Bất động sản TP HCM - Thị trường khu Đông và khu Tây diễn biến như thế nào?

Khu Đông TP HCM đang trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản TP HCM với lượng hàng mở bán ồ ạt, giá sản phẩm ngày một cao. Ngược lại, khu Tây có số lượng mở bán dự án ít, mức giá ổn định và được đánh giá phù hợp nhu cầu của lượng khách hàng nhất định.

bds hcm

Thị trường bất động sản khu Đông TP HCM sôi động

Cuối năm, thị trường bất động sản TP HCM và các đô thị vệ tinh trở nên rộn ràng với nhiều hoạt động mở bán. Sau một thời gian dài bị đình trệ bởi Covid-19 cũng như ảnh hưởng từ quá trình rà soát pháp lý, nhiều dự án được đưa ra thị trường. 

Theo bộ phận Nghiên cứu và Phát triển thị trường DKRA Việt Nam, trong tháng 10, giá bán thị trường sơ cấp TP HCM tăng trung bình khoảng 5 - 7%. Nhiều dự án tăng đến 15% so với các giai đoạn mở bán trước đó. 

Sau khi TP Thủ Đức chính thức được thành lập, một số dự án khu Đông TP HCM như quận 2, quận 9, Thủ Đức xác lập mặt bằng giá mới. 

Phân khúc căn hộ, biệt thự liền kề, biệt thự ven sông về phía Đông gồm Đồng Nai, Bình Dương cũng được giao dịch khá sôi động. Theo số liệu từ CBRE Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm, giá bán căn hộ tại Bình Dương cũng tăng 21%, cao hơn mức tăng chỉ 6% của TP HCM.  

Tại Đồng Nai, khu vực giáp ranh với TP HCM, thị trường biệt thự liền kề, biệt thự ven sông cũng nhộn nhịp không kém. Hàng trăm sản phẩm đón đầu cơ hội nghỉ dưỡng của một bộ phận khách hàng mong muốn nơi an cư hoặc đầu tư kiếm lời. 

bds hcm

Thị trường khu Tây "trầm lắng"

Trong khi khu Đông TP HCM nhộn nhịp trong nhiều tháng gần đây, thì thị trường khu Tây TP HCM lại ít sản phẩm hơn và mức giá ổn định hơn. Khảo sát cho thấy sản phẩm tại Long An ít chung cư mà hầu hết là đất nền, nhà phố, biệt thự. 

Long An gần TP HCM hơn Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng thị trường bất động sản kém sôi động hơn có lẽ vì việc kết nối với TP HCM chưa tốt. Tuy nhiên, điều đó có lẽ sẽ sớm được khắc phục với hàng loạt đề án phát triển hạ tầng giao thông.

Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh sẽ đầu tư xây dựng 8 công trình giao thông với tổng số vốn hơn 13.000 tỷ đồng. Nhiều công trình lớn được xây dựng giữ vị trí quan trọng trong việc tạo sự kết nối từ các khu, cụm công nghiệp đến TP HCM, cảng quốc tế Long An như đường Tân Tập - Long Hậu, đường Lương Hòa - Bình Chánh, trục động lực Đức Hòa…

bds hcm

Khu Đông Sài Gòn sẽ trở thành khu vực dẫn dắt nguồn cung BĐS toàn thị trường trong thời gian tới

Theo dự báo của CBRE, nguồn cung luỹ kế tại khu Đông Tp.HCM sẽ tăng 44% lên 198.000 căn vào năm 2025.

Theo Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE tại sự kiện Forbes nhận định khu Đông Tp.HCM sẽ trở thành khu vực trọng điểm ảnh hưởng tới nguồn cung toàn thị trường trong thời gian tới.

Nguồn cung căn hộ tại Tp.HCM sẽ tăng nhẹ trong năm nay. Đến năm 2021, nguồn cung sẽ đạt 17.500 căn hộ, tỉ lệ chào bán thành công vào khoảng 16.000 căn và giá bán tiếp tục tăng 5 - 7%.

Riêng khu Đông được đánh giá sẽ tiếp tục thu hút nhà đầu tư và những người mua để ở, đặc biệt sau khi thành lập TP.Thủ Đức (dựa trên cơ sở sáp nhập ba quận 2, 9 và Thủ Đức). Đồng thời, hạ tầng đang được hoàn thiện là một trong những yếu tố kích thích thị trường bất động sản khu vực này phát triển.

Giá nhà quận 2 tăng khoảng 2%, giá nhà quận 9 tăng nhẹ 1% và gia nhà ở Thủ Đức tăng 2,5% so với liền trước.

bds hcm

Nguồn cung dự án mới tại Tp.Thủ Đức giai đoạn 2020 -2025 khá dồi dào

Tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 11,5%, ứng với 15.000-16.000 căn hộ mới được tung ra thị trường mỗi năm. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng nguồn cung tại khu Nam chỉ 4,6% và khu Tây khoảng 5,3%.

Theo JLL, trong quý 3, ghi nhận nguồn cung tiếp tục tăng với 4.968 căn được chào bán, tương ứng với mức tăng 30% theo quý. Khoảng 56% nguồn cung đến từ dự án Vinhomes Origami ở Quận 9.

Ngoài Vinhomes Origami thì một số dự án khác tại các quận phía Đông cũng ghi nhận sức hấp thụ tốt như là Precia và The River Thủ Thiêm. Tuy nhiên, tâm lý thận trọng với tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn ở các khu vực khác của thành phố.

Tp.Thủ Đức được thành lập sẽ tác động tích cực về yếu tố tâm lý và kỳ vọng của nhà đầu tư. Cả cung và cầu tại khu vực này đều sẽ tăng. Tuy nhiên lộ trình phát triển Tp.Thủ Đức là trong dài hạn nên về ngắn hạn mức độ tác động không quá lớn. 

Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa thể hình dung ra diện mạo một "thành phố trong thành phố". Trong khi đó, chỉ với thông tin thành lập thành phố phía Đông, nhiều chủ đầu tư đã tận dụng thời cơ để quảng cáo nâng tầm giá trị dự án BĐS và qua đó tác động làm tăng giá BĐS khu vực nói chung.

"Nếu như vẫn không có quy hoạch cụ thể và tình hình hiện tại cứ tiếp diễn, tôi e rằng trong 5 năm nữa, nơi đây sẽ trở thành một khu đô thị của những người có điều kiện tài chính với giá BĐS quá cao so với mặt bằng chung của thành phố", chuyên gia này bày tỏ.

bds hcm

Hiện nay thị trường bất động sản TP HCM đang có sự phục hồi, có sự chênh lệch giữa khu Đông và khu Tây. Tuy nhiên, các chủ đầu tư cần nghiên cứu kỹ thị trường để có hướng đầu tư đúng đắn để thu về lợi nhuận cao.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993