BĐS TP.HCM lấy lại sức nóng trong năm 2021 nhờ những nhân tố nào?

Thị trường BĐS TP.HCM dự báo sẽ có cơ hội phục hồi, tăng trưởng nhanh và mạnh mẽ trong năm 2021 với những động lực mới.

bds tphcm

Theo thống kê của của Sở Xây dựng TP.HCM trong năm 2020

Toàn thành phố chỉ có khoảng 16.895 căn nhà ở được chào bán, giảm 30,4% so với năm 2019. Trong đó, có:

 • 7.114 căn nhà thuộc phân khúc nhà ở cao cấp, chiếm tỷ lệ 42,1%, tăng 15,9%.
 • Phân khúc nhà ở trung cấp có 9.618 căn chiếm tỷ lệ 56,9%, tăng 66,2%.
 • Nhà ở bình dân chỉ có 163 căn, giảm 98,6% so với năm 2019.

Giá nhà tại thành phố có hiện tượng tăng nóng trong năm 2020. Vì thị trường rất thiếu nguồn cung sản phẩm nhà ở và các chủ đầu tư dự án muốn “tối đa hóa lợi nhuận”, đẩy giá làm cho giá nhà luôn có xu thế tăng.

Sức mua trên thị trường sơ cấp vẫn mạnh và tỷ lệ hấp thụ của thị trường rất cao. Bình quân lên đến 70-80% qua các đợt mở bán các dự án nhà ở trong năm 2020.

bds tphcm

Những bất cập về cung – cầu

 • Thị trường BĐS đối mặt nhiều khó khăn trong 2020. Năm vừa qua cả nước có đến 1.325 doanh nghiệp BĐS giải thể, tăng 1,36 lần so với năm 2019.
 • Mặc dù, thành phố vẫn hội tụ rất nhiều lợi thế để đầu tư kinh doanh BĐS hiệu quả, nhưng do vướng mắc về quy trình thủ tục đầu tư. Nhiều doanh nghiệp BĐS lớn chuyển hướng đầu tư về các tỉnh, nhất là các địa phương có tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa cao, các tỉnh ven biển có tiềm năng phát triển.
 • Covid-19 và sự khan hiếm nguồn cung đang tạo ra nhiều nghịch lý trong sự tăng trưởng của BĐS TP.HCM. Thực trạng này được nhận định sẽ chấm dứt trong năm 2021 khi thị trường khơi thông được rào cản pháp lý.

bds tphcm

Thị trường BĐS TP.HCM

Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, trong năm 2021, thị trường BĐS TP.HCM sẽ lấy lại được sức hút mạnh mẽ nhờ vào 5 nhân tố nổi bật sau:

1. TP.Thủ Đức thuộc TP.HCM được thành lập

TP Thủ Đức là đô thị sáng tạo có tính tương tác cao, là đô thị loại 1. Có quy mô kinh tế bằng khoảng 7-8% GDP cả nước, chiếm đến 1/3 GRDP của thành phố. Đi đôi với mục tiêu xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh, xây dựng nền kinh tế số.

2. Thành phố đã và đang tiếp tục phát triển hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm

Một số công trình giao thông sẽ đưa vào sử dụng trong năm 2021. Đặc biệt là tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, công trình chống ngập do triều cường và khởi công xây dựng dự án sân bay Long Thành cùng hàng loạt dự án kết nối giao thông liên vùng, đường vành đai. 

bds tphcm

3. Đề án chuyển đổi 4 trên 5 huyện thành quận trong 10 năm tới

Chuyển đổi huyện Cần Giờ trở thành “đô thị biển, đô thị sinh thái, đô thị môi trường” gắn liền với việc bảo vệ nghiêm ngặt Khu dự trữ sinh quyển thế giới rừng ngập mặn (Rừng Sác Cần Giờ). 

4. Chính phủ đã quyết định cho TP.HCM được chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp

Từ 26.000 đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị, nhà ở giai đoạn 2016-2020. 1 ha đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị tạo ra giá trị gấp hơn 100 lần so với 1 ha đất nông nghiệp.

bds tphcm

5. Nhân tố về cơ cấu dân số và nhu cầu nhà ở

Theo kết quả điều tra dân số, TP.HCM có gần 13 triệu người, bao gồm khách vãng lai và người cư trú ngắn hạn. Cứ 05 năm tăng thêm 1 triệu người. Nhu cầu về nhà ở tại TP.HCM rất lớn và dư địa phát triển tăng trưởng mạnh.

Tốc độ tăng giá BĐS của TP. Thủ Đức vượt khu trung tâm TP. HCM

 • Trong khi thị trường TP.HCM có phần giảm nhiệt do ảnh hưởng từ đợt dịch Covid-19 lần 2 và tháng Ngâu, giá và giao dịch nhà đất tại khu Đông có xu hướng tăng khi TP. Thủ Đức được thành lập.
 • Tổng lượng tin rao bán BĐS tại khu Đông tăng cao nhất so với các khu vực khác. Hầu hết những dự án có nhu cầu tìm kiếm cao tập trung ở các quận khu Đông. Điển hình như Vinhomes Origami, Precia Thủ Thiêm, Saigon Avanue, Sarafi Khang Điền.
 • Những dự án mới thuộc các trung tâm thương mại/khu dân cư được quy hoạch bài bản tại Thành phố phía Đông được nhiều người mua săn đón.
 • An Phú, Thủ Thiêm và Khu Công nghệ cao TP.HCM trở thành những khu vực trọng điểm có nhu cầu tìm mua BĐS cao. 

bds tphcm

Những nguyên nhân trọng điểm

 • Với lợi thế về diện tích và hạ tầng đồng bộ, thị trường khu Đông TP.HCM đang là khu vực có sức hút lớn với người mua nhà và nhà đầu tư. 
 • TP. Thủ Đức có diện tích lớn hơn 50% so với diện tích của khu trung tâm nhưng mật độ dân số hiện tại chỉ bằng 1/3. Điều này cho thấy, quỹ đất và tiềm năng gia tăng khu dân cư mới của TP. Thủ Đức là rất lớn.
 • Lượng dự án đang triển khai tại khu Đông hiện rất cao (tầm 103 dự án) và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai.
 • Người có nhu cầu ở thực và nhà đầu tư thứ cấp sẽ lựa chọn những dự án căn hộ tại thành phố phía Đông. Nhờ vào sự kết nối giao thông thuận tiện với các khu vực trong thành phố cũng như với khu vực trung tâm TP.HCM. 

bds tphcm

Tiềm năng phát triển

 • Sự phát triển của thành phố phía Đông sẽ không chỉ tác động tới BĐS TP.HCM mà còn ảnh hưởng đến đô thị vệ tinh là Bình Dương và Đồng Nai. Đây sẽ là tín hiệu rất tốt cho thị trường BĐS khu Đông, trên nền tảng sẵn có tiềm năng.
 • Không loại trừ khả năng thổi giá BĐS quá cao ở những khu vực được dự kiến là trung tâm thành phố. Ngoài ra tình trạng ăn theo quy hoạch cũng sẽ gây nên những hệ lụy về giá BĐS. Vậy nên nhà đầu tư không nên vội vàng mà cần tính toán hướng đi dài hạn.

bds tphcm

Tất cả các nhân tố trên đây sẽ tác động mạnh mẽ đến sự phục hồi, tăng trưởng của thị trường BĐS TP.HCM năm 2021 và các năm tiếp theo. Nổi trội nhất vẫn là thị trường BĐS TP Thủ Đức.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993