, thẩm quyền của các bên…

kinh nghiem mua nha

2. An ninh là tiêu chí quan trọng

Bạn cần quan sát xem chung cư đó có được trang bị hệ thống phòng chống cháy nổ chuẩn chỉnh không?

Cách quản lý việc ra vào chung cư ra sao, có hệ thống camera giám sát hay hệ thống báo động khi có tình huống khẩn cấp không?

kinh nghiem mua nha

3. Khu vực gửi xe

Cứ 100m² diện tích sử dụng của căn hộ, chủ đầu tư phải dành 20m² diện tích làm chỗ đậu xe, gồm cả lối đi. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ xem khu vực gửi xe của chung cư có thuận tiện không? Có đảm bảo an toàn không? Có giới hạn số lượng xe hay mức phí thế nào?…

kinh nghiem mua nha

4. Thương lượng giá cả

Qua các trang mạng, bạn dễ dàng tìm hiểu mức giá chung của các dự án ở từng khu vực. 

Với những khách hàng chưa sẵn sàng về mặt ngân sách, có thể xem xét những chính sách hỗ trợ như trả góp hoặc trả theo đợt của chủ đầu tư.

Số tiền ngân hàng cho vay tối đa khi mua căn hộ chung cư có thể lên đến 70-80% giá trị hợp đồng mua bán. Tuy nhiên, bạn chỉ nên mua một căn hộ khi đã có trong tay ít nhất 50% giá trị căn nhà, 50% còn lại có thể vay ngân hàng. 

kinh nghiem mua nha

5. Nếu được chọn, nên chọn căn hộ tầng trung

Nếu bạn mua căn hộ ở tầng thấp của chung cư, có thể sẽ chịu cảnh bụi bẩn hay tiếng ồn và muỗi. Chọn căn hộ ở tầng quá cao thì sẽ gây bất tiện trong việc đi lại và giá khá cao.Vì vậy bạn nên chọn căn hộ ở từ tầng 7 đến 15.

kinh nghiem mua nha

6. Ưu tiên căn hộ mà phòng nào cũng có cửa sổ, ban công

 • Khi căn hộ có cửa sổ, không khí trong phòng sẽ được lưu thông dễ dàng hơn. Góp phần tạo nên môi trường sống trong lành, thoáng mát và đầy sinh khí.
 • Khoảng không gian của ban công tuy có diện tích khiêm tốn nhưng rất hữu dụng. Đây là nơi thư giãn lý tưởng cho gia đình.

kinh nghiem mua nha

7. Chú ý số lượng căn hộ trên một tầng và số lượng thang máy, lối thoáng hiểm

 • 8 căn hộ trên một tầng là con số tiêu chuẩn của các chung cư cao cấp. 
 • Cân nhắc số lượng thang máy tại một tòa nhà. Tại các chung cư mới hiện nay thường có từ 3 đến 6 thang máy.
 • Nên chọn những tòa chung cư có thiết kế 2 thang bộ thoát hiểm trở lên, bên cạnh thang máy. Thang bộ thoát hiểm ít được nhiều người quan tâm nhưng chúng rất hữu ích để phòng khi có cháy hoặc sự cố không mong muốn xảy ra.

kinh nghiem mua nha

8. Những căn hộ chung cư nên tránh

 • Tránh mua căn hộ chung cư có phòng bị bịt kín, căn hộ gần chỗ đổ rác, gần thang máy,...
 • Tránh những căn chung cư có hình dạng méo mó, vừa khó bài trí gọn gàng vừa không tốt cho tài lộc. Về hướng nhà, nên chọn căn hộ có mặt quay về hướng Nam hoặc Đông Nam để đón được gió mát và ánh sáng ổn định hơn.
 • Hạn chế mua căn hộ có cửa chính của căn hộ nằm trực diện sang cửa nhà đối diện.

kinh nghiem mua nha

Ario đã chia sẻ những kinh nghiệm hay để chọn mua căn hộ chung cư tốt nhất. Hy vọng với những thông tin hữu ích này, bạn sẽ chọn được một căn hộ phù hợp cho cả gia đình mình.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993