Bật mí 7 bí quyết vàng khi đầu tư đất nền - Có thể bạn chưa biết

Vào thời gian cuối năm, nhiều phân khúc bất động sản giao dịch trầm lắng thì đất nền vẫn luôn là “điểm hẹn” lý tưởng thu hút giới đầu tư. Đầu tư đất nền là loại hình đầu tư bất động sản được nhiều người yêu thích. Nếu biết cách "rót tiền" vào đất nền, bạn có thể có lợi nhuận cao và tránh được những rủi ro không đáng có. Ario sẽ chia sẻ cho bạn những nguyên tắc “vàng” khi bỏ vốn vào phân khúc này để tránh “tiền mất tật mang".

dau tu dat nen

“Người mua nhà cần chủ động định hướng mục tiêu đầu tư, xác định loại hình BĐS phù hợp, từ đó hoạch định chiến lược đầu tư, bài toán tài chính và đặc biệt sử dụng đòn bẩy tài chính phải hợp lý; thường xuyên theo dõi tình hình biến động của thị trường, tích lũy kiến thức đầu tư BĐS và những văn bản pháp lý liên quan; “chọn mặt gửi vàng” vào các chủ đầu tư, thương hiệu phân phối uy tín, chuyên nghiệp”, ông Huy nhấn mạnh.

1. Chọn bất động sản (BĐS) đất nền tại vị trí kết nối

Đây là nguyên tắc hàng đầu khi đầu tư vào bất động sản nào. Theo đó, nên chọn đất nền ở nơi mà khả năng kết nối giao thông thuận tiện, tạo nên tiềm năng giá trong tương lai. Nhiều nhà đầu tư cá nhân mắc sai lầm khi họ lựa chọn các BĐS hay khu đất nền ở vị trí giao thông không thuận tiện. Điều này dẫn đến sự không tăng giá và khả năng sẽ chôn vốn trong khoảng thời gian rất lâu.

Những khu đất đáp ứng đủ các yếu tố “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” thì luôn mang đến giá trị sinh lời cao. Lựa chọn sản phẩm có vị trí thuận lợi, kết nối, tiện ích liền kề: bệnh viện, trường học, chợ, trung tâm hành chính, trung tâm vận chuyển,…

dau tu dat nen

Cần đầu tư vào dự án có vị trí đắc địa

2. Định giá đất nền

Nhiều nhà đầu tư không có nhiều thời gian để đi khảo sát giá cả khu vực xung quanh BĐS mà họ muốn mua. Điều này khiến nhà đầu tư đứng trước rủi ro mua BĐS với giá cao hơn giá trị thực tại thời điểm đó. Khi đem bán miếng đất đó trong tương lai sẽ không đem lại lợi suất tối ưu nhất.

Một trong các phương pháp đơn giản nhất mà chúng ta có thể áp dụng để định giá đó là: So sánh, thu thập thông tin, đi khảo sát các khu vực xung quanh. Chỉ mua khi giá nền đất bằng hoặc thấp hơn một chút so với giá thị trường, tỷ lệ 5%.

"Lời khuyên của tôi là chúng ta kiếm lời khi mua, chứ không phải kiếm lời khi bán".

Không chạy theo số đông, hãy nghiên cứu thị trường và định giá sản phẩm

3. Cân đối tài chính

Theo ông Chánh "Nếu đầu tư BĐS đất nền ở khu vực xa thì tiền đem đầu tư nên là khoản tiền nhàn rỗi trong khoảng thời gian ít nhất từ 6 tháng đến 1 năm hoặc 2 năm. Đừng hoạch định kế hoạch quá ngắn."

Trước khi vay nên tính đến bài toán lãi suất tài chính theo nguyên tắc 2 lần 50: Không vay quá 50% giá trị sản phẩm và không trả lãi lẫn vốn quá 50% thu nhập/tháng. Trong trường hợp thị trường thay đổi trạng thái, nhà đầu tư chưa thể "thoát hàng" thì vẫn có khoản tài chính dự phòng để xoay sở, trả lãi cho ngân hàng và đủ khả năng chi trả cho những hoạt động khác trong cuộc sống.

Hạn chế đầu tư quá khả năng tài chính của bản thân

4. Pháp lý hoàn chỉnh

Các nhà đầu tư nên chọn mua BĐS đã có sổ hồng, sổ đỏ. Đặc biệt trước bối cảnh thị trường nhà đất đang thanh lọc mạnh mẽ như hiện nay. Trên thực tế cho thấy nhiều nhà đầu tư BĐS cá nhân vẫn thường chọn đánh đổi tính pháp lý lấy giá cả.

"Khi chúng ta mua BĐS giá rất rẻ hoặc trả góp tiền theo tiến độ, theo hợp đồng gọi vốn, hợp đồng đặt cọc hay bất kỳ hình thức nào không phải hợp đồng mua bán thì rủi ro lớn nhất có thể gặp là các đơn vị phát triển dự án không thể hoàn chỉnh và cung cấp sổ hồng theo cam kết", ông Chánh cho biết.

Đây là nguyên lý "bất di bất dịch" khi đầu tư BĐS

Những rủi ro bạn cần lưu ý

5. Đầu tư vào những dự án sống 

Mua BĐS đất nền ở nơi mật độ dân cư tương đối, đã hình thành những cụm dân cư với mật độ từ vừa phải đến đông đúc. Hoặc những dự án đã có chủ trương hình thành cụm dân cư, công nghiệp, cầu cảng trong tương lai. Khi bạn mua khu đất nền ở vị trí này. Một thời gian nữa, mật độ dân cư càng tăng tương ứng với việc giá sẽ tăng theo thời gian. Tuyệt đối không chọn những nơi “đồng không mông quạnh”.

Một khu dân cư với đầy đủ tiện ích xung quanh và sinh thái trong lành luôn mang đến giá trị vàng cho nhà đầu tư. Môi trường xung quanh là yếu tố không thể thiếu khi chọn mua sản phẩm đất nền.