BĐS Việt Nam vẫn hút nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp đại dịch

Tính từ năm 2020 tới các tháng đầu năm 2021, đầu tư nước ngoài (FDI) vào bất động sản gặp phải những khó khăn. Lý do là vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và một số thủ tục pháp lý chưa sẵn sàng. Tuy nhiên, hiện nay BĐS Việt Nam vẫn hút nhà đầu tư nước ngoài.

bds viet nam

BĐS Việt Nam vẫn hút nhà đầu tư nước ngoài

 • Trong giai đoạn Covid-19, FDI chưa thể hiện đúng mức độ quan tâm của các nhà đầu tư với thị trường BĐS Việt Nam. Tuy vậy, vốn FDI vẫn đổ vào lĩnh vực sản xuất, tạo điều kiện cho ngành bất động sản phát triển trong thời gian tới.
 • Sau năm 2020 bất chấp tác động của dịch Covid-19, Việt Nam đang trở thành ứng cử viên sáng giá cho quá trình chuyển dịch chuỗi giá trị ở châu Á.
 • Đánh giá về hoạt động FDI trong năm 2021: Hiện môi trường đầu tư tại Việt Nam đang được cải thiện so với nhiều năm trước. Việt Nam đang nắm giữ các lợi thế lớn về môi trường đầu tư, chính trị ổn định, chính sách quản lý vốn hấp dẫn với đầu tư nước ngoài.

bds viet nam

Ngành bất động sản có những chuyển biến tích cực

 • Thực tế, Việt Nam đã có vị thế tốt ngay cả trong giai đoạn dịch bệnh. Việt Nam vẫn là một thị trường lớn mạnh với lĩnh vực nhân khẩu học trẻ, năng động. Đất nước nắm giữ lợi thế nền tảng chất lượng nguồn nhân lực ngày càng nâng cao.
 • Sự phát triển của bất động sản Việt Nam dựa trên mức tăng trưởng thu nhập, nhân khẩu học và đô thị hóa. Bên cạnh đó, sự gia tăng nhanh chóng của các cơ sở hạ tầng chính tại Hà Nội và TP.HCM tạo mối liên kết giữa các tỉnh.
 • Môi trường đầu tư tại Việt Nam đang dần được cải thiện, với sự hỗ trợ đáng kể cho các ngành sản xuất, thương mại, dịch vụ, xuất nhập khẩu và bất động sản. Chính phủ cũng đang tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đấu giá đất, và các rào cản pháp lý đang được tích cực gỡ bỏ.
 • Trong năm 2021, 3 lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư gồm: Bất động sản nhà ở, bất động sản văn phòng và bất động sản công nghiệp

bds viet nam

Thách thức của ngành bất động sản hiện nay

 • Theo nhận định, khó khăn của nhà đầu tư liên quan đến chất lượng đầu tư và khả năng tiếp cận. Thông thường, các nhà đầu tư nước ngoài, cơ sở hạ tầng chất lượng như đường xá, hải cảng và hệ thống đường sắt vô cùng quan trọng.
 • Các tỉnh đang gặp hạn chế về cơ sở hạ tầng, gây ra khó khăn trong việc tiếp cận nguyên vật liệu hoặc gặp nhiều vấn đề trong việc vận chuyển. Vậy nên, các dự án phải nằm trong khu vực có khả năng tiếp cận dễ dàng, giao thông thuận tiện.
 • Nhà đầu tư phải có một chiến lược rõ ràng, được thực thi tốt cùng tài chính vững chắc là điều cần thiết. Việt Nam đang cần nhiều hơn nữa các giải pháp công nghệ 4.0 cho các dự án thông minh, chất lượng cao để phát triển thị trường.

bds viet nam

Sốt đất liệu có tiếp tục xảy ra?

