Giữ tiền hay tiếp tục bỏ tiền vào BĐS, đâu là lựa chọn đúng đắn

Tại Việt Nam, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Nhiều lo ngại dấy lên, nhà đầu tư (NĐT) sẽ phần nào e dè với thị trường, nhất là trong bối cảnh dịch Covid trùng với thời điểm cơn sốt đất nền đang “hạ nhiệt”. Vậy nên giữ tiền hay tiếp tục bỏ tiền vào BĐS. 

bo tien vao bds

Giữ tiền hay tiếp tục bỏ tiền vào BĐS

 • Dịch Covid-19 bùng lên trùng với đợt sốt đất bất đang có dấu hiệu "hạ nhiệt" trên cả nước. Theo ông Mai Đức Toàn, Giám Đốc Khối Kinh Doanh và Tiếp Thị Tập đoàn CNT Group phân tích:
 • Thị trường BĐS ảnh hưởng kép tiêu tục bởi covid -19 và cơn sốt đất "hạ nhiệt". Từ đó khiến tâm lý nhà đầu tư dao động. Tuy nhiên đây chỉ là tạm thời, không đáng quan ngại và không ảnh hưởng nhiều đến thị trường trong dài hạn.
 • Vì so với các kênh đầu tư như vàng, tiền ảo, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, BĐS luôn là lựa chọn hàng đầu của người Việt. Nếu dịch được kiểm soát, thị trường giữa năm đến cuối năm sẽ bật dậy và phục hồi. Vì vậy việc bỏ tiền vào BĐS vẫn sẽ tiếp tục xảy ra.
 • Tuy nhiên, đa phần các nhà đầu tư sẽ thêm một lần thận trọng và "bĩnh tĩnh" hơn trước những thông tin quy hoạch. Đây là bài học cần thiết để thị trường BĐS phát triển theo hướng minh bạch, ổn định hơn.

bo tien vao bds

Thị trường BĐS đang gặp nhiều khó khăn và thách thức

 • Với tình hình hiện nay, nhà đầu tư nên chuẩn bị nguồn dòng vốn hướng tới đầu tư trung – dài hạn. Chúng ta không nên kỳ vọng nhiều vào việc đầu tư lướt sóng, vì thị trường đã thiết lập nên mặt bằng giá mới trên diện rộng.
 • Nếu bạn tính toán đúng, nhà đầu tư vẫn có thể "đánh nhanh, thắng nhanh" song tỷ lệ lướt sóng thành công sẽ thấp hơn những năm trước.
 • Vì đang dịch bệnh, nhà đầu tư nên cẩn trọng trước mỗi quyết định giao dịch. Vì hiện tại những dòng tiền chảy vào BĐS như kiều hối, tiết kiệm, sản xuất kinh doanh…, đều đang bị chậm hơn so với đầu năm. 
 • Bạn cần biết rằng, thời điểm phục hồi của thị trường BĐS là khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, khi đó thị trường BĐS mới có thể đoán định được.

bo tien vao bds

Những lưu ý khi bỏ tiền vào BĐS

 • Tránh dốc tiền mua BĐS theo phong trào, mua nhà đất có giá trị quá lớn so với tiềm lực tài chính, dồn trứng vào một rổ,…
 • Hạn chế sử dụng quá nhiều đòn bẩy tài chính, tỷ lệ vay vốn khi đầu tư vào BĐS cao (từ khoảng 50 – 80%) nhà đầu tư sẽ bị áp lực trả lãi và vốn gốc. Nếu như thanh khoản kém nhà đầu tư sẽ mất dần lợi nhuận vì phải trả lãi ngân hàng, thậm chí phải bán tháo BĐS với giá thấp.
 • Nếu muốn đảm bảo dòng vốn an toàn với tỷ lệ tăng giá ổn định trong giai đoạn này, nhà đầu tư nên tìm đến các chủ đầu tư uy tín. Lựa chọn các dự án, sản phẩm có pháp lý minh bạch.

bo tien vao bds

Liệu có thêm đợt sốt BĐS từ giờ đến cuối năm?

