Đầu tư thị trường bất động sản năm 2021 - Liệu có tốt?

Cả nhà đầu tư và các doanh nghiệp bất động sản đều trông chờ vào sự khởi sắc của thị trường bất động sản. Dưới góc nhìn của chuyên gia, liệu năm 2021, có cơ hội nào cho thị trường BĐS?

thi truong bat dong san

Lực đẩy nào cho thị trường BĐS năm 2021?

Trong thời gian tới, chính phủ sẽ tiếp tục thực thi chính sách hỗ trợ cùng các biện pháp:

  • Kéo dài thời hạn xử lý nợ và đóng thuế, phí, giảm thuế, phí cùng hỗ trợ một số công ty và tập đoàn lớn.
  • Xem xét "gói" kích thích, hỗ trợ lần 2 với quy mô đủ lớn, cả về diện và điểm, gắn với tái cấu trúc và xu thế, nước ta vẫn còn nguồn lực để thực hiên.
  • Cơ sở hà tầng phát triển.

thi truong bat dong san

Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng viện nghiên cứu BĐS Việt Nam cho rằng, còn nhiều yếu tố có thể trở thành lực đẩy cho thị trường BĐS trong bối cảnh hiện nay:

Thứ nhất:

  • Quỹ đất cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư còn rất dồi dào. 
  • Các đô thị mới còn rất nhiều dư địa phát triển và nhiều nhà phát triển cũng đã và đang hướng đến để khai thác tiềm năng của các khu vực này như Capital House, FLC,...

thi truong bat dong san

Thứ hai:

  • Nhiều dự án sửa đổi luật dự kiến sẽ được hoàn thiện. Các vướng mắc về chính sách pháp luật kìm hãm sự phát triển của một vài sản phẩm. Một vài phân khúc trên thị trường BĐS sẽ được tháo gỡ theo hướng cụ thể, chi tiết hơn.
  • Chính phủ đã và đang tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu ban hành nhiều chính sách mới hỗ trợ thị trường. Các văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành.

Từ đó, khơi thông dòng chảy thị trường. Các hoạt động kinh doanh, phát triển dự án cũng vì thế mà khởi sắc hơn. 

thi truong bat dong san

Thứ ba:

  • Dòng vốn được kỳ vọng sẽ tiếp tục rót vào thị trường BĐS qua nhiều kênh khác nhau.
  • Lãi suất huy động và cho vay liên tục giảm, các ngân hàng sẽ ưu tiên lựa chọn kênh cho vay bất động sản, bởi vẫn có thể sinh ra lợi nhuận khá chắc chắn.

"BĐS là tài sản nền tảng quan trọng của quốc gia và là lĩnh vực mà nhiều doanh nghiệp "ham" đầu tư. Và như tôi đã phân tích, chắc chắn thị trường sẽ có cơ hội tăng giá và còn nhiều cơ hội tăng trưởng trong năm 2021", ông Doanh nhấn mạnh.

thi truong bat dong san

Đầu tư bất động sản năm 2021 cần lưu ý gì?

Phân khúc dẫn dắt thị trường 2021

Năm 2020 là một năm nhiều nốt trầm với nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Tuy nhiên, thị trường BĐS có dấu hiệu phục hồi từ quí III và được dự báo sẽ tốt hơn trong quí IV.

Chia sẻ tại buổi giao lưu trực tuyến "Thị trường bất động sản năm 2021 - Dự báo xu hướng và cơ hội đầu tư" diễn ra mới đây. Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho rằng, đất nền và bất động sản công nghiệp vẫn là hai phân khúc có nhiều điểm sáng trên thị trường hiện nay.

thi truong bat dong san

1. Bất động sản công nghiệp: Đây là phân khúc thu hút vốn đầu tư nước ngoài rất lớn.

5 năm tới sẽ là giai đoạn để BĐS công nghiệp đón nhiều vận hội mới nhờ xu hướng dịch chuyển các nhà máy sản xuất về Việt Nam.

2. Đất nền vùng ven: Gần như "miễn nhiễm" với tác động của dịch bệnh. Một trong những nguyên nhân là do xu thế dịch chuyển đầu tư từ khu vực trung tâm ra các vùng ven, vệ tinh.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam "BĐS nhà ở sẽ luôn là phân khúc có tiềm năng phát triển trong trung và dài hạn".

thi truong bat dong san

2021 không phải là năm quá bùng nổ

Dịch bệnh sẽ được kiểm soát bằng vắc xin. Các ngành nghề cũng dần được mở rộng, kinh tế hồi phục thì thu nhập của người dân cũng tốt hơn. Nhờ đó, nhu cầu đầu tư tăng lên, nhu cầu sở hữu bất động sản cũng sẽ tăng lên.

Chính phủ hiện đang gấp rút khắc phục các điểm nghẽn để khai thông, đẩy mạnh pháp lí tốt hơn nhằm cải thiện nguồn cung.

"Hai yếu tố trên cho thấy năm 2021 sẽ có nhiều tín hiệu tốt hơn năm 2020. Theo dự đoán của tôi, 2021 không phải là năm quá bùng nổ về bất động sản nhưng ít nhất lượng giao dịch sẽ tăng lên, lượng cung và cầu cũng tăng lên", ông Phúc dự báo.

thi truong bat dong san

Ba phân khúc sẽ dẫn dắt thị trường trong năm 2021

  • Thứ nhất là thị trường nhà ở: Các dòng sản phẩm đáp ứng được nhu cầu ở thực.
  • Thứ hai là thị trường nhà phố: Các sản phẩm nhà phố có giá từ 5 đến 10 tỉ đồng là dòng sản phẩm luôn được lựa chọn.
  • Thứ ba là sản phẩm đất nền ở vùng ven, có kết nối giao thông tốt: Sản phẩm của những chủ đầu tư uy tín.

thi truong bat dong san

Không nên lạm dụng đòn bẩy

Ông Đặng Văn Quang, Giám đốc JLL Việt Nam cho biết: Việt Nam hiện có khoảng 90% triệu USD đều trực tiếp hoặc gián tiếp kinh doanh bất động sản. Đặc biệt trong nhóm 100 người giàu nhất Việt Nam, tức là có trên 30 triệu USD, con số liên quan trực tiếp đến kinh doanh bất động sản là 99,1%.

Theo TS. Cấn Văn  Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, tất cả các câu chuyện đầu tư luôn có nguyên tắc là phù hợp với khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư.

  • Đầu tư trực tiếp (mua sản phẩm bất động sản): Sẽ rủi ro hơn nhưng cũng sẽ đem lại nhiều lợi nhuận hơn.
  • Đầu tư gián tiếp (thông qua mua cổ phiếu, trái phiếu), nhất là trái phiếu doanh nghiệp BĐS: Mức lãi suất ổn định theo kì tính lãi. 

"Cuối cùng, nguyên tắc đa dạng hóa, không nên dùng đòn bẩy quá nhiều và tránh tâm lí đám đông là những gì các nhà đầu tư nên cân nhắc", ông Lực nói.

thi truong bat dong san

Thị trường bất động sản sẽ có nhiều biến động từ giờ đến đầu năm 2021. Hãy là một người đầu tư khôn ngoan.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993