Học lỏm cách chi tiêu tiền hợp lý để mua nhà và xe xịn

Bạn từng gặp khó khăn trong việc quản lý tiền bạc và cân đối chi tiêu? Đã bao giờ bạn cảm thấy việc tiết kiệm tiền trở thành áp lực cho cuộc sống hàng ngày của bạn? Hãy học lỏm bí quyết tiêu tiền hợp lý để mua nhà và xe xịn cùng Ario nhé.

tiet kiem tien

Bí quyết của tỷ phú Lý Gia Thành 

Ông được mệnh danh là “Superman” ở Hồng Kông nhờ sự thông minh và thành đạt. Với khối tài sản trị giá khoảng 30 tỷ USD, vị tỷ phú này có thể dạy chúng ta nhiều bài học sâu sắc về cách chi tiêu, cách sống.

Tỷ phú Lý Gia Thành đã tiết lộ "nguyên tắc chia 5". Nếu 1 tháng lương của bạn là 7.000.000đ.

30% thu nhập dùng để chi trả cuộc sống hàng ngày

Chi tiêu các khoản sinh hoạt thường ngày trong khoảng 70 ngàn đồng. Nếu bạn còn trẻ và không có vấn đề gì về sức khỏe, hãy ăn uống lành mạnh, vừa giúp tiết kiệm vừa cho bạn sức khỏe tốt.

tiet kiem tien

20% thu nhập để kết giao bạn bè, mở rộng các mối quan hệ

Việc mở rộng mối quan hệ rất có lợi cho việc học và làm việc của bạn. Hãy để khoảng 20% thu nhập để làm việc này. Sau một khoảng thời gian, các mối quan hệ này sẽ mang lại những giá trị to lớn cho bạn. 

15% thu nhập để học tập

Đừng tiếc bỏ khoảng 80.000 đồng - 350.000 đồng để mua sách mỗi tháng. Bạn không có nhiều tiền thì càng phải cố gắng nâng cao kiến thức. Đừng bao giờ phung phí tiền, nhất định phải nghiêm túc đọc những cuốn sách đã mua.

Sau khi đọc mỗi cuốn sách, hãy rút ra những bài học cho bản thân mình. Vận dụng những điều đã học được, biến nó thành ngôn ngữ của mình và chia sẻ với người khác.

Ngoài ra bạn có thể tham gia các khóa học bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng mềm. Không những trau dồi thêm kiến thức mà còn giúp bạn gặp gỡ nhiều bạn bè.

tiet kiem tien

10% thu nhập để đi du lịch

Chúng ta trưởng thành lên nhờ sự trải nghiệm không ngừng. Hãy tự thưởng cho mình ít nhất 1 chuyến du lịch mỗi năm. Sau vài năm, bạn có thể khám phá nhiều vùng đất mới, tích lũy những kinh nghiệm cho mình và phát triển bản thân.

25% thu nhập để đầu tư

Bạn có thể gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng, tích lũy dần để có khoản tiền khởi nghiệp nhất định. Sau đó, có thể mở một cửa hàng, công ty nhỏ và bắt đầu sự nghiệp riêng cho mình. Hãy bắt đầu từ quy mô nhỏ, đảm bảo tính an toàn.

Khi đã kiếm được một khoản kha khá, hãy lên chiến lược đầu tư dài hạn để có bệ đỡ tài chính vững chắc cho bản thân và gia đình sau này.

tiet kiem tien

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả

1. Lập ngân sách chi tiêu đúng cách

  • Quy tắc 50/20/30: Tiền sinh hoạt/tiết kiệm, đầu tư/giải trí
  • Phương pháp Kakeibo chia thu nhập vào 4 phong bì: Chi phí sinh hoạt/học tập/mau sắm/phát sinh.
  • Phương pháp 50/50: 50% thu nhập để sinh hoạt chi tiêu, 50% để tiết kiệm. 

2. Ghi lại tất cả thu nhập và chi tiêu trong ngày/ tuần/ tháng

3. Cố định các khoản chi tiêu  – Cách tiết kiệm tiền hiệu quả

tiet kiem tien

4. Lúc nào cũng đặt câu hỏi “Có nên mua hay không” trước khi quyết định

5. Chọn đúng kênh để đầu tư là cách tiết kiệm tiền hiệu quả

6. Cắt giảm sự tiện nghi, thoải mái

7. Triệt để tái sử dụng đồ cũ

8. Lên danh sách mua sắm trước khi shopping

9. Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện và nhiên liệu nhất

10. Tránh xa nợ nần

tiet kiem tien

Những "bẫy" tiền bạc khiến việc mua nhà mãi là giấc mơ

1. Luôn lấy cớ mỗi khi không tiết kiệm được tiền

Người trẻ thường nói "Chuyện mua nhà để từ từ, phải hưởng thụ trước đã", “Mình đã làm việc vất vả cả tháng trời, coi như là tự thưởng cho bản thân”. 

Có nhiều lý do để bao biện cho sự phung phí của mình. Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi bản thân rằng mình sẽ thuê nhà đến bao giờ? Khi nào mình mới được sống trong chính căn nhà của mình? 

tiet kiem tien

2. Mua xe sang khi chưa cần thiết

Vung tiền mua xe đắt đỏ là một khoản chi tiêu vô ích. Đừng mua xe chỉ để gây ấn tượng với người khác. Đó sẽ là một khoản chi vô ích và khiến bạn mắc kẹt vào việc trả góp dài hạn, đặc biệt khi đó là tất cả tiền mà bạn dành dụm được. 

3. Phí phạm tiền vào việc ăn ngoài

Thu nhập càng cao, người trẻ càng "lạm phát" lối sống. Ai cũng muốn nhu cầu sinh hoạt của mình được nâng cao khi vật chất đầy đủ hơn. Tuy nhiên, nếu cứ hứng lên là đi ăn ngoài, lại còn tụ tập bạn bè thường xuyên thì số tiền sẽ đội lên khủng khiếp.

tiet kiem tien

4. Đam mê du lịch bất tận

Thu nhập chưa cao vẫn vung tiền đi du lịch thường xuyên thì bạn khó lòng tích góp tiền cho những việc lớn. Đi du lịch không phải là điều xấu. Nó giúp bạn thư giãn và khám phá nhiều điều mới mẽ. Tuy nhiên sở thích này khá tốn kém, đặc biệt đối với những bạn trẻ chưa có tích lũy.

Đừng hứng lên là đi du lịch xa, hãy dành thời gian để học hỏi, đọc sách và tìm cách tăng tiến thu nhập. Muốn dành tiền mua nhà thì một năm chỉ nên đi du lịch 1, 2 lần là đủ. 

tiet kiem tien

5. "Cà" thẻ tín dụng bạt mạng

Thẻ tín dụng là con dao hai lưỡi. Nếu dùng, bạn nên giữ một ngân sách cố định cho khoản tiêu xài qua thẻ. Luôn kỷ luật với bản thân, không nên mở thêm các thẻ tín dụng mới.

6. Không có khái niệm đầu tư tiền bạc

Đầu tư và tái đầu tư là con đường nhanh nhất để đạt mục tiêu mua nhà. Càng đầu tư sớm, bạn càng tích luỹ được nhiều và nhanh đạt được mục tiêu mua nhà. 

tiet kiem tien

Làm giàu không khó. Có nhà có xe không khó. Hãy áp dụng những bí quyết quản lý tiền bạc ở trên để việc mua nhà mua xa ngay trong tầm tay bạn nhé.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993