 • Cơn sốt đất đã chính thức "hạ nhiệt" đúng như những gì đã dự báo. Rất khó để có thể biết được bao nhiêu nhà đầu tư "ôm đất" chưa kịp ra hàng trước khi cơn sốt đất "hạ nhiệt". 
 • Người "thắng đậm" trong cơn sốt đất đợt này là một số nhà đầu tư F0, F1 nhanh tay "đẩy hàng" ngay trong giai đoạn "đỉnh sốt", thu tiền chênh lệch. Người được hưởng lợi nhiều nhất chính là "cò" khi không mất vốn mà vẫn được hưởng hoa hồng cao. 
 • Từ giờ đến cuối năm, thị trường BĐS vẫn khó đoán định, nhưng hoàn toàn có thể xảy ra những đợt sốt đất cục bộ tiếp theo nếu như các địa phương trên cả nước có thông tin tốt về quy hoạch và hạ tầng.

bo tien vao bds

3 yếu tố ảnh hưởng đến sốt đất

 • Thứ 1: Phản ánh, cảnh báo dồn dập trên các phương tiện truyền thông khiến cho nhiều nhà đầu tư cảnh giác không lao vào cơn sốt đất. So với các thời điểm sốt đất trước, nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm và tỉnh táo hơn khi quyết định.
 • Thứ 2: Các địa phương sốt đất trong thời gian qua đều gắn với thông tin quy hoạch chưa rõ ràng nên khi chính quyền vào cuộc xác minh, tăng cường quản lý và thông tin minh bạch khiến nhà đầu tư "vỡ mộng". Để hạn chế sốt đất, cơ quan quản lý đã siết tín dụng BĐS, thanh kiểm tra việc sử dụng đất, giám sát các biến động giá giao dịch đất đai.
 • Thứ 3: Giá ở "đỉnh chu kỳ" của cơn sốt đất liên tục bị thổi phồng lên gấp nhiều lần so với giá trị thực. Và khi không phản ánh nhu cầu thực, nguồn "cầu" nhanh chóng bị đứt gãy, gây ra cơn sốt đất.

bo tien vao bds

Thị trường BĐS có thể lại rơi vào đợt trầm lắng tiếp theo

Thị trường BĐS hiện nay sẽ chịu phụ thuộc trực tiếp theo tình hình diễn biến của dịch. 3 đợt Covid trước đó, giá BĐS vẫn tăng lên ở nhiều phân khúc, vì vậy BĐS vẫn đang trong chu kỳ khó đoán định.

Kịch bản thứ nhất

 • Thị trường BĐS đang chịu một số ảnh hưởng tiêu cực. Các giao dịch và nhu cầu đã giảm, thị trường trầm lắng hơn, nhiều sự kiện bán hàng bị dời lịch. Tuy nhiên vấn đề này chỉ là tạm thời.
 • Vì qua 3 đợt dịch trước, sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam khẳng định đây tiếp tục là điểm đến thuận lợi của dòng vốn trong tương lai.
 • Chúng ta sẽ luôn có niềm tin về làn sóng Covid thứ 4 này sẽ tiếp tục được ứng phó thành công. Từ đó, thị trường BĐS cũng đang dần hình thành tâm lý "sống chung với dịch". Chủ động ứng phó khi có các đợt dịch bùng nổ chứ không còn rơi vào thế bị động như đợt dịch 1 và 2.

bo tien vao bds

Kịch bản thứ hai

 • Nếu tình trạng dịch Covid-19 kéo dài đến hết năm nay thì thị trường BĐS sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Dịch bệnh kéo dài, nền kinh tế tang trưởng thấp, nguồn vốn tái đầu tư cho BĐS sẽ giảm mạnh, lượng cầu và cung đều giảm.
 • Giá bán trên thị trường giảm mạnh do làn sóng bán tháo từ những nhà đầu tư BĐS cá nhân bị áp lực dòng tiền, lãi vay… Nếu kịch bản xấu này xảy ra, chúng ta phải mất một thời gian rất dài để có thể đưa thị trường trở lại ổn định.

bo tien vao bds

Với tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như thế này, việc giữ tiền hay tiếp tục bỏ tiền vào BĐS cần được suy xét kỹ để tránh những rủi ro.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993