Hướng dẫn đầy đủ cho người nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam 2020

Hướng dẫn đầy đủ cho người nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam 2020

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng công dân hoặc công ty nước ngoài không thể sở hữu tài sản ở Việt Nam. Tuy nhiên, nó là hoàn toàn có thể. Nhưng có những điều kiện cụ thể mà bạn phải biết trước khi mua bất động sản ở Việt Nam với tư cách là người nước ngoài.

Chúng tôi đã thu thập tất cả các thông tin cần thiết trong hướng dẫn này để làm rõ các cách có thể để một nhà đầu tư nước ngoài mua tài sản tại Việt Nam.

* Người nước ngoài có thể mua tài sản ở Việt Nam?

* Người nước ngoài có thể mua đất ở Việt Nam?

* Việt Nam pháp luật mới để sở hữu tài sản nước ngoài

* Quyền sử dụng đất Việt Nam (LUR)

* Người nước ngoài có thể mua tài sản từ người Việt Nam?

* Việt Nam sở hữu bất động sản nước ngoài

* Sổ hồng

* Quy trình mua bất động sản tại Việt Nam

* Chuyển tiền về Việt Nam khi mua bất động sản

* Người nước ngoài thế chấp tài sản ở Việt Nam để vay

* Thuế và phí liên quan

* Những nơi tốt nhất để mua tài sản ở Việt Nam

* Người nước ngoài có thể thuê một tài sản ở Việt Nam?

* Người Trung Quốc có thể mua tài sản ở Việt Nam?

* Vấn đề cuối cùng về việc mua bất động sản tại Việt Nam

Người nước ngoài có thể mua tài sản ở Việt Nam?

Cho đến một vài năm trước, chính phủ Việt Nam vẫn hạn chế quyền sở hữu nước ngoài bởi luật pháp của họ. Mũ được giới hạn ở một đơn vị trong nhà chung cư. Do đó, vào thời điểm đó, không có nhiều người nước ngoài có thể đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam.

Tuy nhiên, kể từ tháng 7 năm 2015, nhờ Luật Nhà ở Việt Nam (LRH), người nước ngoài có thể mua bất động sản tại Việt Nam một cách dễ dàng.

Nói cách khác, bạn có thể mua bao nhiêu tài sản tùy thích, miễn là bạn có đủ tiền. Đây có thể được coi là một cuộc cách mạng trong các quy định về sở hữu nước ngoài.

Người nước ngoài có thể mua đất ở Việt Nam?

Giống như ở hầu hết các nước Đông Nam Á, người nước ngoài không thể mua và sở hữu bất kỳ vùng đất nào. Theo quy định trong hiến pháp, đất đai thuộc sở hữu tập thể của tất cả người Việt Nam và được quản lý bởi nhà nước.

Theo quy định của Luật đất đai quốc gia, các tổ chức và cá nhân nước ngoài có thể thuê đất. Thông thường, hiệu lực của hợp đồng thuê có thể lên tới 50 năm. Tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt, nó có thể lên tới 70 năm và thậm chí có thể tăng lên 99 năm vào năm 2020.

Ngay cả khi các quy định ngày càng trở nên thoải mái hơn và có khả năng nới lỏng trong tương lai, bạn vẫn cần phải thận trọng. Ví dụ, không có gì để đảm bảo rằng bạn luôn có thể làm mới thời gian thuê của mình.

Luật pháp Việt Nam mới để sở hữu nước ngoài

'Người nước ngoài được phép vào Việt Nam' có nghĩa là bất kỳ ai vào Việt Nam hợp pháp cho bất kỳ mục đích nào.

Những điều quan trọng nhất bạn cần biết về quyền sở hữu nước ngoài mới của luật tài sản như sau:

Nếu một người nước ngoài có thị thực du lịch, anh ta có thể mua một tài sản.

Bạn có thể mua một số lượng không giới hạn bất động sản trong nước. Nhưng tại thời điểm đó, một người nước ngoài không thể mua hơn 250 căn nhà trong một phường.

