Chung cư - Điểm sáng trên thị trường bất động sản hiện nay

Thị trường bất động sản trong những năm gần đây có sự phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng. Đặc biệt, loại hình căn hộ chung cư tăng trưởng "chóng mặt". Các chuyên gia dự báo, mảng phân khúc này vẫn sẽ là điểm sáng trong thị trường bất động sản những năm tới.

Trong vài năm trở lại đây, số lượng các dự án mọc lên riêng tại phía Tây Hà Nội và phía Đông TP. Hồ Chí Minh lên tới vài trăm dự án. Các dự án này đều phát triển loại hình chung cư để đáp ứng nhu cầu sinh sống của người dân đô thị.

chung cu

Điểm sáng giữa mùa dịch

Mặc dù lượng giao dịch giảm, nhưng giá bán chung cư tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều tăng từ 3-5%. Đặc biệt tại TP. Hồ Chí Minh có những dự án tăng 15-20% ngay từ đầu năm đến cuối năm 2020.

Khảo sát tại khu vực quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm (Hà Nội)

  • Giá bán chung cư cao cấp gần như đi ngang. Hồi giữa năm 2019 chung cư cao cấp 40-45 triệu đồng/m2, đến quý III/2020 giá này vẫn giữ được ổn định.
  • Phân khúc chung cư bình dân tăng nhẹ khoảng 3 - 5%. Nếu như quý IV/2019 giá căn hộ bình dân 22,5 triệu đồng/m2 thì đến quý III/2020 là 24,8 triệu đồng.

chung cu

Giá chung cư tại TP. Hồ Chí Minh

  • Vẫn tiếp tục tăng giá, bất chấp những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Cụ thể, trên thị trường thứ cấp, giá chung cư hạng A tại một số dự án ở khu Đông TP. Hồ Chí Minh hoặc ở quận Tân Phú, đã tăng hơn 3% so với cuối tháng 9/2020 và đạt xấp xỉ 52 triệu đồng/m2.
  • Những dự án phân khúc cao cấp ở khu Đông từ 60 triệu đồng/m2 hồi cuối năm 2019 lên đến 68-70 triệu đồng/m2 ở thời điểm đầu tháng 11/2020.
  • Phân khúc căn hộ trung cấp, mức giá bình quân vẫn đang tiếp tục tăng ở một số dự án, vượt xa con số 5% so với cuối tháng 9/2020.

chung cu

Điều thấy rõ là chưa thấy các dự án chung cư công bố giảm giá, thị trường bất động sản đang phục hồi. Thay vì giảm giá một số dự án tổ chức tặng quà khủng và khuyến mại lớn.

Theo giới chuyên gia, sở dĩ giá chung cư tăng mạnh trong thời gian qua là do nguồn cung vẫn chưa "áp chế" được nhu cầu của người dân. Hơn nữa, quỹ đất tại trung tâm đã hết, do đó các thành phố lớn đều mở rộng ra vùng mới, hạ tầng được đầu tư đồng bộ nên nhà ở đã có mặt bằng giá mới.

Top các phần mềm quản lý tòa nhà, chung cư tốt nhất

Thị trường căn hộ chung cư năm 2020

Một số chuyên gia cho rằng, lượng tiêu thụ trong năm 2020 thấp hơn so với các năm trước, nhưng nhu cầu của người dân vẫn tăng cao.

Năm 2020, chung cư là loại hình duy trì mức độ quan tâm ổn định và có lượng người quan tâm lớn nhất với 29%. Kế đó là đất thổ cư với 23%, nhà riêng 21%.

Dưới tác động của dịch Covid 19, thị hiếu của người mua nhà cũng có thay đổi. Như quý II/2020, nhu cầu tìm kiếm chung cư mini tăng 220% so với quý I/2020.

64% người được hỏi cho biết sẽ chọn căn hộ chung cư thay vì chọn nhà trong ngõ nhỏ. Chung cư vẫn là lựa chọn được ưu tiên ở các thành phố lớn do giá thành, tiện ích và thuận tiện trong đi lại.

