Đất nền dự án và những lưu ý quan trọng mà người mua cần biết

Khi lần đầu mua đất nền dự án, bạn sẽ có nhiều điều bỡ ngỡ. Vì vậy bạn cần phải lưu ý những nội dung như: Tìm hiểu thật kỹ chủ đầu tư dự án, giao dịch với giấy tờ pháp lý rõ ràng, tránh mua đất nền chung sổ... 

dat nen du an

Lưu ý khi mua đất nền dự án

1. Tìm hiểu thật kỹ thông tin chủ đầu tư

Thực tế hiện nay cho thấy nhiều dự án đất nền có giá bán khá rẻ, từ vài triệu cho đến vài chục triệu/m2 tùy khu vực. Tuy nhiên bạn cần nên tính toán đến tính khả thi và năng lực hoàn thiện dự án. Không nên thấy dự án đất nền giá rẻ mà lao vào vì có thể gặp các dự án đang chết hoặc không khả thi.

Bạn nên chọn các dự án của các chủ đầu tư uy tín, hội tụ những yếu tố như: Tiểu sử tốt, năng lực tài chính mạnh thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất. Uy tín truyền thông, khảo sát người dân đang sinh sống tại các dự án của chủ đầu tư đó về mức độ hài lòng. 

dat nen du an

2. Giao dịch với giấy tờ rõ ràng, tìm hiểu hồ sơ pháp lý dự án

Bạn cần chủ động yêu cầu phía chủ đầu tư dự án hoặc các sàn phân phối sản phẩm trình những giấy tờ cần thiết để chứng minh về vị trí dự án, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai, thủ tục pháp lý...

Bạn cần phải xem dự án lô đất mà mình chọn đã có quyết định giao đất của các cấp thẩm quyền và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cùng những thủ tục, giấy tờ khác hay chưa.

Điều cần biết: Theo văn bản hướng dẫn UBND các quận, huyện cùng các cơ quan liên quan khác thông qua nghị định 181/2004/NĐ-CP có hiệu lực từ 16/11/2004. Chủ đầu tư phải xây dựng đúng mẫu nhà đã được thẩm định thiết kế và phù hợp với định hướng không gian, kiến trúc, cảnh quan đã được phê duyệt. Chủ đầu tư không được phân lô bán nền mà buộc họ phải xây nhà hoàn chỉnh rồi mới bán.

dat nen du an

3. Tránh mua đất nền chung sổ

Không nên mua đất mà sử dụng sổ chung vì sau này dễ gặp những vấn đề tranh chấp xảy ra. Chẳng hạn như: Tách sổ không được do không đủ diện tích chia nhỏ theo luật quy định, có người chịu thỏa thuận có người không và đặc biệt nếu mua đất sổ chung bạn có thể không xác định được vị trí đất của các nền đất ấy.

dat nen du an

4. Xem kỹ tiến độ thanh toán tiền

Với những đất nền giá rẻ hoặc mua dạng trả góp, bạn sẽ phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp. Bạn phải nhờ tư vấn của luật sư hoặc người môi giới bất động sản kinh nghiệm.

Khi đặt bút ký hợp đồng, bạn phải xem xét kỹ lưỡng các văn bản, giấy tờ liên quan, hồ sơ pháp lý của dự án. Quan trọng là dự án đó có được gọi là đất sạch hay không, để tránh các vấn đề về giải phóng mặt bằng.

dat nen du an

Bạn cũng nên lưu ý những điều sau:

Nếu người mua quá hạn 15 ngày không đóng đủ tiền như hợp đồng thì thường sẽ bị phạt 1/4 giá trị hợp đồng và chủ đầu tư có toàn quyền quyết định.

