Bỏ túi ngay 4 cách kiểm tra pháp lý dự án chung cư hiệu quả nhất

Pháp lý là một yếu tố rất quan trọng bạn cần phải biết khi tiến hành mua bán bất động sản. Đây cũng là một vấn đề đau đầu đối với những chủ đầu tư mới không am hiểu về luật. Không có sự chuẩn bị trước khi quyết định rất dễ dẫn đến các hậu quả, rắc rối về lâu dài tốn không ít thời gian và tiền bạc.

kiem tra phap ly

Kiểm tra pháp lý dự án chung cư

1. Đầu tiên bạn cần kiểm tra hồ sơ pháp lý của dự án

Bạn sẽ kiểm tra các loại giấy tờ quan trọng sau:

 • Giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư: Đảm bảo rằng chủ đầu tư có đầy đủ cơ sở pháp lý để xây dựng và kinh doanh. Nếu mua gián tiếp cần phải có các giấy tờ như giấy phép kinh doanh, văn bản thể hiện sự đồng ý của chủ đầu tư cho phép đại lý này được bán căn hộ..
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc quyết định cấp đất, cho thuê đất cho chủ dự án: Tránh tình trạng tranh chấp đất đai, phát sinh các vụ tranh chấp pháp lý không đáng có.
 • Giấy phép xây dựng: Đa phần tất cả các dự án trước khi tiến hành xây dựng cần phải có giấy phép xây dựng.
 • Văn bản chấp thuận đầu tư: Nhằm đảm bảo rằng các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã đồng ý đối với việc xây dựng dự án căn hộ.
 • Biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng dự án: Đây là điều kiện mở bán hợp pháp của các dự án chung cư. Nhằm đảm bảo sự an toàn của cư dân và tránh tình trạng còn khuyết một số chức năng ẩn cần có của một căn chung cư. 

 kiem tra phap ly

2. Kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư

Việc kiểm tra này nhằm đảm bảo các chủ đầu tư đã thực hiện đúng nghĩa vụ tài chính của mình. Một số loại thuế, phí mà chủ đầu tư cần nộp đó là thuế giá trị gia tăng, thuế dụng đất nông nghiệp…và nhiều loại phí khác.

Đây là việc cân phải kiểm tra trước khi làm thủ tục xin sổ hồng. Nếu chưa, cơ quan nhà nước sẽ không cung cấp sổ hồng. Vậy nên người mua cần kiểm tra trước khi quyết định mua. Ngoài ra bạn còn có thể kiểm tra tại Sở tài nguyên, Sở xây dựng, Sở kiến trúc quy hoạch mà không cần thông qua chủ đầu tư.

kiem tra phap ly

3. Lưu ý vấn đề sổ hồng

Sổ hồng là giấy tờ quan trọng nhất của một căn nhà, nó là minh chứng quyết định giá trị căn nhà của bạn. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có không ít người đã dọn vào ở một thời gian nhưng chưa được cấp sổ hồng.

Người mua cần trao đổi kỹ với chủ đầu tư bởi trong vòng 50 ngày kể từ ngày ký hợp đồng phải tới các cơ quan chức năng để xin cấp giấy sở hữu đất. Ngoài ra việc xin cấp sổ hồng còn phát sinh rất nhiều các khoản phí và tốn thời gian nên cần kiểm tra kỹ. Theo quy định của nhà nước thì đây là trách nhiệm của chủ đầu tư.

kiem tra phap ly

4. Kiểm tra hợp đồng mua căn hộ chung cư

Dù là bất cứ thứ gì liên quan đến hợp đồng, đặc biệt là việc mua nhà, khách hàng cần lưu ý kiểm tra hợp đồng kỹ càng. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng trực tiếp ảnh hưởng đến quyền lợi cũng như trách nhiệm của cả hai.

kiem tra phap ly

Lưu ý khi thực hiện ký kết hợp đồng:

 • Người đại diện ký hợp đồng cần có giấy ủy quyền. 
 • Tiến độ thanh toán, cũng như thỏa thuận phí phát sinh nếu thanh toán trễ hay là thanh toán sai phương thức.
 • Những điều khoản thỏa thuận đối với phí dịch vụ như điện nước, quản lý chung cư…Phí quản lý tính theo năm hay theo tháng cụ thể là bao nhiêu, điện nước tính theo hình thức nào…
 • Diện tích dùng và các trang thiết bị sở hữu chung, riêng…để tránh việc phát sinh phí trong quá trình ở.

kiem tra phap ly

Tại sao phải kiểm tra hồ sơ pháp lý dự án bất động sản?

Pháp lý dự án bất động sản giúp bạn tránh được những rủi ro như sau:

 • Không vướng phải các dự án lừa đảo, chiếm dụng vốn của người mua. Hiện nay, có không ít người lâm vào tình trạng mất trắng do những dự án ma hoặc chủ đầu tư lừa đảo bán sản phẩm cho nhiều người cùng lúc.
 • Dự án không đầy đủ về pháp lý dẫn đến trục trặc trong quá trình hoàn thiện. Đặc biệt, có một số trường hợp chủ đầu tư bỏ ngỏ, không thể thực hiện tiếp dự án. 

kiem tra phap ly

Hồ sơ pháp lý dự án bao gồm những gì?

Hồ sơ pháp lý dự án bao gồm những giấy tờ như sau:

 • Giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư dự án. 
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay sổ hồng quỹ đất). Giấy tờ này phải do chủ đầu tư dự án đứng tên.
 • Giấy phép xây dựng hợp pháp do Sở Xây dựng cấp. Trong giấy tờ này tại khoản 3 sẽ có tóm tắt căn cứ pháp luật và nội dung xây dựng.
 • Bản quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Trên giấy tờ này có thể hiện rõ thiết kế dự án, mặt bằng, bố trí tiện ích,…
 • Biên bản nghiệm thu hoàn thiện kết cấu móng công trình. Theo pháp luật, dự án phải hoàn thiện phần móng trước khi được bán sản phẩm trên thị trường.
 • Giấy chứng nhận bảo lãnh của ngân hàng. Giấy tờ này giúp đảm bảo việc chủ đầu tư sẽ thực hiện các nghĩa vụ tài chính với dự án trong tương lai. Nếu xảy ra rủi ro với chủ đầu tư, ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm này với khách mua.

kiem tra phap ly

Ngoài ra, còn nhiều loại giấy tờ khác cần có như: giấy bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy, hồ sơ chuyển dự án, quy hoạch chi tiết 1/2000,… Tuy nhiên, 6 loại giấy tờ trên là những văn bản cần lưu ý nhất để đảm bảo an toàn.

 

Tin liên quan

Bản quyền thuộc Ario

0898990993