Bỏ túi những kinh nghiệm hữu ích khi thuê căn hộ chung cư

Thuê được một căn hộ chung cư ưng ý với giá cả phải chăng là điều không hề đơn giản, nhất là đối với những người đi thuê nhà lần đầu. Dưới đây là những kinh nghiệm cần phải áp dụng khi thuê căn hộ chung cư.

thue can ho

Nguồn: Sưu tầm

Kinh nghiệm thuê căn hộ chung cư

1. Trước khi đến xem căn hộ cần thuê

Trước khi đến xem căn hộ, bạn cần gọi điện liên hệ trước với chủ nhà. Xác nhận được người bạn đang liên hệ là chủ thật sự của căn hộ đang cho thuê hay là người môi giới.

  • Nếu là chủ nhà: Hãy hỏi một vài thông tin cơ bản như: Địa chỉ cụ thể của căn hộ, giá thuê căn hộ, tiền điện, nước, căn hộ bao nhiêu phòng...
  • Nếu là người môi giới: Hỏi rõ ngay phí dịch vụ (nếu có) khi dẫn đi xem nhà. Nếu tốn phí thì bạn chỉ nên đồng ý trả phí nếu thuê được nhà.

Lưu ý: Tránh trả phí dịch vụ tìm nhà trước khi thuê được nhà hoặc trong hợp đồng có điều khoản phải hoàn tiền nếu không tìm được nhà trong khoảng thời gian (10 ngày) từ ngày ký. Tránh trường hợp người môi giới nhận tiền nhưng không tìm nhà hoặc khất lần không muốn hoàn trả.

thue can ho

Nguồn: Sưu tầm

2. Khi đến xem căn hộ cần thuê

Khi đến xem căn hộ chung cư, bạn nên để ý đến hướng nhà, vị trí cửa sổ căn hộ, căn hộ có bao nhiêu cửa sổ, cảnh quan xung quanh ra sao. Đảm bảo không gian sống thoải mái, rộng rãi, thoáng đãng và tiện nghi nhất có thể.

Kiểm tra hệ thống điện, nước của căn hộ. 

Tìm hiểu xem khoảng cách từ chỗ làm của bạn và các thành viên trong gia đình về chung cư bao xa? Giao thông khu vực có thuận lợi không? Ngoài ra bạn nên tìm hiểu khoảng cách tới trường học, trung tâm thương mại, khu mua sắm, bệnh viện, bến xe,...

thue can ho

Nguồn: Sưu tầm

12 điểm cần chú ý khi lập hợp đồng thuê căn hộ chung cư

Điểm 1: Xác minh chủ nhà

Bạn cần yêu cầu chủ nhà cho xem chứng minh thư nhân dân, giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ, phiếu thuế nhà hoặc bản sao đăng ký để xác nhận tư cách thực của chủ nhà là chủ nhà.

Nếu là chủ nhà thứ 2, cần yêu cầu người đó trình bản hợp đồng với chủ nhà chính. Tìm hiểu rốt cuộc có thỏa thuận nghiêm cấm cho người khác thuê lại hay không.

Điểm 2: Tiền thuê

Tiền thuê nhà là bao nhiêu? Nộp lúc nào? Thời hạn thuê bao lâu? (tốt nhất là bắt đầu từ ngày… tháng … năm ... đến ngày … tháng … năm …), Phương thức chi trả tiền thuê ra sao? Nếu thuê dài hạn có thể thỏa thuận với chủ nhà để giảm tiền thuê không?

thue can ho

Nguồn: Sưu tầm

Điểm 3: Tiền đặt cọc

Có cần chi tiền đặt cọc (tiền đảm bảo) hay không? Trị giá tiền cọc bao nhiêu? Lúc nào có thể không thuê nữa và được hoàn tiền đặt cọc?