Một số dự án có liên kết với ngân hàng hỗ trợ cho khách hàng vay vốn. Tuy nhiên bạn cần xem rõ bạn có thể vay bao nhiêu trước khi đầu tư.

dat nen du an

5. Cân nhắc khả năng tài chính để chọn dự án phù hợp

Khi lần đầu mua đất nền, hãy xem xét khả năng tài chính của bản thân. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng chọn mua được những miếng đất phù hợp với khả năng tài chính, đồng thời hạn chế những rủi ro trở thành "con nợ" trong tương lai.

Hạn chế vay vốn ngân hàng số tiền quá lớn, vượt 50% giá trị lô đất. Bên cạnh đó nếu bạn muốn hợp tác đầu tư với bạn bè, người thân, tốt nhất cũng nên làm bản cam kết thỏa thuận, giao kèo rõ ràng ngay từ đầu về trách nhiệm và nghĩa vụ của đôi bên để tránh rắc rối về sau.

dat nen du an

Những loại cần nền, các chủ đầu tư cần "né"

Đất nền chưa được phép phân lô

Những năm gần đây, nhà nước đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng, đặc biệt là vùng ven Tp.HCM và một số tỉnh lân cận. Kéo theo sự phát triển của thị trường đất nền. Để ngăn chặn việc “sốt giá ảo”, nhiều địa phương đã quyết định cấm phân lô, tách thửa.

Trước khi có ý định đầu tư đất nền, nhà đầu tư cần phải thận trọng với vấn đề phân lô, tách thửa. Nếu mua phải loại đất nền chưa được phép phân lô thì sẽ bị “chôn vốn” trong một thời gian dài. Đất nền chưa phân lô, tách thửa cũng không được cấp sổ đỏ để xây dựng.

dat nen du an

Đất nền thanh lý giá rẻ

Thực tế, giá đất rẻ bất thường do vị trí nằm ở những nơi xa xôi hẻo lánh, đất dính tranh chấp hoặc pháp lý mập mờ.

Nhà đầu tư cần phải hết sức thận trọng với những thông tin rao bán đất nền giá rẻ hơn so với thị trường. Những thông tin rao bán này thường xuất phát từ các sàn môi giới nhỏ lẻ hoặc môi giới cá nhân với lời chào hấp dẫn là “có mối quan hệ với ngân hàng”.

dat nen du an

Đất nền dự án “ma”

Dự án “ma” là một trong những vấn đề nhức nhối nhất của đầu tư đất nền. Tình trạng “cò đất” rao bán các dự án đất nền không có thực để giăng bẫy, chiếm đoạt tiền cọc của khách ngày càng phổ biến. Đó thường là đất quy hoạch dành cho công trình công cộng, chưa được phê duyệt cho dự án nào.

Chiêu trò mà các “cò đất” thường dùng là gọi điện thoại dụ dỗ, mời nhà đầu tư đến xem nền đất thực. Thậm chí, còn dàn sẵn cảnh người người chen nhau mua bán, ký hợp đồng và thanh toán tiền ngay trước mặt nhà đầu tư. 

Vì vậy, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ mặt bằng giá khu vực và cảnh giác với những chiêu trò giá rẻ. Ngoài kiểm tra pháp lý dự án, nhà đầu tư cũng nên đến xem đất trực tiếp và đối chiếu với bản đồ quy hoạch tại cơ quan hành chính địa phương.

dat nen du an

Đất nền bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng

Không ít nhà đầu tư đã rơi vào tình thế không thể xây nhà, sang nhượng vì đất chưa có sổ đỏ hoặc không lên được thổ cư… chỉ vì đất nền bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng.

Nếu mua phải những lô đất bị chủ đầu tư cầm cố, nhà đầu tư sẽ không được cấp giấy chứng nhận chủ quyền. Thậm chí có thể mất trắng nếu ngân hàng phát mãi và chủ đầu tư phá sản.

dat nen du an

Đầu tư đất nền dự án đem đến nhiều lợi nhuận cho chủ đầu tư. Tuy nhiên cần nắm vững những lưu ý quan trọng mà người mua đất nền nào cũng cần phải biết.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993