Giá BĐS khu công nghiệp tiếp tục tăng, bất chấp đại dịch bùng phát

Theo báo cáo, trong quý 2/2021, thị trường khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn của JLL Việt Nam đã có nhiều giao dịch được hoàn tất tại Bà Rịa Vũng Tàu bất chấp đại dịch bùng phát. Giá BĐS khu công nghiệp tiếp tục tăng không ngừng.

khu cong nghiep

Thị trường BĐS khu công nghiệp tiếp tục tăng

 • Theo ghi nhận, trong quý 2/2021, thị trường đất công nghiệp cho thuê ở miền Nam ghi nhận thêm nguồn cung mới từ khu công nghiệp Trần Anh Tân Phú tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Nâng tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê tại miền Nam lên 25.220 hecta. 
 • Dưới tác động của làn sóng dịch Covid- 19 lần thứ 4, thị trường nhà xưởng xây sẵn chưa ghi nhận nguồn cung mới tham gia vào thị trường trong quý này.
 • Thị trường BĐS công nghiệp tại Việt Nam vẫn giữ vững tiềm năng to lớn. Nhờ lợi thế độc đáo vốn có của đất nước, giúp thu hút các nhà sản xuất và chuỗi cung ứng logistics.
 • Điển hình tại Bà Rịa Vũng Tàu, bất chấp đại dịch bùng phát, các thỏa thuận thuê đất chủ yếu đến từ các nhà sản xuất công nghiệp nặng yêu cầu quỹ đất rộng lớn. Tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn đạt lần lượt 85% và 86%. 
 • Đất công nghiệp ghi nhận các giao dịch mới trong lúc đại dịch bùng phát thể hiện rằng cả chủ đầu tư và khách thuê đã dần tìm ra được các phương án đồng hành cùng đại dịch. 

khu cong nghiep

Giá BĐS khu công nghiệp tiếp tục tăng

 • Theo JLL, giá đất công nghiệp tiếp tục đà tăng trưởng. Tuy nhiên, giá thuê nhà xưởng xây sẵn lại chững lại. Với vị thế là một hình thức đầu tư sản xuất lâu dài, thị trường BĐS công nghiệp vẫn luôn giữ đà tăng trưởng về giá khu vực. Tăng 0.5% so với cùng kỳ do đại dịch bùng phát, gây ảnh hưởng lớn cho các hoạt động cho thuê của loại hình BĐS xây sẵn này.
 • Cơ sở hạ tầng hoàn thiện sẽ thúc đẩy giá thuê tiếp tục tăng. Điển hình các dự án cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức – Long Thành. Bên cạnh đó, cho tới thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn được ghi nhận là đất nước thành công trong việc kiểm soát dịch Covid-19. 
 • Dự báo giá thuê đất khu công nghiệp tại miền Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng. Đối với nhà xưởng xây sẵn, khoảng 940,000 m2 mới sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm 2021.

khu cong nghiep

Đề xuất không áp dụng tỷ lệ lấp đầy 60% đối với khu công nghiệp, khu kinh tế

Bổ sung quy định diện tích khu công nghiệp phù hợp với khả năng thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và tối thiểu là 75 ha. Đảm bảo dành tối thiểu 5% tổng diện tích cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đề xuất không áp dụng điều kiện về tỷ lệ lấp đầy (60%) đối với những trường hợp như:

 • Tổng diện tích tự nhiên của khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương dưới 1.000ha.
 • Khu công nghiệp đã có dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng được phê duyệt nhưng bị chấm dứt hoạt động và giao cho nhà đầu tư mới.
 • Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp hoạt động theo mô hình khu công nghiệp sinh thái, hỗ trợ.

Nhà đầu tư cam kết dành tối tiểu 30% diện tích đất công nghiệp cho dự án đổi mới sáng tạo và dự án ưu tiên thu hút đầu tư.

khu cong nghiep

Những quy định cụ thể

 • Dự thảo bổ sung quy định đối với dự án thuộc danh mục ngành, nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư trong khu kinh tế hoặc dự án thuộc diện áp dụng hỗ trợ, ưu đãi đầu tư đặc biệt theo quy định về đầu tư thực hiện trong khu công nghiệp.
 • UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định cho phép dự án đầu tư được triển khai xây dựng trước khi hoàn thành thủ tục về xây dựng, lao động, đất đai và những thủ tục khác nếu đã được chấp thuận chủ trương hoặc lựa chọn được nhà đầu tư. 
 • Dự thảo quy định về mô hình khu công nghiệp chuyên sâu. Đây là mô hình khu công nghiệp chuyên sâu và cung ứng dịch vụ cho sản xuất sản phẩm thuộc, ngành nghề nhất định.
 • Tỷ lệ diện tích đất công nghiệp cho các dự án đầu tư vào ngành, nghề này thuê đất, thuê lại đất tối thiểu đạt 60% diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê của khu công nghiệp. Khu công nghiệp chuyên sâu dự kiến được hưởng cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư như áp dụng đối với khu công nghiệp hỗ trợ.

khu cong nghiep

Một số quy định được bổ sung

 • Bổ sung quy định về điều kiện xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp cũng như trình tự, thủ tục đầu tư.
 • Bổ sung phương thức huy động nguồn vốn đầu tư gồm tiền thuê lại đất ứng trước từ nhà đầu tư có nhu cầu thuê đất, thuê lại đất trong khu công nghiệp để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng của khu công nghiệp. Tuy nhiên cần đảm bảo tính phù hợp với thực tế đầu tư, phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế trong thời gian qua.

khu cong nghiep

Các khu công nghiệp đang hoạt động

 • Theo ghi nhận, Việt Nam có 575 khu công nghiệp trong quy hoạch phát triển khu công nghiệp với khoảng 219.500 ha. Trong đó 392 khu công nghiệp đã được thành lập với diện tích đất tự nhiên là 119.900 ha.
 • Việt Nam hiện có 18 khu kinh tế ven biển được thành lập tại 17 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với gần 853.000 ha. Bên cạnh đó, Việt Nam còn có 26 khu kinh tế cửa khẩu đã được quy hoạch.
 • Nhờ các khu kinh tế, khu công nghiệp đã thu hút được 10.148 dự án trong nước và 10.921 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực lần lượt là 2,52 triệu tỷ đồng và 230,2 tỷ USD.

khu cong nghiep

Trên đây là những ghi nhận của thị trừng BĐS khu công nghiệp. Đây là phân khúc được đánh giá cao, vì vậy giá BĐS khu công nghiệp tiếp tục tăng, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993