Người nước ngoài có thể mua tới 30% đơn vị nhà chung cư và có thể sở hữu tỷ lệ tối đa 10% tài sản trong một dự án.

Thời hạn thuê 50 năm hiện có thể gia hạn.Nếu bạn kết hôn với một người Việt Nam, bạn có thể có quyền sở hữu miễn phí.

Quyền sử dụng đất Việt Nam (LUR)

May mắn thay, Quyền sử dụng đất (LUR) có thể tăng sự an toàn cho đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Theo quy định trong LUR, bạn không có quyền sở hữu đối với đất đai mà có quyền sử dụng đất (bao gồm cả đất được chính phủ Việt Nam thuê hoặc sở hữu).

Tuy nhiên, bạn sẽ phải giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (LURC) cho chính phủ Việt Nam nếu bạn muốn thuê đất của mình.

Người nước ngoài có thể mua tài sản từ người Việt Nam?

Thông thường, người nước ngoài sẽ mua bất động sản từ các chủ nhà hoặc đại lý nước ngoài cũ trên thị trường chính.

Đó là bởi vì có một giới hạn đáng kể trên thị trường thứ cấp. Trừ khi hạn ngạch nước ngoài dưới 30%, bạn sẽ không thể mua tài sản từ công dân địa phương.

Việt Nam sở hữu bất động sản nước ngoài

Bạn cần một giấy chứng nhận quyền sở hữu nếu bạn muốn mua bất động sản từ một nhà phát triển bất động sản.

Do sự bảo vệ của quốc phòng và an ninh, kể từ năm 2017, chính phủ đã khiến người nước ngoài gặp khó khăn hơn trong việc nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản của họ.

Theo nghị định về luật nhà ở của Việt Nam, người nước ngoài chỉ có thể sở hữu tối đa 30% tổng số căn hộ trong một dự án và không được phép sở hữu tài sản trong danh sách các khu vực đặc biệt dành riêng cho quốc phòng và an ninh.

Chỉ có Bộ Quốc phòng và Bộ Công an mới có thẩm quyền xác định những danh sách đó. Để biết về danh sách các dự án nhà ở dành cho người mua nước ngoài, bạn nên đến sở xây dựng trong khu vực của bạn hoặc kiểm tra với bất kỳ nhà tư vấn có thẩm quyền địa phương nào.

Đảm bảo rằng bạn hoàn toàn có thể sở hữu tài sản tiềm năng của mình và nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu với tư cách là người nước ngoài trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch mua nào.

Sổ hồng

Ở Việt Nam, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất thường được gọi là sổ hồng. Nói cách khác, một cuốn sách màu hồng thể hiện quyền sở hữu đầy đủ của bạn.

Nó có tên đó do màu hồng của bìa, và người Việt Nam muốn gọi nó bằng tên đó cho thuận tiện.

Do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp, sổ hồng có giá trị đối với tất cả các loại đất trên cả nước.

Cuốn sách màu hồng bao gồm những gì?

Cuốn sách màu hồng sẽ có những công dụng sau:

Chức năng như tài sản thế chấp cho các khoản vay ngân hàng

Cho phép bạn sử dụng nhà của bạn cho dân cư và bất kỳ mục đích nào khác.

Cho phép bạn tháo dỡ, bảo trì, cải tạo hoặc xây dựng lại ngôi nhà của bạn (nhưng bạn phải tuân thủ các điều kiện và thủ tục của pháp luật về xây dựng).

Cho phép bạn thuê / bán / thế chấp ngôi nhà hoặc đưa nó cho người thừa kế.

mua-can-ho-hanhome-giang-bien

Quy trình mua bất động sản tại Việt Nam

Trước khi quyết định đầu tư vào Việt Nam, bạn nên tìm hiểu kỹ quy trình mua hàng. Không ai muốn đáp ứng bất kỳ khoản phí bổ sung bất ngờ có thể xuất hiện sau đó.

