Cú đấm liên hoàn từ dịch Covid – 19 tác động đến thị trường BĐS

Với tình hình hiện nay, những “cú đấm” bồi hoàn liên tục từ Covid-19 đã thực sự làm chao đảo thị trường BĐS. Khi dịch bệnh được kiểm soát, nhiều chuyên gia dự báo rất có thể những đợt sốt đất tiếp theo sẽ kéo đến.

thi truong bds

Sự tác động từ dịch Covid – 19 đến thị trường BĐS

 • Theo ông David Jackson – Tổng giám đốc Colliers Việt Nam. Vì đại dịch Covid-19 lần này kéo dài hơn, tác động sâu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường bất động sản.
 • Thống kê cho thấy, lực cầu mua và các hoạt động kinh doanh bất động sản trong tháng 5/2021 giảm so với các tháng quý 1/2021. Chỉ số VN-Index tiếp tục thiết lập đỉnh mới ở mức 1.328,05 điểm vào ngày 31/5/2021, tuy nhiên lại là nhóm rủi ro cao.
 • Hiện nay, xu hướng các nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền vào lĩnh vực bất động sản ngày càng nhiều. Đây là kênh đầu tư an toàn và giá nhà đất đang tăng theo thời gian. 
 • Ngoài ra, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, các doanh nghiệp bất động sản đẩy mạnh bán hàng thông qua các kênh trực tuyến. Qua đó, cho thấy vẫn có nhu cầu mua nhà ở, đặc biệt là đối với thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh như TPHCM.

thi truong bds

Tình hình phân khúc bất động sản

 • Theo ông David Jackson cho biết, phân khúc đất nền khá sôi động. Khi quỹ đất “sạch” tại TPHCM ngày càng khan hiếm, đất nền vùng ven tiếp tục giữ vị thế chủ lực sau khi thiết lập mặt bằng giá mới từ đợt “sốt” đất vừa qua.
 • Hiện thị trường chứng khoán đang ở điểm nóng, giá bị đẩy lên cao đồng thời đi kèm nhiều rủi ro. Nhờ đó, dòng tiền của nhà đầu tư có thể sẽ tiếp tục đổ vào bất động sản.
 • Dự báo thời gian tới bất động sản vẫn có thể “nóng” lên, vì thị trường BĐS vốn là kênh được nhiều người ưa chuộng, tìm kiếm lợi nhuận cao và bền vững.

thi truong bds

Thị trường BĐS vẫn rất khả quan

 • Với sự nóng lên và lập đỉnh giá mới hồi đầu năm 2021. Tiếp đến là “cú đấm” của làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 khiến thị trường BĐS tạm thời đóng băng. Tuy nhiên, lực cầu mua vẫn còn rất khả quan, nên thị trường vẫn khó đoán định.
 • Trong thời gian tới, hoàn toàn có thể xảy ra những đợt sốt đất cục bộ tiếp theo nếu như các địa phương trên cả nước có thông tin tốt về quy hoạch và hạ tầng. Khi dịch được kiểm soát, thị trường sẽ bật dậy, phục hồi và sôi động hơn. Tuy nhiên sẽ không xảy ra cơn sốt đất.
 • Nếu các dự án chất lượng tốt, giá sẽ tăng trong ngưỡng hợp lý, lượng giao dịch sẽ tăng cao. Còn với các dự án chất lượng trung bình, giá tăng cũng sẽ đột biến nhưng lượng giao dịch nhỏ.

thi truong bds

Năm 2021 – Thời điểm “vàng” của bất động sản thị xã Phú Mỹ

Bên cạnh sự phát triển của các khu công nghiệp và cảng biển ở Phú Mỹ. Nhờ đòn bẩy hạ tầng từ cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, sân bay Long Thành giúp BĐS khu vực này có cơ hội tăng trưởng kép trong thời gian tới.

Phú Mỹ giữ 2/4 trụ cột kinh tế quan trọng của Bà Rịa – Vũng Tàu

 • Thế mạnh của thị xã Phú Mỹ là phát triển cảng biển và khu công nghiệp. được xem là 2 trong 4 trụ cột kinh tế của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Hiện trên địa bàn đã có 35 cảng, trong đó 21 cảng đã đi vào hoạt động. Với tổng vốn đầu tư hơn 100.000 tỉ đồng.
 • Định hướng 5 năm tới, tỉnh này sẽ đẩy mạnh về công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng và du lịch. Thị xã Phú Mỹ sẵn sàng thu hút đầu tư của các khu công nghiệp và của hệ thống cảng Cái Mép – Thị Vải.
 • Thị xã Phú Mỹ cần chủ động, tích cực phối hợp với các sở, ngành để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư vào các dự án công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cầu cảng.
 • Sử dụng công nghệ hiện đại, tận dụng tối đa lợi thế về công nghiệp, cảng biển để thúc đẩy phát triển kinh tế với tốc độ tăng trưởng nhanh, bền vững.

thi truong bds

Lợi thế về cảng biển

 • Từ ngày 1/8/2020, lợi thế cảng biển của Phú Mỹ ngày càng được phát huy tối đa khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (Hiệp định EVFTA) có hiệu lực. Hiệp định đưa Phú Mỹ trở thành thương cảng đẳng cấp thế giới.
 • Các nhà đầu tư Bỉ và Hà Lan đang “chạy nước rút” để xin đầu tư gần 1 tỉ USD vào dự án trung tâm logistics Cái Mép Hạ. Đinh hướng phát triển Cái Mép Hạ trở thành trung tâm hàng đầu về dịch vụ vận tải, container và xuất khẩu nông sản từ Đồng bằng sông Cửu Long sang Liên minh châu Âu. 
 • Phú Mỹ đã thu hút đầu tư vào 9 khu công nghiệp tập trung với 261 dự án hoạt động. Tổng vốn đầu tư hơn 16,3 tỉ USD. Tương đương gần 50% tổng vốn FDI tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. 

thi truong bds

Bất động sản Phú Mỹ bước vào chu kỳ tăng tốc

 • Thông thường, BĐS vùng ven sẽ đầu tư các dự án hạ tầng trọng điểm hoặc du lịch, khu công nghiệp. Rất hiếm khu vực có nhiều yếu tố hội tụ về nội lực và ngoại lực như ở Phú Mỹ.
 • Công nghiệp và cảng biển đang là lợi thế của Phú Mỹ. Kết hợp với ngoại lực là các dự án trọng điểm như cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, Bến Lức – Long Thành, sân bay Long Thành đang từng bước triển khai.

thi truong bds

Quy luật tăng giá của các đô thị vệ tinh sẽ luôn gắn liền với việc đầu tư cơ sở hạ tầng. Trong đó, có 3 thời điểm thị trường thường bạn nên chú ý:

 • Khi mới “rò rỉ”, thông tin chưa chính thức: Lúc này nhà đầu tư gom đất đón đầu dự án hạ tầng có thể có biên lợi nhuận “khủng”. Nhưng đó có thể chỉ là tin đồn nên rủi ro mua giá cao và bị chôn vốn rất lớn.
 • Khi dự án hạ tầng lớn chuẩn bị triển khai: Đây là thời điểm đầu tư khá an toàn và có khả năng có biên lợi nhuận cao.
 • Khi dự án hạ tầng hoàn thành và đi vào vận hành: Cơ hội lợi nhuận sẽ bị giới hạn so với thời điểm đón đầu.

thi truong bds

Vì dịch bệnh covid-19 vẫn đang kéo dài nên vẫn chưa thể dự đoán được thị trường BĐS 6 tháng cuối năm diễn biến như thế nào. Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thị trường và đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993