7 lưu ý quan trọng khi cho thuê căn hộ chung cư - Chủ nhà cần biết

Thị trường cho thuê căn hộ đang trên đà phát triển với tính cạnh tranh cao, đặc biệt ở những khu vực ven trung tâm. Để quá trình cho thuê căn hộ diễn ra thuận lợi, trơn tru, Ario chia sẻ cho chủ nhà những điều cần lưu ý khi cho thuê căn hộ ở bài viết dưới đây.

cho thue nha

Nguồn: Sưu tầm

1. Dọn dẹp, tân trang căn hộ

Hình thức của căn hộ là yếu tố quan trọng tác động đến quyết định thuê căn hộ của khách hàng.

Bạn cần đảm bảo căn hộ của mình được dọn dẹp tươm tất, phòng ốc sạch sẽ để không bỏ lỡ vị khách thuê tiềm năng. Bên cạnh đó, một căn hộ sạch sẽ, gọn gàng lúc nào cũng cho thuê được giá hơn.

Thị hiếu của khách thuê căn hộ hiện đại là những căn hộ có không gian sống tràn đầy sinh khí. Những căn hộ có khả năng đưa thiên nhiên vào cuộc sống như bố trí cây xanh, cây cảnh. Nằm trong khu vực yên tĩnh, an ninh cao càng thu hút khách thuê.

cho thue nha

Nguồn: Sưu tầm

Điều bạn cần làm

 • Lau dọn sạch sẽ, thay thế những phần sàn gỗ bị bong, phồng,… Sơn mới tường với những màu trắng hay những gam màu sáng, trung tính. Phòng tắm cần được đặc biệt chú ý làm sạch, thể hiện rõ chất lượng vệ sinh của căn hộ.
 • Sửa chữa, thay mới nội thất đã hư hỏng nếu bạn cho thuê luôn nội thất.
 • Cất bớt bàn ghế, giường tủ không cần thiết.
 • Dọn dẹp ổ cắm điện vứt lung tung, dây điện chạy chằng chịt. 

cho thue nha

Nguồn: Sưu tầm

2. Xác định giá thuê phù hợp với thị trường

Để nhanh chóng tìm được khách thuê, bạn cần định ra giá thuê hợp lý, phù hợp với thị trường hiện tại.

Bạn có thể tham khảo giá thuê của những căn hộ tương tự trong cùng khu vực để đưa ra mức thuê hợp lý. Khi định mức giá cho thuê cần chú ý diện tích căn hộ, số lượng phòng ngủ, tình hình nội thất cũng như vị trí, phân khúc căn hộ.

Nếu nhận thấy thị trường cạnh tranh cao, căn hộ của bạn ít khách hỏi thăm. Hãy thử hạ giá cho thuê một ít để nhanh chóng tìm được khách thuê phù hợp với hợp đồng thuê dài hạn. Giá thuê thấp một ít cũng tốt hơn là để trống căn hộ nhiều tháng liền.

Bạn cần dự trù giá cho thuê căn hộ các khoản chi phí kiểm tra, nâng cấp, bảo dưỡng căn hộ định kỳ và sửa chữa, thay mới khi cần thiết. 

cho thue nha

Nguồn: Sưu tầm

3. Chọn kênh quảng cáo cho thuê căn hộ hiệu quả

Căn hộ đẹp, vị trí tốt, giá thuê hợp lý nhưng không ai biết đến căn hộ này đang tìm khách thuê. Do đó, bạn phải tìm một phương thức phù hợp để nhiều người biết đến.

Ngoài việc tìm khách thuê thông qua các mối quan hệ sẵn có, bạn nên đăng tin rao vặt trên các chuyên trang bất động sản. Tham khảo ý kiến của người quen hay gõ từ khóa tìm kiếm liên quan trên trang google.

cho thue nha

Nguồn: Sưu tầm

4. Liên hệ với đại lý môi giới uy tín để được hỗ trợ đầy đủ

Nếu bạn là người lần đầu cho thuê căn hộ hay là một chủ nhà bận rộn. Bạn không có nhiều thời gian để tự đăng tin quảng cáo, tìm kiếm khách thuê, đưa khách đến xem nhà, tiếp nhiều cuộc điện thoại hỏi thăm thuê nhà,… Phương án tốt nhất dành đó chính là tìm đến đại lý môi giới uy tín để được hỗ trợ đầy đủ.

cho thue nha

Nguồn: Sưu tầm

5. Lựa chọn người thuê phù hợp

Bạn cần xác định đối tượng khách thuê mà mình muốn hướng đến để thuận lợi trong việc tìm kiếm.