Dưới đây là danh sách những điều quan trọng bạn nên chú ý trong quá trình mua.

1. Trả tiền cho một tài sản ở Việt Nam

Bạn có thể thanh toán bằng tài sản tiền mặt, thế chấp nhà ở hoặc cả hai.

Một số người bán sẽ cho phép trả góp với lãi suất khác nhau. Ngày nay, các giao dịch thường sử dụng VND (Đồng Việt Nam) và Đô la Mỹ không hợp lệ.

Ví dụ về phương thức thanh toán thông thường cho một dự án căn hộ tại quận 2, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam dưới đây:

2. Tại sao bạn có kế hoạch mua?

Hãy tự hỏi những gì bạn đang mong đợi khi đầu tư vào Việt Nam. Các khu vực trung tâm ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là sự lựa chọn tốt nhất cho bất cứ ai đang tìm kiếm sự đánh giá cao. Họ đang lôi cuốn nhiều tập đoàn nước ngoài, người nước ngoài và người dân địa phương.

Nếu bạn thích một khu nghỉ mát bên bờ biển, Đà Nẵng, Bà Rịa Vũng Tàu, Quảng Ninh, Phú Quốc và Nha Trang thì phù hợp hơn. Đặc biệt tại thành phố Đà Nẵng, giá nhà đất đã tăng vọt trong những năm gần đây.

Nếu bạn muốn lợi nhuận cho thuê hoặc giao dịch cao, bạn nên mua một loạt các đơn vị ở các địa điểm trong Thành phố Hồ Chí Minh.

3. Thuê luật sư tài sản ở Việt Nam (không bắt buộc)

Chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​luật sư về các giao dịch quan trọng vì có thể vẫn còn một số khó khăn cản đường bạn.

Tuy nhiên, người nước ngoài sẽ khó có thể cần một luật sư khi mua căn hộ trên thị trường chính. Bạn có thể tìm thấy không chỉ các nhà phát triển trong nước mà còn có uy tín. Thông thường, nhà phát triển tài sản hoặc đại lý của bạn sẽ bao gồm một luật sư tài sản khi cần thiết.

4. Đặt một tài sản / căn hộ

Khi đại lý của bạn đã giúp bạn tìm ra tài sản yêu thích của bạn, đó là thời gian để bạn đặt chỗ cho việc này. Thông thường nó sẽ rơi vào khoảng từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng (khoảng 2.100 đến 4.500 USD). Phí này dành cho mục đích đặt phòng cho đến ngày mở bán, số tiền này được hoàn trả bất cứ lúc nào.

Ví dụ: số đặt phòng của bạn là thứ 87, trong lễ khai mạc bán hàng, sau 86 người khác sẽ được ưu tiên chọn trước một tài sản để mua, sau đó đến lượt bạn, nếu bạn quyết định không mua tài sản đó, bạn có thể lấy lại số tiền đặt phòng.

5. Thanh toán và ký hợp đồng tiền gửi

Tại Lễ khai mạc bán hàng, nếu bạn quyết định mua bất động sản, số tiền đặt phòng sẽ được chuyển đổi thành tiền đặt cọc và không hoàn lại.

Khi bạn ký Tùy chọn để nhập Thỏa thuận hợp đồng tiền gửi, hãy trả tiền ký quỹ của bạn bằng thẻ tín dụng hoặc chuyển khoản điện báo ngân hàng.

6. Thanh toán đợt đầu tiên & nhập Hợp đồng tiền gửi

Thông thường, trong vòng 14 ngày kể từ khi trả khoản tiền gửi đầu tiên của bạn, bạn phải trả tiền lần đầu tiên.

Bằng cách thanh toán đợt đầu tiên, bạn đã đồng ý nhập Hợp đồng tiền gửi. Sau đó, nó sẽ không được chuyển nhượng.

