Bất động sản sân bay - Liệu có tăng giá như lời đồn?

Thị trường bất động sản Việt Nam những năm gần qua đã trải qua nhiều đợt sốt đất. Không chỉ ở các thành phố lớn, mà còn ở các thành phố vệ tinh như Đồng Nai, Thạch Thất (Hà Tây), Vân Đồn (Quảng Ninh), Đồng Nai, Phú Quốc... Tuy nhiên, hãy nắm những lời khuyên cho các nhà đầu tư cá nhân về việc liệu có nên chạy theo các cơn sốt bất động sản sân bay này không?

bat dong san san bay

Sân bay không phải khu đất "vàng" đẩy giá trị bất động sản

 • Sốt đất là hiện tượng giá đất tăng nhanh đột biến trên diện rộng trong thời gian ngắn. Đa phần xuất phát từ hiệu ứng đám đông, khi nguồn cung có hạn thì giá sẽ tăng cao. Tuy nhiên, chúng dễ trở thành những cơn sốt đất ảo, vì giá trị đất không phản ánh giá trị và nhu cầu thực tế. Chúng chỉ dựa trên những thông tin không rõ ràng và tin đồn thổi. 
 • Một bộ phận người dân truyền tai nhau về cơn sốt đất tại huyện Hớn Quản (Bình Phước). Nó xảy ra bởi việc sắp quy hoạch đất tại địa phương để xây sân bay Téc-Ních, lên tới 500 héc-ta. Tuy nhiên, sau một tuần, cơn sốt đất đã nguội, bong bóng đã vỡ, và chỉ còn lại hệ quả.
 • Hiện nay, cơn sốt gần đây tại Long An và Bình Phước cho thấy rủi ro và hệ quả tiêu cực tiềm ẩn.

bat dong san san bay

Với trường hợp tại tỉnh Bình Phước:

Sân bay Téc-Ních tại Bình Phước không phải là khu vực đất vàng làm cho nền kinh tế của tỉnh và thị trường bất động sản 2021 khởi sắc chỉ trong thời gian ngắn. Bởi:

 • Dự án này chỉ đang chủ trương, đang đợi xem xét và phê duyệt.
 • Giá bất động sản tại tỉnh có tăng hay không, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.
 • Những thông tin liên quan đến nền kinh tế như tín dụng hay những diễn biến có tác động đến nền kinh tế đều có thể làm tăng giá trị BĐS và tạo động lực thúc đẩy thị trường. 

bat dong san san bay

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương cho biết:

 • Giả định là sân bay sẽ được hoàn thành, thì ít nhất cần 5-7 năm để hoàn thành kế hoạch và được phê duyệt, và rồi xây dựng sẽ mất thêm 3-5 năm. Vậy cần gần 10 năm nếu mọi việc diễn ra thuận lợi. 
 • Hiện nay tại Việt Nam có tới 22 sân bay dân sự, trong đó có 13 sân bay nội địa và 9 sân bay quốc tế. Tuy nhiên chỉ mới có 6/22 sân bay đang hoạt động có lãi.
 • Có sân bay tại địa phương không phải là yếu tố chính để thu hút đầu tư. Những yếu tố quan trọng hơn như các tiện ích xã hội như trường học, bệnh viện, giao thông thuận lợi và cơ hội nghề nghiệp. Từ đó giúp gia tăng giá trị bất động sản và tạo sức hút trên thị trường.

bat dong san san bay

Vì sao nhiều người lại di cư đến Bình Dương mà không phải Bình Phước?

 • Bình Dương là khu vực có nhiều ưu điểm hơn Bình Phước, đáp ứng được những nhu cầu của hầu hết người dân.
 • Để tăng giá trị bất động sản thì khu vực phải nắm bắt được nhu cầu và tạo ra sức hút riêng biệt. Vì vậy, việc xây thêm một con đường hoặc có một sân bay nội địa chưa đủ để tác động trực tiếp đến thị trường.
 • Không phải cứ xây sân bay thì địa phương nào cũng sẽ phát triển mạnh mẽ như Đà Nẵng và Nha Trang. Ví dụ như sân bay Phù Cát tại Quy Nhơn, Bình Định, cần một thời gian rất lâu mới phát triển được như hôm nay. 

bds san bay

Sốt đất Bình Phước 

 • Việc người dân địa phương chạy theo cơn sốt và bán đi những mảnh đất là nguồn thu nhập chính khiến giới chuyên gia quan ngại. 
 • Việc quy hoạch hợp lý và đề cao tuyên truyền giúp người dân nâng cao nhận thức. Đặc biệt là ở vùng nông thôn khi đa phần người dân ở đây thiếu tiếp cận với nhiều nguồn thông tin đáng tin cậy, để tránh xảy ra bong bóng nhà đất.
 • Người dân chỉ đang tập trung vào hưởng lợi từ việc lên giá đất. Không chú trọng đến việc tăng giá trị thặng dư từ lao động sản xuất sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế.
 • Hiện tượng sốt đất có thể dẫn đến những hệ quả là người dân địa phương mất đi nguồn thu nhập chính. Việc dùng đến đòn bẩy kinh tế, có thể sẽ mất khả năng chi trả nếu thị trường không đạt như kì vọng và gánh nặng tài chính quá lớn.
 • Nền kinh tế vĩ mô và xã hội sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực khi mọi người không còn chú trọng đến việc lao động sản xuất.

bds san bay

Bất động sản liền kề sân bay vẫn sẽ nóng lên

 • Hệ thống giao thông xung quanh các sân bay đang được chú trọng đầu tư toàn diện. Tạo điều kiện thúc đẩy bất động sản liền kề sân bay phát triển.
 • Tại khu vực phía Nam, sân bay Tân Sơn Nhất hiện đang là sân bay trọng điểm, được chú trọng đầu tư từ hạ tầng giao thông cho đến cơ sở hạ tầng.
 • Bên cạnh đó, du lịch đang là ngành mũi nhọn của nước ta, kéo theo nhu cầu thuê căn hộ ngắn hạn tăng đột biến. 

Đại diện của Cenland – Công ty Cổ phần bất động sản Thế Kỷ cho biết: “Nhu cầu về căn hộ tăng cao nhưng khu vực này gần như ít xuất hiện dự án mới so với các khu vực khác, bởi quỹ đất trống khan hiếm và các dự án bị hạn chế số tầng. Vì vậy, mỗi khi dự án mới ra mắt tại khu vực này đều được thị trường hấp thụ nhanh chóng”.

bds san bay

Sân bay Long Thành

Quỹ đất xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất đang cạn dần và sức vận hành của sân bay cũng không thể đáp ứng. Do đó dự án sân bay Long Thành được triển khai trên địa bàn huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai, là giải pháp giải quyết tối ưu nhất.

Dự án sân bay Long Thành chính thức được triển khai, cơn sốt đất nền xung quanh khu vực này đã bùng nổ, rất nhiều nhà đầu tư đã đổ xô đầu tư vào địa bàn này.

bds san bay

Bất động sản sân bay có nhiều rủi ro, bạn hãy là một nhà đầu tư thông thái, hãy sáng suốt để chọn ra được dự án bất động sản liền kề sân bay uy tín, chất lượng, tránh tình trạng “tiền mất tật mang” có thể xảy ra.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993