 • Cho thuê căn hộ giá rẻ: Người còn độc thân hoặc đối tượng nhân viên văn phòng.
 • Cho thuê căn hộ cao cấp: Cặp vợ chồng mới cưới, những người thu nhập khá hoặc người nước ngoài.
 • Cho thuê căn hộ shophouse: Doanh nghiệp nhỏ hoặc công ty mới thành lập.

Khi tiếp xúc với những người đến xem nhà, hãy chú tâm đến độ trung thực của họ. Đặt nhiều câu hỏi để biết thêm các thông tin chi tiết về họ rồi mới chọn ra người thuê phù hợp nhất trong số đó. Khi cho thuê, bạn cũng nên nói rõ quy định về số người ở để quản lý thuận tiện hơn.

cho thue nha

Nguồn: Sưu tầm

6. Cẩn trọng khi ký hợp đồng cho thuê

Mặc dù việc cho thuê căn hộ mang đến một khoản lợi nhuận không nhỏ nhưng chủ nhà phải lưu ý đến những quy định dành cho khách thuê. 

Hãy yêu cầu khách hàng đặt cọc tiền thuê nhà để đảm bảo rằng họ có đủ khả năng tài chính chi trả cho tiền thuê hàng tháng. Dùng số tiền đó trừ vào tiền phạt nếu người thuê vi phạm hợp đồng. Thông thường nên đặt cọc trước 1 – 3 tháng tiền nhà.

Cho người thuê biết những việc mà họ không được phép làm trong suốt thời gian thuê nhà. Quy định về việc sử dụng nội thất cũng như các vấn đề vệ sinh môi trường, an ninh trật tự và tuân thủ theo pháp luật hiện hành.

Khi tiến hành lập hợp đồng cho thuê, các điều khoản nên được ghi cụ thể và chi tiết. Nêu rõ cách xử lí đối với những vi phạm để dễ dàng xử lý những tình huống phát sinh sau này.

cho thue nha

Nguồn: Sưu tầm

Lưu ý 

 • Thỏa thuận rõ ai sẽ phải đóng tiền thuế hàng tháng.
 • Ghi rõ số tiền thuê nhà bằng Việt Nam đồng. Vì theo quy định của pháp luật thì không được thỏa thuận bằng ngoại tệ. 
 • Thỏa thuận về việc thay đổi giá cho thuê. Nếu hợp đồng là 5 năm thì sau 1 – 2 năm có thể thỏa thuận lại, thường thì sẽ tăng thêm 10 – 15%.
 • Trong hợp đồng phải có điều khoản quy định rõ: Công ty hoặc cá nhân có được phép cho thuê lại phòng hoặc cả căn nhà hay không.
 • Bên thuê không được tự ý thay đổi cấu trúc ngôi nhà mà chưa có sự đồng ý của chủ nhà.
 • Nếu cho thuê từ 6 tháng trở lên thì hợp đồng phải có sự chứng nhận của cơ quan công chứng.

cho thue nha

Nguồn: Sưu tầm

7. Những lưu ý khi đóng thuế

Theo quy định mới nhất về lĩnh vực thuế, nếu tiền cho thuê hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì chủ nhà không phải chịu thuế giá trị gia tăng. Nếu tiền cho thuê hàng năm từ 100 triệu trở lên thì người cho thuê nhà phải nộp:

Thuế môn bài

 • Nếu là 6 tháng đầu năm: 1 triệu đồng/ năm
 • Nếu là 6 tháng cuối năm (từ ngày 1/7): chỉ nộp 500 ngàn đồng

Thuế giá trị gia tăng: số tiền thuế phải nộp = doanh thu x 5%

Thuế thu nhập cá nhân: Số tiền thuế phải nộp = [(Doanh thu x 30%) – Các khoản giảm trừ] x thuế suất (%)

Chủ nhà và khách thuê có thể thỏa thuận ai là người trực tiếp nộp các loại thuế trên. Tuy nhiên, phải thể hiện trong hợp đồng hoặc phụ lục của hợp đồng thuê nhà. 

cho thue nha

Nguồn: Sưu tầm

Đây là những lưu ý cho thuê căn hộ chung cư mà chủ nhà cần lưu ý để có thể thực hiện việc cho thuê đúng theo mong muốn của mình.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993