7. Trả các đợt sau cho mỗi lịch trình

Bạn và người bán nên thống nhất tất cả các điểm trong hợp đồng trước khi ký. Sau đó, bạn sẽ thanh toán các đợt sau theo quy định trong điều khoản hợp đồng.

Ví dụ về lịch thanh toán cho một dự án căn hộ tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam:

8. Thỏa thuận mua bán

Sau khi xác nhận đủ điều kiện sở hữu nước ngoài của bạn, bạn nên soạn thảo và thực hiện SPA của mình và sau đó sẽ được chuyển nhượng.

9. Bàn giao đơn vị

Bạn sẽ phải trả phí bảo trì tương đương 2% giá trị mua trước khi bạn có thể có được tài sản của mình. Ngoài phí bảo trì, bạn cần trả một năm phí quản lý và vận hành, chi phí đăng ký (0,5%) và trả góp. Một số nhà phát triển có thể miễn phí quản lý của một số năm đầu tiên dưới dạng khuyến mại.

10. Chuẩn bị cấp sổ hồng

Khi bạn đã ký kết SPA và kiểm soát nhiệm vụ tài chính của mình, đã đến lúc nộp tài liệu của bạn cùng với đơn đăng ký để nhận sổ hồng. Nếu bạn mua từ một nhà phát triển đủ điều kiện, họ sẽ làm điều này cho bạn.

11. Thanh toán cuối cùng

Thực hiện khoản thanh toán cuối cùng của bạn trong vòng 14 ngày kể từ khi bạn nhận được thông báo nhận được sổ hồng.

Chuyển tiền về Việt Nam khi mua bất động sản

Tạo tài khoản ngân hàng địa phương (Chúng tôi đề xuất dùng ngân hàng, ngân hàng hoặc ngân hàng của Việt Nam). Bạn nên gọi điện hoặc gửi email cho họ trước để xem những gì họ có thể cung cấp cho bạn và để trả lời câu hỏi của bạn.

Hoặc tạo một tài khoản ngân hàng trong một chi nhánh của các ngân hàng gia đình hoặc ngân hàng quốc tế tại Việt Nam.

Chuyển tiền của bạn bằng USD, Euro hoặc bất kỳ tiền chuyển đổi nào từ tài khoản ngân hàng của bạn ở nước ngoài vào tài khoản ngân hàng của bạn ở Việt Nam và sau đó chuyển vào tài khoản ngân hàng của người bán bằng đồng Việt Nam (ngân hàng sẽ tự động chuyển đổi tiền tệ của bạn sang đồng Việt Nam tại sàn giao dịch hiện tại tỷ lệ).

* Lưu ý: Theo quy định của pháp luật, bạn sẽ phải xác minh bất kỳ giá trị tiền mặt nào vượt quá 5.000 USD khi đến hoặc rời khỏi Việt Nam. Tuy nhiên, chính quyền thường không kiểm tra tiền của bạn vào Việt Nam, mà ra khỏi Việt Nam.

Người nước ngoài thế chấp tài sản ở Việt Nam để vay

Nó là một thách thức khá lớn đối với một người nước ngoài để có được thế chấp ở Việt Nam. Khi bị giới hạn, bạn có thể cần trợ giúp từ các ngân hàng như HSBC, OCB hoặc Standard Chartered hoặc các ngân hàng quốc tế khác ở Việt Nam để vay tiền bất động sản dễ dàng hơn so với ngân hàng địa phương. Nếu một người nước ngoài đã kết hôn với một người Việt Nam, anh ấy / cô ấy sẽ có thể nhận được khoản vay 15 năm, chiếm tới 4/5 giá trị tài sản từ OBC. Tuy nhiên, bạn sẽ phải cung cấp một số tài sản đảm bảo làm bằng chứng về khả năng chi trả để được thế chấp. Giao tiếp với một vài ngân hàng tại Việt Nam để tìm hiểu làm thế nào họ có thể giúp bạn. Để đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được khoản vay tốt nhất, bạn nên kiểm tra lãi suất, yêu cầu khấu hao và các vấn đề khác.

