Tin mới nhất: Apple chính thức chuyển sản xuất iPad, Macbook từ Trung Quốc sang Việt Nam

Theo yêu cầu của Apple, công ty Foxconn chuyên sản xuất các sản phẩm cho Apple đã chuyển dịch một phần dây chuyền sản xuất máy tính bảng (iPad) và máy tính xách tay (Macbook) từ Trung Quốc sang Việt Nam.

apple

Tình hình hiện nay

Theo hãng tin Reuters, Công ty Foxconn (hãng chế tạo linh kiện điện tử và máy tính lớn nhất thế giới) đã thực hiện chuyển dịch từ ngày 26/11/2020 để tránh những rủi ro ở Trung Quốc.

Cụ thể: Foxconn đầu tư 270 triệu USD vào Việt Nam. Công ty đang xây dựng một dây chuyền sản xuất iPad, máy tính Macbook ở Bắc Giang và sẽ đi vào hoạt động năm 2021. 

Bloomberg xác nhận các đối tác của Apple đã tăng cường năng lực sản xuất iPhone tại Ấn Độ và các công ty lắp ráp AirPods đã bổ sung một số dây chuyền lắp ráp tại Việt Nam.

Các công ty đặt tại Đài Loan như Foxconn cũng đang tìm cách di dời sản xuất ra khỏi Trung Quốc và đến Việt Nam, Mexico và Ấn Độ. Nhằm phòng ngừa rủi ro địa chính trị.

apple

Apple chính thức chuyển sản xuất iPad, Macbook từ Trung Quốc sang Việt Nam

Đây không phải là lần đầu tiên Apple có sản phẩm được lắp ráp tại Việt Nam. Vào đầu năm nay, đối tác sản xuất Luxshare cũng đã xây dựng nhà máy và tiến hành sản xuất tai nghe không dây Apple Airpods tại Bắc Giang.

Trước đó, Apple cũng đã dần bắt đầu sản xuất một số mẫu iPhone tại Ấn Độ. Nếu quá trình xây dựng nhà máy tại Bắc Giang và việc vận chuyển các dây chuyền sản xuất diễn ra thuận lợi, vào nửa đầu năm 2021, Việt Nam sẽ chính thức trở thành quốc gia thứ 2 có nhà máy sản xuất iPad.

Một số Airpod đã được sản xuất tại Việt Nam. Theo dự kiến năm 2021, thế hệ thứ 3 của Airpod cũng sẽ được sản xuất tại Việt Nam.

apple

Tình hình thương mại giữa Mỹ - Trung

Theo phonearena.com, việc di dời một phần sản xuất sang Việt Nam sẽ giúp giảm thiểu ảnh hưởng nếu chiến tranh thương mại Mỹ - Trung trở nên tồi tệ hơn. Giúp ích cho việc duy trì sản lượng, thậm chí nếu chính quyền mới của ông Binden hạ nhiệt căng thẳng.

Mỹ và Trung Quốc vẫn đang căng thẳng về thương mại. Theo trang silicon.co.uk, trong 4 năm qua, Mỹ đã tăng thuế đối với các mặt hàng điện tử sản xuất tại Trung Quốc cũng như hạn chế nguồn cung linh kiện, ưu tiên sử dụng công nghệ Mỹ thay vì Trung Quốc vì lo ngại vấn đề an ninh quốc gia.

apple

Việt Nam dẫn đầu cuộc chơi công nghệ 5G thương mại

Thông tin từ TTXVN, Việt Nam dẫn đầu cuộc chơi công nghệ 5G thương mại. Theo nhà sản xuất thiết bị mạng Cisco, đến năm 2025, số lượng thuê bao 5G tại Việt Nam sẽ đạt 6,3 triệu. (dự kiến)

Việc triển khai sớm dịch vụ 5G có thể giúp các nhà mạng di động Việt Nam tăng doanh thu thêm 300 triệu USD/năm, bắt đầu từ năm 2025. Tuy nhiên, trong 5 năm tới, Việt Nam cần đầu tư khoảng 1,5 - 2,5 tỷ USD vào công nghệ.

apple

Việt Nam hiện đang đi đúng hướng để đạt được tham vọng 5G. Tuy vậy, con đường phía trước có vô số trở ngại về mặt công nghệ, an ninh quốc gia và quản trị. Một số khó khăn được dự đoán gồm:

  • Chi phí thiết bị và dịch vụ cao.
  • Giới hạn lựa chọn thiết bị đầu cuối hỗ trợ 5G.
  • Phạm vi phủ sóng mạng hẹp.
  • Do đại dịch Covid-19, các kế hoạch thí điểm ở Việt Nam không thể được thực hiện đầy đủ như mong muốn, chưa tính đến vấn đề liên lạc giữa các vùng và vận chuyển các thiết bị cần thiết.

apple

Chuyển đổi kĩ thuật số là chìa khóa để thúc đẩy kinh tế

Theo GSMA Intelligence, Việt Nam hiện coi chuyển đổi kĩ thuật số là chìa khóa để thúc đẩy kinh tế. Trở thành một nước nổi bật ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương về "tiến bộ kĩ thuật số".

Chỉ 3 năm nữa, sau nhiều thập kỉ yếu kém về kĩ thuật số, Việt Nam - một nước nông nghiệp truyền thống đã nhanh chóng chuyển đổi kĩ thuật số nhờ "những bước tiến trong nhận dạng kĩ thuật số, quyền công dân kĩ thuật số và các phong cách sống kĩ thuật số".

GSMA cho rằng Chính phủ Việt Nam đang theo đuổi chiến lược Công nghiệp 4.0. Bao gồm hạ tầng, nguồn nhân lực, các dịch vụ Chính phủ điện tử và các sáng kiến đổi mới như kế hoạch chuyển đổi thương mại điện tử dự kiến sẽ tăng số doanh nghiệp điện tử lên đến 43% trong 5 năm tới.

apple

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993