Bất động sản vùng ven lên ngôi - Điểm nóng của thị trường 2021

Đất nền chia lô, bất động sản nghỉ dưỡng vùng ven sẽ lên ngôi khi bị “ngủ đông” quá lâu do dịch Covid-19 nên sẽ bật mạnh như lò xo bị nén. Đây là nhận định của các chuyên gia kinh tế, nhà môi giới bất động sản (BĐS) tại buổi tọa đàm “Toàn cảnh thị trường bất động sản 2021: Nhận diện xung lực mới" được tổ chức sáng 5/1. 

bds vung ven

Thị trường bất động sản vừa qua 

TS. Nguyễn Đức Hưởng nhìn nhận, năm 2021, bất động sản sẽ vượt qua chứng khoán trở thành kênh đầu tư hấp dẫn bậc nhất. Hàng loạt cơ chế về bất động sản đã được giải quyết và tháo gỡ vướng mắc.

“Kinh doanh bất động sản thời gian qua như “có bầu lâu mà không đẻ được”, vì vậy, khi đủ ngày tháng sinh nở thì ai cũng mong chờ.

Các phân khúc như BĐS vùng ven Hà Nội, TPHCM sẽ bật dậy mạnh mẽ sau một thời gian dài trầm lắng.

BĐS du lịch sẽ bật lên mạnh mẽ trong năm 2021 sau khi Covid-19 được kiểm soát.

“Bằng kinh nghiệm của mình, tôi cho rằng giai đoạn này là giai đoạn tốt nhất cho vay mua nhà mua đất, giá cho vay mua nhà đất đang thấp chưa từng có. Thiên thời địa lợi sẽ sinh ra hào kiệt bất động sản”, ông Hưởng nói.

bds vung ven

6 xung lực mới của thị trường bất động sản

Theo TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia nhìn nhận, năm 2021 thị trường BĐS có 6 xung lực chính.

Xung thứ nhất: Chuyển đổi số. Thị trường BĐS đã và đang điều chỉnh rất nhanh và nhạy bén trong thời gian vừa qua.

Xung lực thứ 2: Thu nhập của người dân ngày càng tăng. Năm 2021-2025 dự báo động lực tăng trưởng khoảng 6,5-7%. Theo đó, thu nhập đầu người cũng tăng theo.

Xung lực thứ 3: Pháp lý, Luật doanh nghiệp đã được sửa đổi, quy trình thủ tục được tinh giảm. Luật chứng khoán cũng đã thay đổi cho phép các quỹ đầu tư, tín thác BĐS. Luật đầu tư sửa đổi PPP có hiệu lực...

Xung lực thứ 4: Sự dịch chuyển chuỗi cung ứng và chuỗi sản xuất. Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang có xu hướng tăng, có thể thấy dòng vốn ngoại đổ vào Việt Nam gồm cả "đại bàng" và "chim sẻ".

Xung lực thứ 5: Đầu tư công, năm 2020 giải ngân đầu tư công tăng 35%. Năm tới tiếp tục tăng giải ngân đầu tư công, khi kinh tế suy thoái đầu tư công là hệ số lan tỏa cực kỳ lớn.

Xung lực thứ 6: Lãi suất vay mua nhà thấp nhất trong vòng 15 năm qua. Đây là thời điểm cực kỳ tốt cho các hộ gia đình xuống tiền mua nhà mua cửa kể cả vay tiền thuê hay mua.

Tuy nhiên, TS. Cấn Văn Lực cũng chỉ ra 4 rủi ro liên quan đến thị trường BĐS trong năm 2021. Đó là rủi ro pháp lý, rủi ro dịch bệnh, rủi ro về đòn bẩy tài chính và rủi ro vay nợ.

bds vung ven

Thị trường tăng trưởng

Tôi cho rằng 2021 thị trường BĐS sẽ tiếp tục phát triển bởi việc kiểm soát Covid-19 của Việt Nam rất tốt, nền kinh tế Việt Nam đang là điểm sáng. Năm tới Bộ Xây dựng tập trung sửa Luật Nhà ở, và một số nghị định ban hành chung cư cũ, cơ chế khả thi để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia phát triển loại hình nhà ở này.

