Bất động sản thế giới - Các đô thị công nghệ lớn giữa đại dịch Covid-19 như thế nào?

Theo ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam, các công ty công nghệ lớn đã đầu tư rất nhiều vào các trụ sở chính của họ tại khu vực đô thị lớn. Từ đó thu hút đội ngũ nhân viên chất lượng cao. Đây là tiềm năng giúp phát triển thị trường bất động sản của Thế giới.

bds the gioi

Nguồn: Sưu tầm

Các đô thị công nghệ lớn trên Thế giới

Theo Savills, công nghệ đã chiếm ưu thế áp đảo tại một số thành phố lớn trên thế giới. Những nơi như San Francisco, Austin, Berlin và Tel Aviv đã dần chiếm được vị thế trên toàn cầu. Các công ty công nghệ xuất hiện, phát triển và có xu hướng dịch chuyển dần đến các thành phố nhỏ hơn, ở ngoại ô hay các khu công nghiệp, những nơi chi phí sinh hoạt và chi phí thuê văn phòng thấp.

Khi dịch covid 19 bùng phát, khiến tất cả mọi người phải thừa nhận rằng sức khỏe đang là vấn đề được coi trọng hàng đầu. Lợi thế của các đô thị công nghệ được lựa chọn nhiều là chất lượng không khí tốt hơn, không gian xanh, trong lành và gần gũi hơn.

bds the gioi

Nguồn: Sưu tầm

Theo nghiên cứu mới nhất của Savills World Research. Melbourne là địa điểm được những người hoạt động trong lĩnh vực công nghệ đánh giá cao nhất. Một không gian làm việc lý tưởng với rất nhiều tiện ích. Bao gồm các yếu tố như chi phí mua đồ ăn nhanh hay một cốc cà phê, tốc độ băng thông của Internet, chi phí mua một chiếc máy tính xách tay Macbook, chi phí để thuê một văn phòng làm việc linh hoạt, và cả chất lượng không khí của khu vực xung quanh đó.

bds the gioi

Nguồn: Sưu tầm

Các công ty công nghệ lớn đã đầu tư rất nhiều vào các trụ sở chính của họ tại khu vực đô thị lớn nhằm thu hút đội ngũ nhân viên chất lượng cao. Đơn cử như:

 • Trụ sở chính ở trung tâm thành phố Seattle của Amazon.
 • Tòa nhà biểu tượng của Google đang được xây dựng tại Kings Cross ở London.
 • Khuôn viên cao 50 tầng của Tencent ở Thâm Quyến.

bds the gioi

Nguồn: Sưu tầm

Khi đại dịch covid -19 lắng xuống

Sau cơn bùng phát dịch, những nơi làm việc công nghệ cao tập trung ở các thành phố lớn đang dần tìm cách khẳng định lại vị thế của mình. Gần đây, các công ty công nghệ đã rất hăng hái trong việc mở rộng không gian văn phòng mới.

Các thương vụ lớn vẫn diễn ra bất chấp đại dịch. Điển hình như:

 • Vào tháng 8, Facebook đã ký hợp đồng thuê mới rộng 730.000 m2 tại tòa nhà Farley nổi tiếng ở New York.
 • Tháng 10, Netflix cũng đã công bố kế hoạch tăng gấp ba không gian văn phòng của mình ở London.
 • Tencent, ByteDance, Alibaba và Amazon đều đang tiến hành mở rộng tại Singapore.
 • TikTok đang tìm kiếm không gian ở London và Dublin.

bds the gioi

Nguồn: Sưu tầm

Ở một khía cạnh khác, nhiều công ty công nghệ khác từ lâu lại chấp nhận hình thức làm việc linh hoạt, hay làm việc tại nhà. Một số thương vụ vẫn diễn ra, số khác bị tạm hoãn hoặc thu hẹp không gian văn phòng của họ lại.

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc, Savills Việt Nam nhận định "Nhìn chung, trụ sở văn phòng chính tại các cao ốc văn phòng hiện đại vẫn đóng vai trò rất quan trọng với các tập đoàn công nghệ trên thế giới, vì đây không chỉ là nơi để thúc đẩy các giá trị thương hiệu của công ty, mà còn là địa điểm để nhân viên của công ty có thể làm việc cùng nhau, hợp tác và chia sẻ ý tưởng".

bds the gioi

Nguồn: Sưu tầm

Lợi ích

Những nơi làm việc ứng dụng công nghệ hiện đại này sẽ chỉ trở nên quan trọng khi đại dịch qua đi để thu hút các nhân viên quay trở lại văn phòng. Chúng sẽ là công cụ để thu hút những thế hệ nhân tài giỏi nhất và sáng giá nhất trong tương lai.

Nhân viên có tay nghề cao trong lĩnh vực công nghệ vẫn là nguồn lực khan hiếm. Ngay cả khi trong các lĩnh vực chuyên môn khác, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Không chỉ là văn phòng, những không gian này còn là nơi thử nghiệm các công nghệ, sản phẩm và dịch vụ mới mà các công ty này đang phát triển. Các báo cáo mới nhất của Savills cũng cho thấy chi phí chỗ ở cho cư dân đang dần tăng lên tại các đô thị công nghệ, khi người lao động đổ xô đến sinh sống.

bds the gioi

Nguồn: Sưu tầm

Tương lai của các siêu đô thị công nghệ trên thế giới

Chi phí gia tăng luôn là một thách thức đối với các khách thuê trong các siêu đô thị công nghệ. Giờ đây, sức khỏe và phúc lợi được đặt lên hàng đầu đã tạo ra thách thức mới cho các đô thị lớn. Chính quyền của các thành phố này đang bắt đầu mở rộng mạng lưới dành cho người đi bộ và xe đạp nhằm tăng cường các phương tiện di chuyển cá nhân.

 • Paris đang thí điểm thành phố 15 phút, hầu hết các tiện nghi mà cư dân cần chỉ cách nhà họ 15 phút đi bộ hoặc đạp xe.
 • Thượng Hải cũng đang tạo ra các làn đường dành cho xe đạp dọc theo bờ sông trong khi vẫn duy trì các cấu trúc lịch sử liền kề.
 • Thành phố London đã ra mắt lối đi bộ rộng hơn, làn đường lái xe cơ giới hẹp hơn và giới hạn thời gian lưu thông xe do đại dịch.
 • Với tổng số 6 trên 16 Siêu đô thị công nghệ, Trung Quốc cũng đang có những động thái tương tự.

bds the gioi

Nguồn: Sưu tầm

Theo Savills, từ việc mở rộng quy mô các công ty khởi nghiệp thành các tập đoàn lớn toàn cầu. Các siêu đô thị Công nghệ sẽ vẫn là những địa điểm cần thiết cho ngành công nghiệp.

Đại dịch như là chất xúc tác cho sự thay đổi và đã mang đến những thách thức cụ thể mà các thành phố lớn này. Họ phải đối mặt - ô nhiễm, đông đúc, chi phí sinh hoạt cao và phải vượt qua được để đảm bảo việc vẫn thu hút được các nhân tài, nền tảng quan trọng nhất cho sự thành công của doanh nghiệp.

bds the gioi

Nguồn: Sưu tầm

Bất chấp đại dịch, bất động sản của các đô thị công nghệ lớn trên Thế Giới vẫn phát triển. Việt Nam cũng vậy, dự báo từ nay đến Tết Âm lịch Tân Sửu và cả năm 2021, thị trường bất động sản cả nước nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng sẽ tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng trở lại.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993