Thuế và phí liên quan

-         VAT (Thuế giá trị gia tăng)

-         Thuế VAT là 10% khi mua căn hộ trên thị trường sơ cấp.

-         Phí bảo trì

-         Trong mọi trường hợp, người mua sẽ phải trả phí bảo trì là 2% giá trị mua hàng.

-         Phí đăng ký

-         Người mua cần trả phí đăng ký 0,5% giá trị tài sản cho sổ hồng.

-         Thuế thu nhập cho thuê

Việt Nam có thuế thu nhập cho thuê căn hộ cao so với các nước khác ở châu Á. Nếu bạn mua bất động sản để cho thuê, bạn sẽ phải trả không chỉ thuế VAT 5% mà còn phải chịu thuế thu nhập cá nhân 5%. Để tổng hợp, bạn phải trả 10% thu nhập cho thuê của bạn.

Thuế lãi vốn

Ngay cả khi không có thuế lãi vốn theo lý thuyết, bạn vẫn sẽ phải trả thuế thu nhập cá nhân 2% khi bán tài sản của mình.

Thuế đất đai

Người nước ngoài khó có thể mua đất, tuy nhiên đối với thông tin của bạn, thuế là từ 0,03 đến 0,15%.

Hỏi luật sư hoặc đại lý của bạn về cách giải quyết các khoản thanh toán thuế nếu cần thiết.

Những nơi tốt nhất để mua tài sản ở Việt Nam

Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM hoặc Sài Gòn)

Đây là thành phố năng động nhất và lớn nhất tại Việt Nam và là trung tâm kinh doanh của đất nước. Dân số thực tế của thành phố là hơn 10m. Theo một báo cáo chính thức của chính quyền TP HCM, dân số của thành phố tăng hơn 300.000 người mỗi năm khi sinh hoặc những người chuyển đến thành phố từ các thành phố hoặc tỉnh hoặc quốc gia khác. Thành phố hiện có hơn 0,5 triệu người nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới và ngày càng nhiều người nước ngoài đang chọn thành phố này làm nơi giáo dục, kinh doanh và sinh sống vì bầu không khí tuyệt vời, con người dễ chịu, an toàn.

Chi phí nhà ở và sinh hoạt tại TP HCM hiện tại cũng thấp hơn nhiều so với các thành phố lân cận khác của châu Á, ví dụ Bangkok, Kuala Lumpur, Singapore, Hongkong, ...

Như Chính phủ Việt Nam. Kiểm soát tốt đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột giữa phương Tây và Trung Quốc, ngày càng nhiều người nước ngoài và các tập đoàn quốc tế chọn chuyển doanh nghiệp sang Việt Nam có văn phòng tại TP HCM.

Hà Nội

Hà Nội là thủ đô của Việt Nam và là thành phố lớn thứ 2 của đất nước. Hà Nội là khoảng 60% của TP HCM về dân số, quy mô kinh tế.

Người nước ngoài có thể thuê một tài sản ở Việt Nam?

Hiện tại, chính phủ Việt Nam không đặt ra giới hạn cụ thể nào đối với người nước ngoài thuê tài sản. Tuy nhiên, trước tiên bạn nên thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở trong khu vực của mình trước khi thuê tài sản của bạn (đại lý / người môi giới của bạn có thể giúp việc này). Để tìm người thuê nhà và soạn thảo hợp đồng thuê nhà, bạn có thể cần sự giúp đỡ của một đại lý bất động sản. Người thuê nhà của bạn sẽ trả cho bạn một khoản tiền gửi tương đương với khoảng một đến ba tháng chi phí cho thuê (vì vậy trung bình sẽ là hai tháng). Bạn có thể giữ số tiền đó nếu họ rời khỏi nhà trước thời gian ký hợp đồng.

Người Trung Quốc có thể mua tài sản ở Việt Nam?