 • Trong quý 1/2021, mức độ quan tâm tăng mạnh ở loại hình đất nền, đất nền dự án tăng cao. Một số khu vực ghi nhận mức tăng mạnh như: Ba Vì - Hà Nội (mức độ quan tâm tăng 33%, giá rao bán tăng 76%), Thái Nguyên (mức độ quan tâm tăng 50%, giá rao bán tăng 15%), Bắc Ninh (mức độ quan tâm tăng 37%, giá rao bán tăng 10%), Hưng Yên (mức độ quan tâm tăng 32%, giá rao bán tăng 26%), Hòa Bình (mức độ quan tâm tăng 35%, giá rao bán tăng 102%)… 
 • Dự báo, sốt đất sẽ không xảy ra trong thời gian sắp tới, ít nhất là ngắn hạn. Các nhà đầu tư đang chờ thị trường tự điều chỉnh xuống ngưỡng hợp lý. Sốt đất đã nhiều lần xảy ra nhưng dường như “sức nặng” của những thông tin cảnh báo nhưng vẫn không thắng được sức hút của lợi nhuận. 
 • Nếu mức tăng giá BĐS chỉ vài phần trăm thì có thể coi là xu thế đang tăng. Nhưng nếu biên độ tăng quá lớn, lên đến vài chục phần trăm thì nhà đầu tư phải cân nhắc trước khi tham gia.

bds viet nam

Thị trường bất động sản năm 2021

 • Hiện nay, kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản nói riêng vẫn đạt được những thành tựu đáng nể. Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương chỉ duy nhất ba quốc gia tăng trưởng dương là Trung Quốc, New Zealand và Việt Nam.
 • Lĩnh vực bất động sản cũng ghi nhận những tín hiệu tích cực. Sự tăng trưởng này ngoài được hỗ trợ trực tiếp từ nguồn đầu tư công và hoạt động xuất nhập khẩu được duy trì, còn được góp phần quan trọng từ nguồn vốn FDI. Năm 2020, FDI gần 29 tỷ USD; trong đó BĐS chiếm khoảng 3,8 tỷ USD tương đương 14,8%.

bds viet nam

2021 là năm thuận lợi cho BĐS về mọi mặt

 • Các vấn đề về thuế cho các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản, các chính sách tín dụng, giải ngân có những thay đổi đáng chú ý. Nổi bật nhất là cam kết giải ngân đến 157 nghìn tỷ trong bốn tháng. 
 • Những chính sách tích cực được đẩy mạnh để giải ngân cho các dự án cơ sở hạ tầng. Vừa thúc đẩy nền kinh tế, vừa hoàn thành kế hoạch đầu tư công.
 • Khẩu vị rót vốn của nhà đầu tư có sự chuyển dịch mạnh mẽ. Nổi bật ở những đô thị vệ tinh như: Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu... Với quỹ đất lớn và lợi thế hạ tầng kết nối mặc nhiên trở thành lựa chọn lý tưởng cho nhu cầu về BĐS công nghiệp và nhu cầu nhà ở cho chuyên gia.

bds viet nam

Hạ tầng kết nối tạo lợi thế lớn cho bất động sản 

 • Hạ tầng ngày càng hoàn thiện theo hướng tăng liên kết vùng. Đây là yếu tố quan trọng tạo sức hút lớn cho những đô thị lân cận TP Hồ Chí Minh.
 • Với hàng loạt thông tin tích cực về quy hoạch hạ tầng vào đầu năm 2021 như: thành lập TP Thủ Đức, sân bay quốc tế Long Thành chính thức khởi công, sân bay Phan Thiết khởi công đầu tháng 4… 
 • Đại dịch Covid-19 vừa là rủi ro nhưng cũng là cơ hội cho thị trường BĐS. Những chủ đầu tư có nền tảng cơ bản tốt, danh mục sản phẩm đa dạng, hướng đến nhu cầu ở thực của người mua có nhiều cơ hội thắng thế.

bds viet nam

BĐS Việt Nam vẫn hút nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp đại dịch. Với cơ sở hạ tầng, sự phát triển kinh tế và những yếu tố tích cực giúp thị trường BĐS giữ vững phong độ.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993