Huyện Cam Lâm - Những thông tin quan trọng bạn cần phải biết

Huyện Cam Lâm thuộc tỉnh Khánh Hoà nằm dọc theo hướng quốc lộ 1A, ở giữa 2 thành phố Nha Trang và Cam Ranh. Đây là địa danh luôn có mặt trong danh sách những điểm du lịch thu hút nhất. Hãy cùng tham khảo một số thông tin quan trọng về khu vực này nhé.

bds vung ven

Huyện Cam Lâm nằm ở đâu?

Huyện Cam Lâm nằm ở ven biển, thuộc tỉnh Khánh Hoà, khu vực Nam Trung Bộ của Việt Nam. Huyện gồm:

 • 14 đơn vị hành chính cấp xã: Thị trấn Cam Đức và 13 xã
 • Diện tích tự nhiên: 550,26km2 (10,5% diện tích tỉnh)
 • Dân số 105.759 người (năm 2014) chiếm 8,7% dân số toàn tỉnh Khánh Hòa.
 • Xếp thứ 4 về diện tích và thứ 5 về dân số trong 9 huyện, thị xã và thành phố.
 • Được thành lập năm 2007, đây là vùng đất cổ. Mảnh đất có diện tích rừng tự nhiên lớn nhiều khoáng sản và tiềm năng về du lịch.

bds vung ven

Khu vực kinh tế trọng điểm

Cam Lâm cùng khu vực Bắc Bản Đảo Cam Ranh (Bãi Dài) là một trong 3 khu vực kinh tế trọng điểm của Khánh Hoà. Với 3 khu vực trọng điểm về 3 lĩnh vực, bao gồm: Du lịch (Bãi Dài), Hành chính (Cam Đức) và Công Nghiệp (Khu công nghiệp Suối Dầu, Trảng É).

Huyện Cam Lâm có địa hình thấp từ tây sang đông và từ bắc tới nam. Với địa hình phong phú đa dạng, có cả núi, đồi, đồng bằng, đầm thủy triều, bãi cát ven biển và biển khơi.

Huyện Cam Lâm với tổng diện tích 550km2, trong đó, 61% là địa hình núi còn lại là đồng bằng và đồi thoải. Lưng tựa núi mặt giáp biển đông, có cả đầm Thuỷ Triều rộng lớn nằm giữa điều hoà khí hậu rất tốt.

Đất ở Cam Lâm chủ yếu là đất cát pha ít phù hợp trồng trọt rau màu. Bên cạnh dó, cát trẳng thuỷ triều ở Cam Lâm là một trong những loại cát tốt nhất Việt Nam với hàm lượng Silic rất cao.

bds vung ven

Du lịch Cam Lâm có gì?

Bãi Dài Huyện Cam Lâm

Bãi biển có thềm lục địa rộng lớn, bãi cát dài và mịn ven biển. Nơi đây được ví như bức tranh sơn thủy, thuận lợi cho việc phát triển du lịch biển đảo, nuôi trồng, chế biến thủy hải sản và các ngành kinh tế biển.

Cam Lâm có bờ biển dài 13km, trong đó khu vực Bãi Dài (Cam Hải Đông) thuộc bán đảo Cam Ranh nằm dọc bờ biển 10km. Nơi đây sở hữu các bãi biển đẹp, thoải, nước trong, cát trắng và mịn. Chính những điều này đã thu hút nhiều khách du lịch.

bds vung ven

Du lịch sinh thái

Bạn có thể đến đây để tìm hiểu văn hóa xã hội, cộng đồng, du lịch sinh thái, khám phá rừng tự nhiên, thể thao leo núi Cù Hin, … Bên cạnh đó nơi đây còn bảo tồn và lưu giữ nhiều công trình kiến trúc nghệ thuật và di tích lịch sử.

Huyện Cam Lâm có khoảng 28 di tích, trong đó có 02 di tích cấp quốc gia là Chùa Linh Sơn và Mộ Yersin tại xã Suối Cát. Ngoài ra còn có 04 di tích cấp tỉnh là: Đình Cam Tân, Đình Thủy Triều, Đình Cửu Lợi và Đồn Cửu Lợi. 