Theo số liệu báo cáo dân số và nhà ở năm 2019 của Tổng cục Thống kê cho thấy. Trong vòng 10 năm (2009-2019) số lượng hộ dân thành thị ở nhà chung cư đã tăng trưởng 1,5 lần. Chung cư vẫn được coi là sản phẩm chủ đạo trong định hướng phát triển sản phẩm cho các chủ đầu tư trong những năm tới.

Tốc độ đô thị hoá cả nước hiện lên tới 35%. Trong đó Bình Dương có tốc độ đô thị hoá cao nhất là 80%, tiếp sau đến TP. Hồ Chí Minh 79%, Huế 50%, Hà Nội 49%. Trong 10 năm hộ gia đình tăng, số lượng m2 nhà chung cư tăng, tốc độ đô thị hoá cũng tăng… và trong thời gian tới, nhu cầu sử dụng nhà ở ngày một tăng cao. Dẫn đến sự phát triển mô hình căn hộ chung cư cho thị trường bất động sản.

chung cu

2021 giá chung cư sẽ tăng khoảng 9%?

Một số chuyên gia nhận định rằng, giá nhà chung cư trong năm 2021 sẽ tiếp tục tăng. Cụ thể:

Giá chung cư tại TP. Hồ Chí Minh năm 2021 sẽ tăng khoảng 9%. Khu Đông TP. Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục là tâm điểm của thị trường trong 5 - 10 năm tới. Nguồn cung lũy kế của khu vực này đến năm 2025 được dự báo đạt 198.000 căn, gấp 3,6 lần so với năm 2005.

TP. Hà Nội, sắp tới có khoảng 9.980 căn hộ từ các dự án hiện tại và 11 dự án trong tương lai sẽ được ra mắt. Dẫn đầu nguồn cung tương lai là huyện Gia Lâm với 38% thị phần, và Từ Liêm với 37% thị phần.

chung cu

Xu hướng giá bất động sản năm 2021

Dự báo về thị trường bất động sản (BĐS) năm 2021, nhiều chuyên gia đều rất lạc quan về sự phục hồi và tăng trưởng. Phân khúc chung cư tiếp tục duy trì mức độ tăng trưởng ổn định về lượng tin đăng và mức độ quan tâm trong năm tới.

Giá chung cư tại Hà Nội được dự báo là tiếp tục đi ngang và ổn định thì giá chung cư tại TP.HCM được cho là sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021. Mức tăng giá đạt khoảng 9% trong năm 2021.

Về phân khúc cho thuê nhà riêng, nhà mặt phố, mức độ quan tâm và giá cho thuê sẽ giảm đáng kể. Giá rao bán nhà riêng tại Hà Nội được dự báo sẽ tăng trưởng trong năm 2021, đạt khoảng 5%. Còn phân khúc đất nền, sẽ suy giảm đáng kể. 

Theo bà Thanh, các doanh nghiệp BĐS cần có sự chuyển đổi về phương thức hoạt động, dịch chuyển loại hình sản phẩm để thích ứng với những thay đổi liên tục của thị trường, các xu hướng mới và loại hình sản phẩm phù hợp cho sự phát triển của thị trường tương lai.

Nhiều chuyên gia cũng dự báo BĐS năm 2021 sẽ có nhiều cơ hội để phục hồi khi kinh tế hồi phục. Kinh tế trong năm tới khả quan sẽ kéo theo sự tăng trưởng trở lại của thị trường nhà đất, đặc biệt là ở mảng căn hộ bán, BĐS nghỉ dưỡng ngắn ngày có khoảng cách gần TP và BĐS công nghiệp.

chung cu

Loại hình chung cư vẫn là thị trường tiềm năng để khách hàng lựa chọn đầu tư trong thời gian này cũng như trong năm 2021 tiếp theo.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993