Người Trung Quốc cũng như người nước ngoài khác có thể mua bất động sản tại Việt Nam. Tuy nhiên, đối với những người có hộ chiếu Trung Quốc hạn chế, họ sẽ không thể mua bất động sản tại Việt Nam vì một số lý do cho chủ quyền và chính trị.

Vấn đề cuối cùng về mua bất động sản tại Việt Nam

Làm thế nào bạn có thể định cư tại Việt Nam?

Mặc dù chính phủ Việt Nam không cung cấp visa hưu trí hoặc visa nhà đầu tư như Malaysia và Thái Lan, nhưng bạn vẫn có thể được cấp thị thực du lịch dài hạn hoặc visa giấy phép lao động. Có quốc tịch Việt Nam có thể là một ý tưởng tốt nếu bạn có thể. Tuy nhiên, một lựa chọn tuyệt vời có thể được sử dụng các đơn vị của bạn như một cách để kiếm thu nhập cho thuê và tăng vốn đầu tư.

Chi phí sinh hoạt ở Việt Nam?

Số tiền cần thiết để sống là khác nhau, nhưng một người nước ngoài trung bình có thể chi từ 800 đến 1.200 đô la mỗi tháng cho một mức sống tương đối tốt. Với số tiền đó, bạn có thể thưởng thức đồ ăn tươi, chỗ ở thoải mái, nhà hàng vừa, quán rượu và quán bar, trung tâm thể dục. Tuy nhiên, nếu bạn phải chăm sóc cả gia đình từ 4 - 6 người, bạn có thể cần nhiều tiền hơn. Hoặc sống theo cách tiết kiệm hơn như ít đi chơi hoặc sống trong thị trấn nhỏ cũng là một ý tưởng hay. Hoặc nếu bạn thích tận hưởng những nơi sang trọng, bạn sẽ phải chi nhiều tiền hơn để sống thoải mái tại các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Nói chung, tôi có thể nói rằng sống ở Việt Nam là rẻ đáng kể so với các nước trong khu vực và thế giới.

Việt Nam là một nơi tốt để nghỉ hưu?

Phải, tất nhiên. Chi phí sinh hoạt thấp, các món ăn ngon và tươi, khí hậu đẹp và người tuyệt vời, .... Vì không có visa nghỉ hưu, bạn có thể đăng ký quốc tịch Việt Nam hoặc visa du lịch.

Giá bất động sản Việt Nam cao bao nhiêu?

May mắn thay, tài sản của Việt Nam là một trong những rẻ nhất ở châu Á. Giá trung bình của căn hộ là 2.300 USD mỗi mét vuông tại các quận trung tâm thành phố. Quận 1, 3, 5 có thể đắt hơn. Trong khi đó, tài sản ở các quận ngoại thành là khoảng 1.100 USD mỗi mét vuông. Nếu bạn muốn tiết kiệm nhiều tiền hơn, bạn có thể đầu tư vào các dự án chưa hoàn thành hoặc trong tương lai. Họ có thể giúp bạn tiết kiệm gần một nửa tổng số tiền đầu tư. Tuy nhiên, có thể rủi ro khi đổ nhiều tiền vào các dự án như vậy, vì vậy tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​luật sư của bạn hoặc cố gắng tìm các nhà thầu có uy tín. Nếu bạn tìm kiếm bất động sản giá rẻ tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, có những căn hộ có giá từ 40.000 đến 100.000 USD mỗi căn.

Theo Ken Atkinson: phân khúc mạnh hơn có khả năng là căn hộ chung cư

Lời cuối cùng về việc mua bất động sản tại Việt Nam

Có nhiều tin tức giả mạo được tạo ra bởi các nhà môi giới, đại lý hoặc nhà phát triển gian lận. Bạn cần tìm nhà phát triển hoặc nhà tư vấn đáng tin cậy và đáng tin cậy cho các khoản đầu tư của mình.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993