“Đối với phát triển BĐS còn có xu thế li tâm. Các doanh nghiệp BĐS đang dịch chuyển mạnh mẽ ra các tỉnh, dịch chuyển sang các địa phương có tiềm năng phát triển kinh tế xã hội. Chính vì thế Miền Trung, Tây Nguyên, Miền núi Tây Bắc còn rất tiềm năng phát triển bất động sản”, ông Lực phân tích.

Ông Trịnh Văn Quyết-Chủ tịch Tập đoàn FLC cho biết, nhà đầu tư nếu có nguồn lực dồi dào, trong 1- 2 năm tới có thể đầu tư vào khu vực vùng ven. 

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Công ty Lộc Sơn Hà nhận định, tương lai sẽ gọi tên các thị trường mới như Quảng Ninh, Quảng Bình, Đồng Nai, Tây Nguyên…các nơi mức giá còn thấp.

bds vung ven

Giá bất động sản có giảm?

"Giá bất động sản sẽ không giảm, hạ tầng càng tốt thì giá không giảm", ông Hà nhấn mạnh. “Với tiềm năng hiện nay của Việt Nam, đối với các nhà đầu tư cá nhân, không có kênh nào tốt bằng bất động sản.

Đây là thời điểm vàng để đầu tư bất động sản bởi lãi suất ngân hàng trong giai đoạn này đang rất tốt cho các nhà đầu tư. Các dự án miền Trung, Gia Lai, Kon Tum được xem là một kênh đầu tư tốt, khi giá đất ở đây hầu như vẫn còn giá gốc, sát thực tế…

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đức Hưởng nhận định, tiềm năng như đất Long Thành, Đồng Nai, quận 9, Thủ Đức,...

bds vung ven

Rủi ro pháp lý vẫn cận kề

Theo GS.TS. Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường, năm 2021 nguồn cung trên thị trường BĐS tiếp tục khan hiếm. Do những hạn chế về pháp luật khiến nguồn cung BĐS đã giảm 10 lần, dẫn đến nguồn cung BĐS giảm đi 10 lần.

Nếu chúng ta không quản lý tốt, đầu cơ sẽ vào, nguy cơ bong bóng rất nhiều. Hiện nay nhiều nhà cung cấp BĐS đang có hàng nhưng giữ lại để chờ vài ba năm tới.

Ông Võ nhìn nhận, “Cơ hội rất nhiều nhưng rủi ro pháp luật vẫn luôn hiện diện”. Vì, riêng nghị định 148 chưa lấp đầy được khoảng trống pháp luật. Năm 2021, chúng ta cần sửa Luật để lấp đầy khoảng trống và tan biến các quy định chồng chéo.

bds vung ven

90% khách mua bất động sản vùng ven để đầu tư

Chỉ 10% người mua nhà đất tại các đô thị ở Đồng Nai, Long An, Bình Dương để ở, số còn lại gom hàng chờ tăng giá bán kiếm lời.

Trong báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản TP HCM quý II, CBRE Việt Nam cảnh báo hiện nay giá bất động sản tại các tỉnh giáp ranh, lân cận Sài Gòn như Đồng Nai, Long An, Bình Dương khá cao.

Nhiều khu đô thị tọa lạc ở các tỉnh vùng ven được hình thành dọc các trục giao thông lớn kết nối với TP HCM, tỷ lệ bán 70-100%. 

Các dự án này có đặc điểm chung là khách mua (chiếm tỷ trọng khoảng 90%) chờ tăng giá bán chốt lời. Khách mua thị trường tỉnh lẻ, vùng ven chủ yếu đến từ TP HCM. 

Ông Kiệt cho rằng, phần lớn các khu đô thị vệ tinh có thể bị bỏ trống thời gian đầu để chờ kết nối hạ tầng đồng bộ và tiện ích hoàn thiện dần. Khi có đủ điều kiện phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của cuộc sống, cư dân mới bắt đầu về ở. 

bds vung ven

Bất động sản vùng ven hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn thị trường đầu tư tiềm năng. Khách hàng và chủ đầu tư cần khám phá thị trường để đầu tư đúng đắn.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993