Điểm 4: Các chi phí khác

Tiền điện, tiền nước, phí internet, cáp và những chi phí phát sinh khi sử dụng nhà trong thời gian thuê (phí thang máy, phí gửi xe, phí an ninh, phí dịch vụ chung cư, quỹ công cộng, phí quản lý, thuế …) do ai chịu? Nên kiểm tra lại số điện và số nước trước khi chuyển vào ở.

thue can ho

Nguồn: Sưu tầm

Điểm 5: Chấm dứt hợp đồng thuê

Cần phải báo trước bao nhiêu ngày, bao nhiêu tháng? Có thỏa thuận về trách nhiệm vi phạm hợp đồng (chấm dứt thuê trước thời hạn) hay không? Thời gian được hoàn lại tiền đặt cọc (nếu có). Chủ nhà lấy lại nhà không cho thuê nữa phải báo trước bao lâu và nếu chủ nhà phá vỡ hợp đồng phải bồi thường bao nhiêu?

Điểm 6: Thiết bị gia dụng

Chủ nhà cung cấp những đồ gia dụng và thiết bị nào, tình hình sử dụng của chúng ra sao? 

thue can ho

Nguồn: Sưu tầm

Điểm 7: Những ràng buộc đặc biệt

Xác định chủ nhà có yêu cầu giới hạn đặc biệt nào không? Ví dụ như có được nuôi vật nuôi hay không? Được kinh doanh buôn bán trong căn hộ? Người vi phạm có trách nhiệm vi phạm hợp đồng hay không?

Điểm 8: Quyền hạn sử dụng

Được sử dụng những tiện ích của tòa nhà như thế nào? Chỗ gửi xe như thế nào? Ban quản lý tòa nhà và các quy định ra sao?

thue can ho

Nguồn: Sưu tầm

Điểm 9: Hai bên cần đóng dấu hoặc cùng ký tên, để tránh xảy ra tranh chấp trong tương lai.

Điểm 10: Ký xong hợp đồng, hai bên mỗi bên giữ 1 bản.

Điểm 11: Hợp đồng thuê có cần công chứng hay không? Nếu có, thì ai chịu phí công chứng?

Điểm 12: Nguyên tắc thuê nhà ở cần hỏi nhiều, xem nhiều, so sánh nhiều mới có thể tìm được phòng thích hợp nhất.

thue can ho

Nguồn: Sưu tầm

Những điều cần lưu ý khác

  • Nếu thuê căn hộ trực tiếp từ chủ nhà, bạn có thể tránh được một số rắc rối về giấy tờ pháp lý, và tiết kiệm được một khoản phí giới thiệu.
  • Kiểm tra kĩ mọi tiện nghi của căn hộ định thuê, đây là điều cần thiết trước khi nhận bàn giao căn hộ.
  • Kiểm tra xem môi trường xung quanh có trong lành không? dân trí ở đó thế nào? căn hộ bạn muốn thuê có xử lý cách âm tốt không?
  • Trước khi quyết định thuê nhà, bạn nên đến vào nhiều thời điểm xem ngôi nhà đó có gì bất lợi không. 
  • Cảnh giác với những nơi có mức giá quá thấp. Điều này có thể do chủ nhà chưa tính các chi phí khác vào chung hay ngôi nhà có những yếu tố không thực sự tốt. 
  • Người thuê nên tìm hiểu qua nhiều chung cư, tham khảo thêm giá cả từ người có kinh nghiệm hoặc thông tin từ Internet, nắm được mức giá thị trường bạn sẽ đỡ bị “hớ” khi chủ nhà “hét” giá.

thue can ho

Nguồn: Sưu tầm

Khi thuê nhà lần đầu chắc chắn bạn sẽ còn rất nhiều bỡ ngỡ, vì vậy cách tốt nhất là bạn nên đọc và hỏi thật nhiều thông tin để được giải đáp. Hy vọng bạn sẽ tìm và thuê được căn hộ chung cư ưng ý. Ngoài ra bạn có thể tham khảo kinh nghiệm mua nhà mà Ario đã chia sẻ ở các bài viết khác nhé.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993