Khánh Hòa lập quy hoạch đầu tư 3 dự án Cam Lâm với ý nghĩa quan trọng

Trong thời gian tới, Khánh Hòa có thể quy hoạch đầu tư 3 dự án Cam Lâm quan trọng. Bao gồm: Dự án Khu đô thị sân bay tại huyện Cam Lâm, Khu đô thị sinh thái tại huyện Cam Lâm và Dự án Tổ hợp du lịch, thương mại và vui chơi giải trí.

du an cam lam

Dự án Cam Lâm quan trọng sắp được triển khai

 • Vào ngày 20/10/2021, ông Nguyễn Tấn Tuân Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã đề xuất nghiên cứu đầu tư các dự án tại Cam Lâm. Với 3 dự án quan trọng là: Dự án Khu đô thị sân bay tại huyện Cam Lâm, Khu đô thị sinh thái, Tổ hợp du lịch, thương mại và vui chơi giải trí.
 • Quy hoạch này với mục đích đầu tư phát triển một số khu vực tại địa phương thành một thành phố mới, có đẳng cấp quốc tế, với môi trường sống tốt. Nơi đây được định hướng thành trung tâm kinh tế biển, trung tâm kinh tế du lịch dịch vụ lớn của cả nước. Điều này tạo tiền đề quan trọng để thúc đẩy Khánh Hòa phát triển toàn diện và trở thành thành phố trực thuộc trung ương đến năm 2030.
 • Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã triển khai các công việc gồm: Bổ sung các đề xuất, điều chỉnh mục tiêu, định hướng phát triển đô thị, kinh tế – xã hội của huyện Cam Lâm. Biến thành phố Cam Lâm để trở thành chuỗi đô thị thành phố sân bay hiện đại kết nối với Cảng hàng không Cam Ranh. 
 • Tỉnh Khánh Hòa đồng ý về chủ trương cho phép nghiên cứu, triển khai thực hiện việc lập đồng thời các quy hoạch theo Nghị quyết 51/2019/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để đẩy nhanh các công việc liên quan công tác quy hoạch đang thực hiện; áp dụng các giải pháp đột phá, cập nhật các tiến bộ, thành tựu trong và ngoài nước và nâng cao chất lượng công tác quy hoạch khu vực…

du an cam lam

Một số dự án giao thông nổi bật tại Cam Lâm

Cao tốc Bắc Nam đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo đang triển khai thế nào?

 • Đến nay, Liên danh Nhà đầu tư đã góp hơn 731 tỉ đồng, vượt tiến độ khoảng 200% theo quy định của Hợp đồng BOT. Bên cạnh đó, nhà đầu tư đã chủ động huy động khoảng 2.090 tỉ đồng thông qua hợp đồng Hợp tác kinh doanh BCC với các đơn vị. Ngân hàng TPBank cũng tham gia tài trợ với hạn mức khoảng 2.200 tỉ đồng.
 • Hiện tai, dự án đang thống nhất tháo gỡ những vướng mắc bất cập. Đúc kết từ kinh nghiệm của Tập đoàn Đèo Cả nên cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo đã thu xếp được nguồn vốn cơ bản để triển khai thực hiện.
 • Dù các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận đều thực hiện giãn cách do covid-19 nên công tác tập kết nhân lực, máy móc thiết bị gặp nhiều khó khăn. Dự án đã huy động được gần 1.000 cán bộ, công nhân và hơn 300 máy móc, thiết bị phục vụ thi công đến dự án để xây dựng nhà điều hành, khu lán trại, khu phụ trợ thi công, làm đường công vụ, thi công hạng mục hầm Núi Vung…
 • Công tác bàn giao mặt bằng còn khoảng 1,5 km đoạn tuyến từ Km116+780 - Km118+280 và một số vị trí cục bộ… Do có sự sai khác so với thực tế hiện trường cần có ý kiến các bên để làm rõ và đưa ra các giải pháp xử lý.

