Dự án cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây gấp rút hoàn thành giải phóng mặt bằng

Ban quản lý dự án Thăng Long cho biết, đến nay công tác đền bù và bàn giao mặt bằng của các địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cho dự án xây dựng đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây được 49,65km. Số còn lại là 1,65km đang tiếp tục được các địa phương thực hiện.

cao toc

Thi công trong 24 tháng

Theo ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây là dự án trọng điểm quốc gia.

Được kỳ vọng sẽ giúp giảm tải áp lực cho tuyến giao thông huyết mạch quốc lộ 1. Khơi thông động lực phát triển cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nhưng có thời gian thi công gấp rút.

"Việc thi công đường cao tốc rất phức tạp. Đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây phải mất 4 năm mới thi công hoàn thành. Do đó, áp lực tiến độ đối với dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây là rất lớn, bởi thời gian thi công chỉ có 2 năm", Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết.

cao toc

Các thông tin về dự án

Dự án được khởi công vào cuối  tháng 9/2020, với chiều dài tuyến là 99 km. Trong đó, đoạn qua Bình Thuận dài 47,5 km; đoạn qua Đồng Nai dài 51,5 km.

Điểm đầu của dự án nằm trên đoạn tuyến nối từ QL1A đi Mỹ Thạnh (cách QL1A khoảng 2,6 km), tỉnh Bình Thuận (điểm cuối dự án thành phần đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết). Điểm cuối kết nối với tuyến đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây tại khoảng Km43+125.

Tổng mức đầu tư điều chỉnh hơn 12.577 tỷ đồng. Chi phí xây dựng là 7.201 tỷ đồng, được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A, vận tốc thiết kế 120km/h.

Theo dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022.

cao toc

Gấp rút hoàn thành giải phóng mặt bằng

Cuối tháng 9 vừa qua, dự án xây dựng đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, dự án thành phần của dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 đã chính thức được khởi công xây dựng.

Đến nay công tác đền bù và bàn giao mặt bằng của các địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cho dự án được 49,65km, số còn lại là 1,65km đang tiếp tục được các địa phương thực hiện.

cao toc

Cụ thể:

  • Huyện Xuân Lộc đã bàn giao cho đơn vị thi công 26 km, số còn lại chưa bàn giao hơn 1km và các nhánh, lõi quốc lộ 1A.
  • Huyện Cẩm Mỹ còn vướng khoảng 500m của 12 hộ dân tại xã Sông Nhạn.
  • TP. Long Khánh đã hoàn thành công tác bồi thường.
  • Huyện Thống Nhất còn vướng 5 hộ tại nút giao thuộc xã lộ 25.

cao toc

Công tác di dời hạ tầng kỹ thuật

  • Theo Ban quản lý dự án Thăng Long, tại địa bàn huyện Xuân Lộc cần di dời 34 vị trí. Có 19 vị trí điện trung thế, 14 vị trí đường điện dân sinh, 2 vị trí điện chiếu sáng, 3 vị trí đường ống cấp nước, 13 vị trí cáp viễn thông và 1 vị trí đường thông tin liên lạc.
  • Tại huyện Cẩm Mỹ có 15 vị trí hạ tầng kỹ thuật phải di dời. Có 11 vị trí đường điện dân sinh và 4 vị trí đường điện trung, hạ thế.
  • Tại TP. Long Khánh có 3 vị trí đường điện phải di dời gồm 1 đường trung hạ thế và 2 đường điện dân sinh. 

cao toc

Để đảm bảo bàn giao mặt bằng sạch, đảm bảo tiến độ dự án. Ban quản lý dự án Thăng Long đã kiến nghị, UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ và TP. Long Khánh cùng các sở, ngành liên quan quyết liệt thực hiện công tác giải phóng mặt bằng phần còn lại.

Đẩy nhanh công tác di dời hạ tầng kỹ thuật đảm bảo hoàn thành trong quý 1/2021. Đẩy nhanh công tác xây dựng khu tái định cư trên địa bàn huyện Xuân Lộc để đảm bảo tiến độ của dự án.

Bà Nguyễn Thị Hoàng đã đề nghị 4 địa phương có đường cao tốc đi qua tăng cường vận động người dân nhận tiền đền bù, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Các địa phương chủ động phối hợp với các sở, ngành để hoàn thành các thủ tục thực hiện di dời các công trình hạ tầng.

"Đặc biệt, đối với công tác tái định cư cho người dân, tỉnh đã yêu cầu các địa phương phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý dự án Thăng Long để đẩy nhanh tiến độ xây dựng 2 khu tái định cư, sớm giao đất cho người dân ổn định cuộc sống", Bà Nguyễn Thị Hoàng nói.

cao toc

Siết tiến độ dự án Đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

Các nhà thầu đã được chủ đầu tư yêu cầu phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Với công tác di dời hệ thống hạ tầng kỹ thuật, Đồng Nai cần nỗ lực hoàn thành trước Tết Nguyên đán 2021 (trừ việc di dời hệ thống lưới điện 500kV và 220kV). Hoàn thành thi công và bố trí tái định cư cho người dân trong quý I-2021.

Cụ thể, đối với gói thầu số 3-XL đã được khởi công thực hiện vào giữa tháng 10 vừa qua. Đến nay, đã xây dựng và huy động bộ máy điều hành của nhà thầu tại hiện trường cơ bản đáp ứng yêu cầu.

Trong khi đó, gói thầu số 4-XL cũng đã được khởi công ngày 16-11. Tuy nhiên, do còn vướng mặt bằng nên việc thi công chưa thể triển khai trên thực địa. Hiện nay, các nhà thầu đã chuẩn bị sẵn sàng và dự kiến sẽ tổ chức 11 mũi thi công.

cao toc

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đề nghị chính quyền Đồng Nai tiếp tục đôn đốc các địa phương nhanh chóng hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng. Hoàn thành dự án cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây theo đúng dự định.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993