Nổi bật nhất là núi Hòn Bà với khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà trên độ cao 1.500m. Không khí nơi đây khá mát mẻ, với nhiều loại cây quý hiếm. Nơi đây sẽ lưu giữ các di tích về cuộc đời và tạo sự phát triển du lịch sinh thái, văn hóa lịch sử, thể thao leo núi.

huyen cam lam

Hòn Dồ 

Huyện Cam Lâm đang tập trung phát triển du lịch khám phá cuộc sống địa phương với: Du lịch sinh thái vườn, đầm Thuỷ Triều, hòn bà, suối đá giăng, biển Bãi Dài, Chợ Cam Đức… Bên cạnh đó, địa phương còn đang khia phá Khánh Sơn – Huyện miền núi phía tây tỉnh Khánh Hoà.

huyen cam lam

Du lịch vườn xoài Cam Lâm

Huyện Cam Lâm sở hữu vị trí đặc biệt, là quê hương của đặc sản xoài cát, xoài tứ quý, xoài canh nông, xoài Hoà Lộc. Nhờ vậy, khi đến với Cam Lâm, du khách sẽ có được những trải nghiệm thú vị.

Mùa mưa bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau, mùa nắng chiếm phần còn lại. Vì vậy, nếu bạn muốn tham quan đến vườn xoài, hãy đến Cam Lâm vào thời tiết đẹp.

huyen cam lam

Đặc sản huyện Cam Lâm

Huyện Cam Lâm có vị trí địa lý đặc thù, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất hàng hóa, trong đó có nông, lâm, thủy sản. Trong đó, có 29 sản phẩm chủ lực.

Những sản phẩm nổi tiếng từ lâu như yến sào, trầm hương... Trong đó, còn có các loại nông sản đậm đặc trưng vùng miền như: xoài Cam Lâm, sầu riêng Khánh Sơn, bưởi da xanh Khánh Vĩnh, dừa xiêm ở Ninh Đa, chuối Khánh Sơn, tỏi Ninh Hòa và Vạn Ninh, rong nho…

Nổi bật nhất là:

Sản phẩm yến sào thô, yến sơ chế và tinh chế. Ngoài ra còn có yến hủ chưng sẵn nhiều vị tiện dụng.

Các loại xoài: Xoài tây; xoài úc; tứ quý; đài loan; hoà lộc...

huyen cam lam

Định hướng phát triển của huyện

Cam Lâm đang được phát triển kinh tế nhanh và bền vững với hướng tăng tỷ trọng du lịch - dịch vụ - thương mại, các ngành phi nông nghiệp và bộ phận kinh tế huyện.

5 trọng điểm phát triển:

 • Quy hoạch đồng bộ và triển khai xây dựng kết cấu hạ tầng. Điều này tạo điều kiện thu hút đầu tư, hình thành các cụm công nghiệp, tiểu phủ công nghiệp vừa và nhỏ. Ngoài ra còn phát triển đồng bộ với khu du lịch Bán Đảo Cam Ranh và Đầm Thủy Triều.
 • Phát triển du lịch, dịch vụ, thương mại, vận tải, trung tâm thương mại, ngân hàng, xuất khẩu,...
 • Phát triển nguồn nhân lực, tạo tiềm lực đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế.
 • Phát triển các nhóm ngành thế mạnh của huyện Cam Lâm như chế biến nông sản, thủy sản, dệt may, cơ khí, điện tử,...
 • Tăng trưởng kinh tế đi đôi với tiến bộ xã hội. Thực hiện phát triển công nghiệp hóa nông nghiệp - nông thôn.

huyen cam lam

Tài nguyên thiên nhiên huyện Cam Lâm có gì?

 • Tài nguyên đất: Huyện có nhiều loại đất khác nhau như: Đất đổ vàng, đất phù sa, đất mặn,... Thích hợp để phát triển nông nghiệp hoặc nuôi trồng thủy hải sản.
 • Tài nguyên nước: Hệ thống sông suối ở Cam Lâm khá dày đặc, phuvj vụ cho sản xuất, sinh hoạt cho người dân. Một số nơi được tận dụng làm công trình thủy lợi, hồ chứa nước và hồ thủy lợi.
 • Tài nguyên rừng: Chiếm khoảng 41% diện tích toàn huyện. Chủ yếu là rừng phòng hộ và rừng đặc dụng.
 • Tài nguyên khoáng sản: Cát trắng Thủy Triều, phục vụ cho sản xuất thủy tinh quang học, pha lê,... Đá Granite, Ryolit, Andesit,...

huyen cam lam

Huyện Cam Lâm là mảnh đất màu mỡ, với nhiều tài nguyên thiên nhiên. Chính vì vậy, nơi đây được xem là mảnh đất vàng chưa được khai phá nên trong thời gian tới sẽ rất phát triển.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993