du an cam lam

Tiến độ thực tế cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo

 • Hiện nay, các mỏ vật liệu thực tế có trữ lượng, công suất không đảm bảo như hồ sơ thiết kế. Chỉ đáp ứng 20-30% nhu cầu thực và giá thành vật liệu tăng cao, đường vận chuyển qua nhiều khu dân cư ảnh hưởng đến môi trường...
 • Những khó khăn này làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án. Tuy nhiên, theo Nghị Quyết 60/NQ-CP của Chính phủ, đã đưa ra giải pháp kiểm soát giá vật liệu xây dựng tại địa phương để đảm bảo bình ổn giá thành theo như dự toán.
 • Cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo là công trình trọng điểm, được Chính phủ quan tâm chỉ đạo sâu sát. Bộ GTVT phải có trách nhiệm đồng hành cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để giải quyết những khó khăn vướng mắc.
 • Khi đó, Bộ GTVT sẽ đồng hành cùng nhà đầu tư trong thời gian tới để giải quyết các vướng mắc, khó khăn về mặt bằng, nguồn vật liệu. Chỉ đạo các Cục, Vụ, phòng ban chuyên môn của Bộ giải quyết các vướng mắc về thủ tục, và tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư triển khai dự án đảm bảo tiến độ.

du an cam lam

Đề xuất đầu tư mở rộng tuyến tránh Diên Khánh

 • Tuyến tránh Diên Khánh được thi công với quy mô 4 làn xe. Tuy nhiên trong quá trình triển khai mở rộng Quốc lộ 1, để phù hợp với quy hoạch địa phương, Bộ GTVT đã chuyển tuyến tránh Diên Khánh thành quy mô 2 làn xe. 
 • Trong khi đó, Bộ GTVT cho biết đang tập trung nguồn lực đầu tư tuyến cao tốc Bắc - Nam phía đông. Đoạn qua địa bàn tỉnh như đường cao tốc đoạn Vân Phong - Nha Trang và Nha Trang - Cam Lâm (132km). Sau khi đưa vào khai thác sẽ có khoảng 40% phương tiện sẽ chuyển sang tuyến cao tốc này. 
 • Khi tuyến cao tốc này đi vào hoạt động, tình trạng ùn tắc giao thông trên tuyến Quốc lộ 1 đoạn qua thị trấn Diên Khánh sẽ cải thiện. Để đảm bảo hiệu quả, Bộ GTVT đề nghị tỉnh Khánh Hòa đồng thuận chưa xem xét đầu tư mở rộng tuyến tránh Diên Khánh. Tiến hành rà soát, đánh giá cụ thể, đưa ra giải pháp đảm bảo an toàn, thông suốt trên tuyến.

du an cam lam

Gỡ khó dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam

 • 3 dự án thành phần triển khai theo hình thức PPP, gồm: Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo. Các dự án đã lựa chọn được nhà đầu tư, ký kết hợp đồng với các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Hiện nay, việc huy động vốn vay gặp khó khăn. Vậy nên, các nhà đầu tư đang nỗ lực huy động các nguồn vốn hợp pháp khác như: Tăng vốn chủ sở hữu, phát hành trái phiếu doanh nghiệp.
 • Công tác giải phóng mặt bằng các dự án thành phần đạt hơn 98%. Tuy nhiên vẫn còn vướng mắc gần 11km chưa được giao (khoảng 1,6% tổng chiều dài các dự án). Ngoài ra, các dự án còn gặp vướng mắc về nguồn cung ứng vật liệu xây dựng do nhu cầu tăng cao, làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án.
 • Hiện, chính phủ đã áp dụng cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cung cấp cho một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông. Được phép nâng công suất không quá 50% công suất ghi trong giấy phép khai thác. Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải quyết thủ tục hành chính cấp phép khai thác để sớm có nguồn nguyên liệu cho dự án.

du an cam lam

Khánh Hòa lập quy hoạch đầu tư 3 dự án Cam Lâm với ý nghĩa quan trọng với cả tỉnh và những khu vực lân cận. Bên cạnh đó, nơi đây còn đang đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông bài bản hơn.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993