Giá bất động sản vẫn tăng cao và các xu hướng thịnh hành năm 2021

Năm 2020 trôi qua đầy biến động nhưng lĩnh vực bất động sản vẫn có rất nhiều tiềm năng và sẵn sàng trở thành một trong những yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Giá bất động sản vẫn tăng cao và có nhiều sự chuyển biến trong năm 2021.

gia bat dong san

Giá bất động sản vẫn cao do thiếu nguồn cung

Hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách được hoàn thiện để thị trường bất động sản phát triển ổn định, khắc phục lệch pha cung - cầu. Chú trọng khuyến khích phát triển sản phẩm bất động sản đáp ứng nhu cầu lớn của xã hội như: nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp.

Dù thị trường bất động sản chịu ảnh hưởng từ dịch COVID-19 nhưng giá nhà vẫn tăng. Do nguồn cung khan hiếm nên giá nhà tăng. Nguồn cung bị hạn chế do có nhiều dự án phải rà soát lại theo quy định của hệ thống pháp luật, điều kiện pháp lý... khiến tiến độ chậm.

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ưu tiên ngân sách thực hiện trước và hoàn thành việc rà soát, đánh giá, kiểm định an toàn chịu lực đối với nhà chung cư theo Chỉ thị số 05/CT-TTg.

gia bat dong san

Bất động sản tăng chóng mặt do thổi giá?

Những dự án “chết” sống dậy

Ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, chung cư tồn kho nhiều thì tại các khu nghỉ dưỡng. Vào khoảng nửa năm cuối 2020 đặc biệt là vài tháng trở lại đây, thị trường bỗng dưng như quả bóng đang xẹp được bơm phồng.

Bất động sản TPHCM: 'Sốt' khắp nơi

Thời gian qua, giá BĐS tại TPHCM tăng mạnh. Nhất là ở các quận phía Đông khi được sáp nhập để lập thành phố Thủ Đức.

gia bat dong san

Biệt thự, đất nền tăng giá vù vù

Sau một thời gian, chiêu trò đẩy thổi giá của các chủ đầu tư cũng như đơn vị phân phối dự án đã có dấu hiệu thành công như họ mong đợi.

Chung cư, thổ cư không còn giá bình dân

Không chỉ chung cư, đất ở Hà Nội hay đất nền vùng ven cũng đang bị đẩy giá từng ngày. Tại các huyện ngoại thành Hà Nội như Hoài Đức, Đan Phượng, Quốc Oai, Thanh Trì, Đông Anh, Gia Lâm..., giá đất cũng tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba so với cùng kỳ năm trước do ăn theo thông tin được lên quận.

gia bat dong san

Các xu hướng thịnh hành trong ngành bất động sản vào năm 2021

1. Mua nhà để an cư lạc nghiệp

Tư duy của thế hệ trẻ, đặc biệt là thế hệ Millennials, đang thay đổi trong vài năm qua. Họ ưa chuộng thuê nhà để ở, thay vì an cư lạc nghiệp.

Bởi đại dịch, ngày càng có nhiều người chuyển khỏi trung tâm thành phố đông đúc và ô nhiễm để sống ở khu ngoại ô với giá cả phải chăng hơn. 

2. Các nhà phát triển lớn tiếp tục thống lĩnh thị trường

Các tập đoàn phát triển bất động sản có nguồn tài chính mạnh và thương hiệu lớn sẽ giành được thị phần nhiều hơn.

Những nhà đầu tư yếu hơn đã bắt đầu thoái vốn thông qua các thỏa thuận quản lý phát triển hoặc thâu tóm công ty. 

gia bat dong san

3. Thay đổi nơi làm việc

Đối với các công ty công nghệ, nơi mà hình thức làm việc tại nhà trở thành chiến lược dài hạn của họ. Các CEO trên toàn thế giới đang tìm cách cắt giảm chi phí, ưu tiên hàng đầu là dành cho các bất động sản.

Xu hướng làm việc tại một chỗ hiện nay có thể được thay đổi thành mô hình một trung tâm và các văn phòng vệ tinh.

Các văn phòng nhỏ hơn đang có lợi thế trên thị trường. Dù vậy, các tiêu chuẩn về sức khỏe và vệ sinh cũng như yêu cầu giãn cách xã hội sẽ được ưu tiên hơn trong thế giới hậu Covid.

gia bat dong san

4. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đặt cược vào bất động sản thương mại

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đổ vốn nhiều vào phân khúc bất động sản cho thuê. Từ góc độ nhà đầu tư tổ chức, quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT) sẽ tiếp tục được quan tâm và sẽ có nhiều REIT hơn nữa tham gia vào thị trường trong năm 2021.

Loại hình bất động sản được hưởng lợi trực tiếp từ những thay đổi hiện nay là hậu cần và kho bãi. Lĩnh vực này đang phát triển mạnh mẽ nhờ dịch bệnh như thương mại điện tử, 3PL (dịch vụ hậu cần của bên thứ ba), ngành hàng tiêu dùng nhanh và dược phẩm.

gia bat dong san

Đất nền vẫn là kênh đầu tư hàng đầu trong năm 2021

Theo dự báo từ DKRA, nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền trong năm 2021 có thể phục hồi và tăng so với năm 2020.

Đất nền tiếp tục được lựa chọn là kênh đầu tư hàng đầu. Tập trung chủ yếu ở các tỉnh giáp ranh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu. 

“Đất lành thì chim đậu. Doanh nghiệp cũng phải chạy đi tìm đất lành, tìm cách để sinh tồn. Ở đâu có quỹ đất, nhu cầu thì doanh nghiệp sẽ đầu tư”, chuyên gia bình luận.

“ Nhiều doanh nghiệp muốn đóng tiền sử dụng đất để hoàn thiện pháp lý mà không được. Do đó, các chủ đầu tư phải tìm kiếm những địa điểm “mưa thuận gió hòa” để có thể triển khai dự án, tận dụng cơ hội kinh doanh”, ông Khương nói.

gia bat dong san

Bứt phá hạ tầng

Trong vài năm trở lại đây, hạ tầng giao thông kết nối giữa địa phương với các khu vực trung tâm ngày một phát triển. Việc đi lại trở nên thuận tiện hơn, tạo lực đẩy cho nhà đầu tư mạnh dạn đón sóng ở các thị trường mới nổi.

"Những dự án giao thông lớn có tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản ở cả 3 miền. Năm 2021, thị trường sẽ có những biến chuyển tích cực cùng hệ thống hạ tầng giao thông này", ông Nguyễn Quốc Anh nhận định.

gia bat dong san

Nhìn chung, trong năm 2021 này, lĩnh vực bất động sản vẫn có rất nhiều tiềm năng và sẵn sàng để trở thành một trong những yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993